ยะลาสั่งเข้ม หลังดับแกนนำ RKK โจมตีฐานพระองค์ดำ

ข่าว

  ยะลาสั่งเข้ม หลังดับแกนนำ RKK โจมตีฐานพระองค์ดำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 12:55 น.

  ทหาร- ตร. ตั้งด่านสกัดจุดตรวจเข้ม หวั่นกลุ่มผู้ก่อเหตุจะออกมาสร้างสถานการณ์ตอบโต้หลังสังหาร มะซูการือนอ ยะกูมอ แกนนำเคลื่อนไหวในพื้นที่ และผลการตรวจดีเอ็นเอ ออกมาว่าตรงกับแกนนำที่เข้าโจมตีฐานพระองค์ดำด้วย...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา และนายมะซูการือนอ ยะกูมอ คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงและเสียชีวิตต่อมาที่อำเภอรือเสาะ และได้นำผู้ก่อเหตุรายนี้ไปตรวจ DNA พบว่า เป็นแกนนำเข้าโจมตีฐานพระองค์ดำ ที่ จ.นราธิวาส

  พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า ผลการตรวจ DNA คนร้าย ปรากฏว่าเป็นแกนนำที่เข้าโจมตีฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารราบที่ 15121 หรือ ฐานพระองค์ดำ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 54 นอกจากนี้ การตรวจสอบพบว่าผู้ตายมีหมายจับ จำนวน 9 คดี ทั้งร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น และชิงทรัพย์อาวุธปืนของทางราชการ ร่วมกันมีอาวุธปืน สะสมกำลังพลหรืออาวุธ สมคบกันเพื่อก่อการร้าย ร่วมกันสะสมกำลังพลเพื่อก่อการ้าย และ 25 ต.ค. 55 ได้ลอบโจมตีฐานปฏิบัติการของ จนท.ทหารหมวดปืนเล็กที่ 3 ร้อย.ร.15123 ฉก.นราธิวาส 30 ทำให้ จนท.เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 2 นาย พื้นที่ ม.1 บ.ท่าเรือ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 17 ก.ค. 55

  ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ได้สั่งการให้ ตำรวจ ประสานการปฏิบัติการร่วมกับ ทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลา ที่ 16 และ ชุดไทยอาสาป้องกันชาติ สนธิกำลัง ตั้งด่านตรวจ ตามเส้นทาง ทั้งเส้นทางหลัก และเส้นทางรอง เข้าสู่ตัวเมืองยะลา เพื่อป้องกันการตอบโต้ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ อาจโกรธแค้น กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กองกำกับการสอบสวนสืบสวนภูธรจังหวัดยะลา ได้ติดตามจับกุม นายอับดุลเลาะ ยูนุ๊ แกนนำคนสำคัญ ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้ที่บ้านพงยือไร อ.เมืองยะลา เมื่อวานนี้ นอกจากนี้ นายมะซูการือนอ ยะกูมอ แกนนำระดับ ผบ.เขต รับผิดชอบ (RKK.) อำเภอรือเสาะ และอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ เป็นคนในพื้นที่ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา ด้วย นอกจากนี้ ยังได้กำชับ ให้ชุดสายตรวจจักรยานยนต์ และร้อยเวรป้องกันและปราบปราม เฝ้าระวัง และสอดส่องรักษาความปลอดภัย ในเขตย่านชุมชนไทยพุทธ และย่านเศรษฐกิจในตัวเมืองยะลา โดยให้ชุมชนเข้มแข็ง เข้ามามีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลและรายงานด่วนหากเห็นบุคคลแปลกหน้าเป็นที่ต้องสงสัย เข้ามาในพื้นที่ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นิด้าโพลรอบ 3 "ชัชชาติ" ยังนำห่าง
   03:06

   นิด้าโพลรอบ 3 "ชัชชาติ" ยังนำห่าง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์