ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงงานปาล์มพัทลุงหยุดชะงัก ชาวสวนเสียรายได้กว่า 60 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2558 14:45 น.
  SHARE

  ชาวสวนปาล์มฯ พัทลุง ยื่นขออนุญาตใหม่ต่ออุตสาหกรรมจังหวัด ให้โรงงานดำเนินการ สกัดปาล์มน้ำมันตามปกติ หลังถูกระงับมาประมาณ 1 ปี ด้านที่ปรึกษาสหกรณ์ เผย ชาวสวนปาล์มฯ ในสหกรณ์ เสียรายได้กว่าปีละ 60 ล้านบาท...

  วันที่ 3 ส.ค.2558 นายโอภาส หนูชิต ที่ปรึกษาสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.พัทลุง จำกัด เปิดเผยว่า สหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.พัทลุง ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณ งบยุทธศาสตร์พัฒนากลุ่มจังหวัดอ่าวไทย เมื่อปี 2548 จำนวน 80 ล้านบาท ซึ่งต่อมาทาง จ.พัทลุง มอบหมายให้สหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.พัทลุง ที่ได้เข้ามาดำเนินการสกัดปาล์มน้ำมันนั้น ระงับการผลิตการสกัดปาล์มน้ำมันมาแล้วประมาณ 1 ปี เพราะมีปัญหาสหกรณ์หาทางด้านระบบบำบัดน้ำเสีย ทางสหกรณ์ฯ จึงได้ยื่นขออนุญาตใหม่ต่ออุตสาหกรรม จ.พัทลุง ในวันที่ 28 ก.ค ที่ผ่านมา ให้โรงงานปาล์มน้ำมัน ดำเนินการสกัดปาล์มน้ำมันได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอการพิจารณาอนุมัติ

  ที่ปรึกษาสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.พัทลุง กล่าวด้วยว่า จากการที่มีปัญหาในกระบวนการของโรงงาน ทำให้สหกรณ์และชาวสวนปาล์มน้ำมัน ต้องสูญเสียรายได้ในการผลิตการสกัดน้ำมันปาล์มวันละ 200 ตัน เป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่าวันละ 200,000 บาท จนทำให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.พัทลุง นครศรีธรรมราช และ สงขลา ที่นำปาล์มน้ำมันมาจำหน่ายให้กับสหกรณ์ฯ ต้องสูญเสียรายได้ ประมาณปีละกว่า 60 ล้านบาท นอกจากนั้น ปัญหาดังกล่าวยังส่งผลกระทบ ต่อการดำเนินงานตามโครงการผลิตไฟฟ้าไบโอแก๊สใน จ.พัทลุงอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนปาล์มน้ำมันพัทลุงนครศรีธรรมราชสงขลาปาล์มน้ำมันน้ำมันปาล์มสกัดน้ำมันปาล์มโรงงานอุตสาหกรรมระงับสกัดปาล์มน้ำมันโอภาส หนูชิตสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันโครงการผลิตไฟฟ้าใบโอแก๊สข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้