'เหนือ-อีสาน'ฝนยังตกหนาแน่น ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

ข่าว

  'เหนือ-อีสาน'ฝนยังตกหนาแน่น ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 06:20 น.

  ฝนยังตกหนาแน่นในภาคเหนือ-อีสาน จากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่าเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนบน ขอประชาชน ระวังอันตรายจากฝนตกสะสม เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ป่าไหลหลาก

  วันที่ 3 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่าเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทย ยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดังนั้นประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย ตาก กำแพงเพชร หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้

  และจากการตรวจสอบกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมทั่วฟ้าเมืองไทยเริ่มต้นสัปดาห์นี้ยังพบว่า มีกลุ่มเมฆปกคลุมเต็มท้องฟ้า โดยพบทั้งเมฆชั้นต่ำ เมฆชั้นกลาง เมฆชั้นสูง และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ในภาคเหนือจะพบมากบริเวณแถวๆฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกของภาค ส่วนในภาคอีสาน พบปกคลุมกระจายอยู่ทั่วทั้งภาค โดยมากจะพบตอนบนและตอนล่างของภาค นอกจากนี้ ยังพบกระจายเป็นบางจุด ในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

  ในขณะที่การคำนวณปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่า ยังคงเน้นตกสะสมจุดเดิมอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ ซึ่งในวันนี้ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดคาดการณ์ว่า ในภาคเหนือ จะอยู่บริเวณจังหวัดน่าน และภาคอีสาน อยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ ดังนั้นประชาชนในพื้นที่จังหวัดดังกล่าว ต้องเพิ่มความระมัดระวังอันตรายที่อาจตามมาจากฝนตกหนัก และเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติต่างๆที่อาจตามมาได้

  และจากการคำนวณสถานการณ์ฝนต่อจากนี้ไป ช่วงสายพบว่า กลุ่มฝนจะไปเน้นตกในภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง โดยจะตกปานกลางถึงหนักในบางพื้นที่ ได้แก่ เชียงราย พะเยา น่าน หนองคาย มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร และสุรินทร์ ช่วงเที่ยงจะพบกลุ่มฝนเพิ่มขึ้นในบริเวณภาคกลาง ที่กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และชัยนาท ช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงตกในภาคเหนือ ส่วนในภาคอีสาน จะกินพื้นที่แคบลง แต่จะมีตกเพิ่มขึ้นในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง จนถึงภาคกลางตอนล่าง และช่วงเย็นกลุ่มฝนจะเน้นตกปานกลางถึงหนัก ในบริเวณภาคกลาง และภาคอีสานตอนบน

  ขณะที่ภาคใต้นั้น วันนี้ยังคงเน้นตกในบริเวณฝั่งอันดามัน โดยจะเริ่มพบกลุ่มฝนตั้งแต่ช่วงสายถึงเที่ยง บริเวณจังหวัด พังงงา ภูเก็ต ตรัง กระบี่ และสตูล ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะตกเพิ่มขึ้นตั้งแต่ตอนกลาง ถึงตอนล่างของภาค ช่วงบ่ายกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณดังกล่าว และจะตกหนักขึ้นในจังหวัดกระบี่ ตรัง และยะลา และจะตกในบริเวณ 3 จังหวัดนี้ไปจนถึงช่วงเย็น และจะซาลงในช่วงค่ำ

  จากฝนที่ตกลงมาค่อนข้างมากตลอดช่วงที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิทั่วไทยนั้นลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 2 - 3 องศาเซลเซียส ภาคเหนือ และภาคอีสานอากาศค่อนข้างเย็นสบาย ในขณะที่พื้นที่ภาคกลาง เป็นจุดที่มีอุณหภูมิสูงสุดของวันนี้ อุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียสเท่านั้น

  ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาคดังนี้ 

  ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำพูน ลำปาง และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม และชัยภูมิ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง  มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี
  ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: . ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
  ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย มีโอกาสเกิดฝน 50 เปอร์เซนต์ ส่วนมากในช่วงบ่ายถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านคึกคักจับปลาหน้าประตูระบายน้ำ
   01:29

   ชาวบ้านคึกคักจับปลาหน้าประตูระบายน้ำ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์