ญาติเสี่ยกดดัน แถลงโต้ตร. มีภาพวงจรปิดทีเด็ดแจกสื่อ! พบแก้ไขใบหุ้น

ข่าว

  ญาติเสี่ยกดดัน แถลงโต้ตร. มีภาพวงจรปิดทีเด็ดแจกสื่อ! พบแก้ไขใบหุ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2558 07:22 น.

  ญาติเสี่ยชูวงษ์เตรียมแถลงข่าว ตอบโต้ ยันมีภาพวงจรปิดพร้อมแจกสื่อ โฆษก ตร.ระบุ ยังบอกไม่ได้ว่าการตายของเสี่ยชูวงษ์เป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม ต้องรอผลรวบรวมพยานหลักฐานจาก บช.น.ให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เป็นคำถามของญาติและคนที่สนใจเกี่ยวกับประเด็นการตายของเสี่ยรับเหมาเงินถัง เช่นเดียวกับผู้การ สพฐ.ตรวจสอบรถและที่เกิดเหตุก็ยังสุรปไม่ได้ ขณะเดียวกัน กองปราบฯพบร่องรอยการแก้ไขในใบโอนหุ้น มีการใช้น้ำยาพิเศษหลายจุด มองไม่เห็นการแก้ไขด้วยตาเปล่า โดยพบใบโอนหุ้นของทั้ง 2 สาวคนสนิท มีการแก้ไขจากการจำนำหุ้นเป็นการโอนหุ้น

  ถึงแม้การพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงบางส่วนของตำรวจ กรณีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด เศรษฐีรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศที่เสียชีวิตอย่างมีปริศนาจะเสร็จสิ้นบ้างแล้ว แต่คณะทำงานยังไม่สามารถสรุปหรือฟันธงได้ว่าเป็นการเสียชีวิตหรืออุบัติเหตุ ในขณะที่การทำงานของกองปราบปรามพบหลายปมสงสัยเกี่ยวกับการโอนหุ้นไปให้พริตตี้ และโบรกเกอร์ 2 สาวคนสนิท มูลค่าเกือบ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ออกมาโยนเผือกร้อนให้ข่าว มีคนดังเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่อยู่เบื้องหลังคนในครอบครัวคนตาย เกี่ยวกับการแจ้งความร้องทุกข์ ใช้ตำรวจเป็นเครื่องมืออายัดหุ้นไว้ปกป้องผลประโยชน์มากกว่าอยากรู้ถึงการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ โดยนางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาวนายชูวงษ์ ออกโต้ทันควันไม่เป็นความจริง และจะให้ทนายแถลงข่าวในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. พร้อมเปิดภาพวงจรปิดในวันที่ พ.ต.ท.บรรยินมารับนายชูวงษ์ โดยเห็นนายชูวงษ์คาดเข็มขัดนิรภัยหลังจากขึ้นรถไปแล้ว

  ความคืบหน้าคดีนี้ เมื่อเช้าวันที่ 2 ส.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. กล่าวว่า กำลังรอผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานและสอบสวนปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสรุปสาเหตุการเสียชีวิต ขณะนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ชัดเจน ต้องรอผลการรวบรวมการตรวจพิสูจน์รวบรวมพยานหลักฐาน และการสืบสวนของ บช.น. ในเรื่องของเหตุการเสียชีวิต จะต้องนำผลตรวจพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญเข้ามาวิเคราะห์ร่วมกับการสืบสวนสอบสวนเพื่อให้ครบถ้วนทุกประเด็นก่อนจะสรุปผลการเสียชีวิต เพื่อไม่ให้เป็นคำถามของญาติและคนส่วนใหญ่ที่สนใจเกี่ยวกับประเด็นการเสียชีวิต

  ขณะที่ พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผบก.สพฐ.ตร. กล่าวว่า ได้ตรวจสอบสภาพรถคันเกิดเหตุและสภาพที่เกิดเหตุ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะสรุปรายงานเสนอให้พนักงานสอบสวน บช.น. ถึงสาเหตุการเสียชีวิตได้ โดยการตรวจสอบยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม ต้องรอผลการสืบสวนของชุดสืบสวนสอบสวน บช.น.เป็นผู้สรุป ในส่วนผลตรวจสอบลายเซ็นในเอกสารได้ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามแล้ว แต่รายละเอียดเปิดเผยไม่ได้ ขณะนี้รอในส่วนพนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะส่งรายละเอียดอะไรเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมอีก

  มีรายงานว่าจากการตรวจสอบลายเซ็นที่เขียนในเอกสารการโอนหุ้นพบว่าเป็นลายเซ็นนายชูวงษ์ ผู้เสียชีวิต แต่มีเอกสารหลายชุดที่เกี่ยวข้องการโอนหุ้นต่อไปให้คนอื่น มีลายมือผู้อื่นเข้ามาแก้ไขเขียนข้อความเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดในการโอนหุ้น พนักงานสอบสวนกองปราบปราม กำลังประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบหาที่มาของบุคคลที่มีการพยายามแก้ไขเอกสาร เชื่อว่า มีผลประโยชน์อีกมากที่น่าจะมีผู้อื่นเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องการโอนหุ้นของนายชูวงษ์

