ขออย่าขี่แทรก เข้ากลางขบวน นายกฯ-นำปั่นซ้อมใหญ่ฉลุย

ข่าว

ขออย่าขี่แทรก เข้ากลางขบวน นายกฯ-นำปั่นซ้อมใหญ่ฉลุย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2558 06:46 น.

นายกฯพอใจซ้อมใหญ่ “ปั่นเพื่อแม่” ผ่านฉลุย แม้มีประชาชน ร่วมปั่นจักรยานเกินคาดหมาย ได้แต่ขอวันจริงอย่าปั่นแทรกขบวน ช่วยดูแลตัวเองอย่าป่วย ให้หมอเช็กความฟิตร่างกาย ส่วนใครปั่นตลอดเส้นทางไม่ไหวอย่าฝืน พร้อมเผย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงห่วงความปลอดภัยนักปั่น เกรงมีอุบัติเหตุ ด้าน ผบ.ตร.รับสนองพระประสงค์ให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่แบบผ่อนคลายเพื่อไม่ให้ประชาชน เกิดความรู้สึกเข้มงวดเกินไป

ผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับการซ้อมใหญ่การจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ส.ค. โดยการซักซ้อมเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น.ที่พระลานพระราชวังดุสิต กทม.จุดเริ่มปล่อยขบวนจักรยาน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและประชาชนนำจักรยานคู่ใจเข้าร่วมซ้อมปั่นจักรยานจำนวนมาก จนเต็มพื้นที่พระลานพระราชวังดุสิต และเวลา 06.00 น. ตำรวจ ทหารเข้าประจำจุดตามเส้นทางผ่านของขบวน Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ มีการปิดการจราจรรอบพระลานพระราชวังดุสิต ถนนอู่ทองใน ถนนศรีอยุธยา ถนนราชดำเนินนอก

กระทั่งเวลา 07.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมกับคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ฯลฯ ที่สวมเสื้อสีเหลือง กางเกงวอร์ม เดินทางมารับฟังการรายงานและลำดับขั้นตอนพิธีการต่างๆ พร้อมทั้งสำรวจจุดอำนวยความสะดวกรักษาความปลอดภัยของขบวน โดยมี พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต รองหัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผู้รายงานลำดับขั้นตอนพิธีการและรับฟังความ

คืบหน้าเตรียมพร้อมจัดการแสดงคอนเสิร์ต “บทเพลงเพื่อแม่” ที่สนามเสือป่า หลังขบวนปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติฯ เสร็จสิ้น โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จฯ เป็นประธานทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้ ซึ่ง พล.ท.เทพพงษ์ ทิพย์จันทร์ แม่ทัพน้อยที่ 1 กองทัพบก ในฐานะคณะอนุกรรมการจัดงานกิจกรรมพิเศษ ฝ่ายจัดสถานที่ คอนเสิร์ต “บทเพลงเพื่อแม่” กล่าวว่า การเตรียมจัดคอนเสิร์ตเป็นไปตามแผนที่วางไว้ รวมถึงติดตั้งเต็นท์รองรับผู้ชม 5,900 คน และในวันที่ 9 ส.ค.นี้ จะมีการซ้อมร้องเพลงร่วมกันของศิลปินนักดนตรีทั้งหมด

ขณะที่ ม.ล.ปนัดดาให้สัมภาษณ์ระหว่างซักซ้อมว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนประชุมกับกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่าทุกจังหวัดตื่นตัวพร้อมมาก มีการสำรวจเส้นทางปั่นจักรยาน ด้านการอำนวยความปลอดภัย และผู้ว่าฯนำผู้เข้าร่วมซักซ้อมอยู่เป็นระยะ ช่วงเย็น พล.อ.ประยุทธ์นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายรายงานความคืบหน้าการจัดกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ประชาชนออกมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ล้วนสมัครใจ ต้องการแสดงความจงรักภักดี และถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย

“สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร รับสั่งว่า ทรงพอพระทัยมาก การเตรียมจัดงานนี้ด้านต่างๆ และทรงดีใจที่เห็นประชาชนตั้งใจออกมาร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯครั้งนี้ และทรงรับสั่งว่า มีความเกรงใจประชาชนอาจได้รับความเดือดร้อน อยากให้ประชาชนมีผลกระทบน้อยที่สุด และทรงรับสั่งแนะนำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน ควรดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สม่ำเสมอ และพร้อมร่วมกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ หากปั่นจักรยานไม่ไหวจริง อย่าฝืนร่างกาย ไปได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก และต้องตรวจเช็กจักรยานให้มีความพร้อม ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ” ม.ล.ปนัดดากล่าว

