เพื่อความปลอดภัย! กอ.รมน. แจงเปลี่ยนถังแก๊ส พื้นที่ชายแดนใต้

ข่าว

เพื่อความปลอดภัย! กอ.รมน. แจงเปลี่ยนถังแก๊ส พื้นที่ชายแดนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2558 11:56 น.

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 แจงการเปลี่ยนถังแก๊สขนาด 15 กก.เป็น 11 กก.โดยต้องใช้ถังคอมโพสิต พลัส ในพื้นที่ จชต.เพื่อความปลอดภัย ตามนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่ 1ต.ค.นี้ - 30ก.ย.59...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค.58 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.) ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าวชี้แจงว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวให้มีการเปลี่ยนถังคอมโพสิต พลัส ขนาด 11 กิโลกรัม แทนถังเหล็กขนาด 15 กิโลกรัม โดยห้ามมิให้มีการบรรจุและจำหน่ายถังเหล็กขนาด 15 กิโลกรัม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป เพื่อสร้างความเข้าใจว่า การใช้ถังแก๊สคอมโพสิต พลัส แทนถังเหล็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการให้พี่น้องประชาชนมีความปลอดภัยจากการก่อเหตุรุนแรงด้วยการลอบวางระเบิดบรรจุในถังแก๊ส ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก

โดยได้มอบหมายให้ กอ.รมน.ภาค4 รับผิดชอบกำหนดแนวทางในการดำเนินการให้เหมาะสม และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ดังนั้นเพื่อสร้างความเข้าใจและเร่งรัดดำเนินการ โดยให้บริษัทผู้ประกอบการนำถังแก๊สคอมโพสิตมาใช้แทนถังเหล็กตั้งแต่ 1 ต.ค.58 - 30 ก.ย.59 โดยการทยอยเปลี่ยนทดแทนซึ่งบริษัท ปตท. พร้อมดำเนินการได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

พ.อ.ปราโมทย์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของบริษัทอื่นๆ หากไม่สามารถดำเนินการได้ ให้ทำบันทึกข้อตกลงมอบหมายให้ผู้ประกอบการรายอื่น ดำเนินการแทน และให้ทยอยเรียกคืนถังเหล็กจากผู้บริโภค ด้วยการชดเชยคืนค่ามัดจำถัง และนำไปใช้นอกพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้แล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย.59 และให้มีการควบคุมสถานีบริการบรรจุแก๊ส และสถานีบริการแก๊สรถยนต์ เพื่อไม่ให้มีการลักลอบบรรจุแก๊สข้ามแบรนด์ และไม่ให้มีการบรรจุแก๊สลงถังแก๊สหุงต้มในสถานีบริการแก๊สรถยนต์ ตั้งแต่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป โดยไม่ได้สั่งห้ามบรรจุและจำหน่ายถังเหล็ก ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด โดยในห้วงนี้ผู้บริโภคยังคงสามารถใช้ถังเหล็กแบบเดิมได้ แต่ให้ทยอยเปลี่ยนจนถึง 30 ก.ย.59 สำหรับผู้บริโภคที่ใช้ถังเหล็กของบริษัท ปตท. สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นถังคอมโพสิต ณ สถานีบริการของบริษัท ปตท. ได้ตั้งแต่บัดนี้ ทั้งนี้จะไม่มีการใช้ถังเหล็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ 1 ต.ค.59 เป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์