  ส่วนความเคลื่อนไหวทางกองปราบปราม มีรายงานว่า ภายหลังพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ส่งหนังสือไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าให้ข้อมูลถึงขั้นตอนการทำธุรกรรมโอนหุ้น โดยนัดหมายให้เข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนในวันที่ 3 ส.ค. โดยในสัปดาห์นี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุมชุดคลี่คลายคดีทั้งในส่วนของ บช.น.และกองปราบปราม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและสรุปประเด็นร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผลการตรวจเอกสารการโอนหุ้นทั้ง 2 ฉบับ คือเอกสารการโอนหุ้นให้ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล มูลค่า 228 ล้านบาท และเอกสารการโอนหุ้นให้ น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล มูลค่า 40 ล้านบาท พบพิรุธชัดแจ้งหลายจุด ถึงแม้การตรวจสอบพบลายเซ็นโอนหุ้นจะเป็นของนายชูวงษ์จริง แต่มีการตั้งข้อสังเกตในรายละเอียดในเอกสารที่พบมีร่องรอยการแก้ไขหลายจุด 1 ในร่องรอยนั้นคือการแก้ไขจุดประสงค์การโอนหุ้น โดยใช้น้ำยาพิเศษ ไม่ใช้ลิควิด และยางลบในการลบหมึกและตัวอักษรทำให้ดูแนบเนียน มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นร่องรอยการลบหรือแก้ไข จากการตรวจสอบทางเทคนิคพบว่าร่องรอยที่ถูกลบทิ้งแก้ไขจากการจำนำหุ้น เป็นการโอนหุ้น อยู่ระหว่างตรวจสอบความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว รวมทั้งจะนำเอกสารทั้ง 2 ฉบับ ให้กับทาง ก.ล.ต.เพื่อตรวจสอบด้วยเช่นกัน

  ด้าน บช.น. มีรายงานว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. สั่งการให้ชุดสืบสวน บก.สส. กก.สส.บก.น.4 พนักงานสอบสวน และฝ่ายสืบสวน สน.อุดมสุข รวบรวมพยานหลักฐานและข้อมูลคดีทั้งหมด เช่น ผลชันสูตรศพนายชูวงษ์จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ผลตรวจของกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ผลการตรวจรถยนต์คันเกิดเหตุ เพื่อเข้าร่วมประชุมหารือกับตำรวจกองปราบปราม ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดยมีรายงานว่า จากการตรวจสอบการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ ยังไม่มีรายงานว่าเป็นการฆาตกรรมอำพรางแต่อย่างใด

  ค่ำวันเดียวกัน พ.ต.อ.พลศักดิ์ ชูสมานศิริ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.อุดมสุข เปิดเผยว่า การทำสำนวนคดีนายชูวงษ์ถือว่าคืบหน้าไปมากแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วนร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่กำชับเรื่องการให้ข่าวผู้ที่จะให้ข่าวหรือรายละเอียดจะต้องเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงเท่านั้น

  นางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ พี่สาวนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เปิดเผยทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงค่ำวันเดียวกันว่า ในวันที่ 3 ส.ค. เวลา 09.00 น. ครอบครัว จะเปิดแถลงข่าว ที่ห้องประชุมใหญ่บริษัทแสตนดาร์ด เพอร์ฟอร์แม้นซ์ จำกัด ปากซอยนาคนิวาส 21 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว รายละเอียดจะมอบหมายให้นายเอนก คำชุ่ม ทนายความเป็นผู้แถลง แต่จะเป็นประเด็นใดบ้างนั้น ขอให้ติดตามในวันแถลง และจะมอบหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพน้องชายได้ขณะอยู่ในลานจอดรถของบริษัทก่อนที่น้องชายจะไปประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ให้กับสื่อมวลชนด้วย

  เวลา 20.00 น. นายเสกสรร เสนาชู ทนายความ น.ส.กัณฐณา ศิวธนพล พริตตี้สาวที่ได้รับการโอนหุ้นจากนายชูวงษ์ มูลค่า 228 ล้านบาท เปิดเผยว่า หลังจากที่ น.ส.กัณฐณาได้รับโอนหุ้นจากนายชูวงษ์ เป็นหุ้นอีเอในกลุ่มธุรกิจพลังงาน 9.5 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 24 บาท มูลค่ากว่า 228 ล้านบาท ได้ขายทอดตลาดไปกว่า 3.6 ล้านหุ้น จากนั้นนำเงินไปฝากธนาคารกรุงเทพ และนำเงินที่ขายได้ส่วนหนึ่งไปซื้อหุ้นวิน เป็นหุ้นพลังงานเช่นกัน กว่า 10 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 1.05 บาท ต่อมาเมื่อเกิดเรื่องพนักงานสอบสวนได้อายัดหุ้น และห้ามดำเนินการทำธุรกรรม ส่งผลให้ในเวลาต่อมาหุ้นที่ลูกความตนครอบครองราคาตก จนถึงขณะนี้หุ้นกลุ่มอีเอตกลงมาอยู่ที่ 21.40 บาท และหุ้นกลุ่มวินตกลงมาอยู่ที่ 0.85 บาท เกิดความเสียหายกว่า 16 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าจนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนน่าจะสรุปสำนวนได้แล้ว เนื่องจากลูกความได้รับความเสียหาย โดย ในวันที่ 3 ส.ค. เวลา 09.00 น. จะเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี ผบก.ป. เพื่อให้ดำเนิน การในประเด็นถอนอายัดหุ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์