จากนั้นเวลา 08.20 น. พล.อ.ประยุทธ์นำขบวนซ้อมปั่นจักรยาน เพื่อสำรวจเส้นทางความพร้อม ตามจุดต่างๆ ตั้งแต่แยกพระราชวังดุสิตไปตามถนนศรีอยุธยา เลี้ยวซ้ายแยกพญาไท ผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เลี้ยวขวาไปสามเหลี่ยมดินแดง และเลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านหน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) จากนั้นนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมานั่งรถยนต์ไปตรวจความเรียบร้อยตามเส้นทางต่างๆ มีปลายทางที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ซึ่งการปิดจราจรตามเส้นทางปั่นจักรยานนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจปิดการจราจรเป็นช่วงๆ เฉพาะเมื่อขบวนจักรยานผ่านเท่านั้น โดยห้ามคนขึ้นบนสะพานลอย รวมถึงทางเดินสกายวอล์ก เพื่อการรักษาความปลอดภัย ซึ่งในส่วนถนนวิภาวดี– รังสิต มีการปิดจราจรตั้งแต่แยกดินแดงถึงห้าแยกลาดพร้าว เมื่อขบวนปั่นจักรยานวิ่งไปสุดห้าแยกลาดพร้าว แล้ววนกลับเข้าสู่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ส่วนขบวนจักรยานของประชาชนปั่นตามมาทีหลัง พักจุดสนามกีฬากองทัพบก ขณะที่มีบางส่วนปั่นเลยไปจนเข้า ม.เกษตรศาสตร์ และมีขบวนจักรยานประชาชนบางส่วนปั่นกลับไปที่ลานพระบรมรูปทรงม้าในช่วงสาย

ต่อมาเวลา 11.45 น. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ พล.อ.ประยุทธ์ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการซ้อมใหญ่ว่าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร ทรงเป็นกังวลเรื่องการจราจร เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการหยุดยาว เราจึงซ้อมเฉพาะช่วงแรก แต่ก็มีสมาชิกหลายคนที่ต้องการจะขี่ในช่วงที่ 2 และ 3 ด้วย จึงอนุมัติเพิ่มเติมไปว่าจากแค่ ที่ ร.1 รอ.ให้ขี่เพิ่มไปวนกลับตรงแยกห้าแยกลาดพร้าว แล้วกลับไปยัง ร.1 รอ. ซึ่งทุกคนพอใจ เพราะหากให้ทุกคนขี่จนครบระยะ อาจมีปัญหาจราจร ซึ่งการซักซ้อมได้ทำทุกขั้นตอนที่กำหนด ทั้งการควบคุมขบวน การช่วยเหลือกรณีที่มีอุบัติเหตุ ซึ่งการซักซ้อมมีอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย จักรยานเกี่ยวกัน ทั้งนี้ต้องควบคุมขบวนและการเข้าพิธีการต่างๆ ให้เป็นไปตามขั้นตอน โดยกองงานในพระองค์ฯจะร่วมกับคณะ ทำงานกองทัพบก ตำรวจ ทหาร ดูแลทั้งหมด

นายกฯกล่าวว่า ดีใจที่การซ้อมใหญ่ทุกอย่างเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ขอขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันก่อนได้เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร ซึ่งพระองค์ทรงปลาบปลื้มที่เห็นคนไทยให้ความสนใจเรื่องการออกกำลังกายมากขึ้น ทั้งนี้ พระองค์ทรงกังวลเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งตนได้กราบบังคมทูลว่า รัฐบาลได้เตือนผู้ขับขี่ทั้งจักรยานและรถยนต์แล้ว ซึ่งพระองค์ท่านอยากให้ทุกคนเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ส่วนคนที่ไม่ได้ขี่จักรยานก็ดูโทรทัศน์ส่งกำลังใจให้ คิดว่าคนส่วนใหญ่ในครอบครัวมาร่วมกิจกรรมอยู่แล้ว เพียงแต่พื้นที่มีจำกัด มีคนสมัคร 3 แสนกว่าคน ขณะที่ขบวนในกรุงเทพฯ 4 หมื่นกว่าคน ถ้าเอาคนทั้งหมดมารวมกันไม่ไหวแน่ ทั้งนี้ ขอให้เชื่อฟังการประชาสัมพันธ์ คนที่ลงทะเบียนจะขี่อย่างไร ขบวนไหน ส่วนคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนแต่จะมาเข้าเฝ้าฯจะมีจุดให้ 2 ข้าง ขอให้ไปอยู่ตามจุดนั้นๆ ข้อสำคัญผู้ร่วมกิจกรรมอย่าเข้ามาแทรกในขบวนจากด้านข้าง เพราะจะทำให้ล้มทั้งขบวนได้ ขณะที่กิจกรรมสุดท้ายจะมีดนตรีที่สนามเสือป่า ระหว่างเวลา 19.00-21.00 น.

ส่วนกรณีหากฝนตกในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าฝนตกปรอยๆก็จะยังขี่อยู่ เว้นแต่ว่าพระองค์ท่านทรงเป็นห่วง ก็จะให้ทหารอากาศและกรมอุตุนิยมวิทยา ติดตามสภาพอากาศ ถ้าฝนตกหนักอาจต้องมีการชะลอ แต่พระองค์ท่านทรงตั้งพระทัยที่จะขี่ แต่หากมีอันตรายมากก็แล้วแต่สถานการณ์ ส่วนเรื่องของเส้นทางคงไม่ต้องปรับ ปรุงอะไรอีก มีแต่การควบคุมขบวน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขี่จักรยานแทรกเข้ามาด้านข้างทำไม่ได้ จะทำให้รูปขบวนเสียหาย แต่ละขบวนติดกันไปหมด เพราะทั้งหมดต้องมารับเสด็จที่สนามเสือป่า หากใครไม่ไหวก็ให้รอครึ่งทาง พอขบวนกลับค่อยไปต่อท้ายตามมา

เมื่อถามว่า วันนี้ซ้อมขี่ 15 กิโลเมตร เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯกล่าวว่า ต้องออกแรงมากหน่อยเวลาขึ้นสะพาน แต่ก็คิดว่ายังพอไหว แต่ระยะยาว ไม่รู้เหมือนกัน มันอยู่ที่ใจ พยายามทำเต็มที่เพื่อถวาย ก็รู้ว่าพวกเราเป็นกำลังใจให้ อยากให้ทุกคน ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร ในวันที่ 16 ส.ค. จึงอยากขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม อย่าไม่สบาย อย่าให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างซ้อม ใครไม่สบายก็ไปหาหมอ เมื่อสักครู่ก็วัดความดันกันหมด ก็มีขึ้นไปหน่อย ถ้าความดันมันแช่นานๆแล้วไม่ลง อันนี้น่ากลัว ช่วยกันดูแลตัวเองด้วย

ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นการซักซ้อมเช่นกันว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีรับสั่งและมีพระประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่แบบผ่อนคลายเพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความรู้สึกเข้มงวดเกินไป และการซักซ้อมครั้งนี้ก็เสมือนจริง ส่วนในวันที่ 16 ส.ค. การดูแลรักษาความปลอดภัยจะสนธิกำลังการระหว่างตำรวจและทหารทุกเหล่าทัพ

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า อยากจะขอร้องประชาชนที่เข้าร่วมขบวนปั่นเพื่อแม่ ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ใครที่ไม่ได้ร่วมลงทะเบียนขอร้องอย่าขี่จักรยานเข้ามาร่วมขบวนระหว่างทาง เพราะจะทำให้ควบคุมลำบาก อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เชื่อว่าในวันนั้นขบวนจะยาวประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร ในขบวนทุกขบวนจะมีแพทย์ปะปนอยู่ด้วยเพื่อช่วยเหลือหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นเรามีเฮลิคอปเตอร์สแตนด์บาย 2 ลำ พร้อมให้บริการด่วน ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจลงเหลือ 2,000 นาย จะยืนเสมออยู่กับประชาชน โดยไม่ต้องแต่งเครื่องแบบ

ต่อมานายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ กิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” กล่าวว่า ผลซ้อมใหญ่เป็นที่น่าพอใจ ประชาชนร่วมปั่นจักรยานไม่มีนัดหมายหลายพันคน ระหว่างขบวนผ่านมีประชาชนออกมาให้กำลังใจ 2 ฝั่งถนน และทุก 2 กม.มีการบริการน้ำดื่ม จุดบริการพยาบาลรองรับผู้ร่วมขบวน 4 หมื่นคน และได้ทูลเกล้าฯ ถวายรายงานแด่สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร แล้ว แต่คณะอนุกรรมการฯต้องเพิ่มพื้นที่รองรับประชาชนมารับ เสด็จหลายแสนคน และดูแลอาหาร น้ำดื่ม ให้เพียงพอเช่นกัน เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์มากที่สุด

ตามพระกระแสรับสั่งของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพราะถือว่าทุกคนเป็นแขกของพระองค์ และกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ทุกคนทั่วประเทศเป็นเจ้าภาพ อยากให้ทุกคนออกมาร่วมกันให้มาก และต้องดูแลให้เท่าเทียมกัน พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนภาครัฐและเอกชนร่วมกันประดับธงชาติ ธงพระปรมาภิไธยย่อ “สก.” และ “มวก.” ตามอาคารบ้านเรือน และร่วมกันออกมาเป็นกำลังใจตามเส้นทางเสด็จฯครั้งนี้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวตกใจ! หลังถูก GrabBike ส่งข้อความคุกคาม
  01:36

  สาวตกใจ! หลังถูก GrabBike ส่งข้อความคุกคาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์