มช.พัฒนากายภาพเขียว สะอาด ยั่งยืน

ข่าว

มช.พัฒนากายภาพเขียว สะอาด ยั่งยืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2558 06:01 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เริ่มพัฒนาระบบกายภาพของมหาวิทยาลัย สร้างสภาพแวดล้อมที่ดี เขียว สะอาด และยั่งยืน ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม รองรับการใช้สอยประโยชน์ของพื้นที่ ส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือกและพลังงานสะอาดทดแทนการใช้พลังงานเชื้อเพลิง นำรถไฟฟ้าชื่อ “รถม่วง” มาให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักศึกษา พร้อมนำรถพลังงาน CBG (Compressed Bio-Methane Gas) ผลิตจากของเหลือทิ้งจากฟาร์มปศุสัตว์ เช่น มูลสุกร มูลวัว ที่มีคุณภาพเท่าเทียมกับ ก๊าซ NGV หรือ CNG มารับส่งนักศึกษา ต้อนรับเปิดเทอมเดือน ส.ค.นี้ สนับสนุนการใช้รถจักรยาน การเดิน เพื่อสุขภาพที่ดี

อธิการบดี มช.เปิดเผยต่อว่า การพัฒนาระบบกายภาพ ไม่เพียงแต่คำนึงถึงความสวยงามเท่านั้น ยังรวมถึงการปรับปรุงภูมิทัศน์และการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ด้วย ปรับปรุงหอพักนักศึกษา ปรับภูมิทัศน์โดยรอบหอพัก ปรับปรุง “สวนปาล์ม” ด้านข้างคณะวิทยาศาสตร์ รองรับการออกกำลังกายของประชากร มช. ปรับแนวทางเดิน ขุดลอกสระน้ำ ดูแลสวนโดยรอบ จัดสร้างประติมากรรมซุ้ม “ดอกบัว” สัญลักษณ์ของ “ปัญญา” เปรียบเหมือนนักศึกษาเป็นดั่งบัวพ้นน้ำ นอกจากนี้ ได้พัฒนาลู่วิ่งยางสังเคราะห์สนามกีฬากลาง เพื่อยกระดับให้ได้มาตรฐาน สามารถรองรับการแข่งขันกีฬาทุกระดับ และใช้เป็นสถานที่

ฝึกซ้อมของนักกีฬา มีลานกีฬาอเนกประสงค์ ลานออกกำลังกายกลางแจ้ง จัดเครื่องออกกำลังกายให้บริการฟรี หน้าโรงยิม สนามกีฬากลาง และบริเวณลานข้างเฮือนลีลาวดี และจัดไว้กระจายครอบคลุมไปยังจุดต่างๆ

พร้อมกันนี้ ได้ปรับปรุงระบบกายภาพ เพื่อรองรับการพัฒนาระบบการจอดรถรูปแบบใหม่ สร้างอาคารที่จอดรถ (Car Parking Building) ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำหลักอาคารเขียวมาใช้ในการออกแบบ เพื่อปรับเปลี่ยนที่จอดรถเดิมตามคณะต่างๆ ให้เป็นพื้นที่สีเขียว และเชิญชวนชาว มช. หันมาใช้จักรยาน นั่งรถไฟฟ้าพลังงานสะอาด หรือเดินมากขึ้น ให้มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ปราศจากมลพิษ ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด สร้างจิตสำนึกที่ดีในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความรับผิดชอบต่อการอยู่ร่วมกันและต่อสังคม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม
  06:37

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์