ยืนยันตั้งแต่ 1ต.ค.59 เลิกใช้‘ถังแก๊สเหล็ก’ ใน3จว.ใต้ ป้องกันวางบึม

ข่าว

  ยืนยันตั้งแต่ 1ต.ค.59 เลิกใช้‘ถังแก๊สเหล็ก’ ใน3จว.ใต้ ป้องกันวางบึม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 15:40 น.

  กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า แจงเปลี่ยน ‘ถังแก๊สเหล็ก’ ป้องกันโจรใต้ใช้วางระเบิดใน 3จังหวัดชายแดน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน กำหนดเริ่มเปลี่ยนในวันที่ 30 ต.ค.58 ปตท.นำร่องโดยตั้งแต่ 1 ต.ค.59 จะไม่มีการใช้ถังเหล็กใน 3จว.ใต้อีกต่อไป...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.58 พันเอก ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า ให้มีการเปลี่ยนถังคอมโพสิต พลัส ขนาด 11 กิโลกรัม แทนถังเหล็กขนาด 15 กิโลกรัม(ถังแก๊ส) โดยห้ามมิให้มีการบรรจุและจำหน่ายถังเหล็กขนาด 15 กิโลกรัม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไปนั้น

  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงเพื่อสร้างความเข้าใจ ดังนี้

  1.แนวคิดในการใช้ถังแก๊สคอมโพสิต พลัส แทนถังเหล็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้พี่น้องประชาชนมีความปลอดภัยจากการก่อเหตุรุนแรงด้วยการลอบวางระบิดบรรจุในถังแก๊ส ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยได้มอบหมายให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรรับผิดชอบกำหนดแนวทางในการดำเนินการให้เหมาะสมและไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา

  2.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้จัดประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างความเข้าใจและเร่งรัดดำเนินการ สรุปได้ดังนี้

  2.1 ให้บริษัทผู้ประกอบการนำถังแก๊สคอมโพสิตมาใช้แทนถังเหล็กตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2558 ถึง 30 กันยายน 2559 โดยการทยอยเปลี่ยนทดแทน ซึ่งบริษัท ปตท.พร้อมดำเนินการได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ในส่วนของบริษัทอื่นๆ หากไม่สามารถดำเนินการได้ให้ทำบันทึกข้อตกลงมอบหมายให้ผู้ประกอบการรายอื่นดำเนินการแทน และให้ทยอยเรียกคืนถังเหล็กจากผู้บริโภคด้วยการชดเชยคืนค่ามัดจำถังและนำไปใช้นอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้แล้วเสร็จภายใน 30 กันยายน 2559

  2.2 ให้มีการควบคุมการเคลื่อนย้ายถังแก๊สเหล็กเข้าและออกนอกจังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา

  2.3 ให้มีการควบคุมสถานีบริการบรรจุแก๊สและสถานีบริการแก๊สรถยนต์โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเพื่อไม่ให้มีการลักลอบบรรจุน้ำแก๊สข้ามแบรนด์และไม่ให้มีการบรรจุแก๊สลงถังแก๊สหุงต้มในสถานีบริการแก๊สรถยนต์ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไป

  3.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่สำรวจและกำกับดูแลโรงงานบรรจุแก๊สหุงต้มและสถานีบริการบรรจุแก๊สรถยนต์ ไม่ให้บรรจุแก๊สข้ามแบรนด์และลักลอบบรรจุแก๊สรถยนต์ลงถังแก๊สหุงต้ม ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2558 โดยไม่ได้สั่งห้ามบรรจุและจำหน่ายถังเหล็กตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด โดยในห้วงนี้ผู้บริโภคยังคงสามารถใช้ถังเหล็กแบบเดิมได้แต่ให้ทยอยเปลี่ยนจนถึง 30 กันยายน 2559 สำหรับผู้บริโภคที่ใช้ถังเหล็กของบริษัท ปตท. สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นถังคอมโพสิต ณ สถานีบริการของบริษัท ปตท.ได้ตั้งแต่บัดนี้ ทั้งนี้ จะไม่มีการใช้ถังเหล็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถังแก๊สถังแก๊สเหล็กไม่ใช้ถังเหล็กถัง15กก.วางระเบิดใต้สถานการณ์ใต้กอ.รมน.กอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์