'สระแก้ว'เด็กหญิงยอดกตัญญู ดูแล ตา ป่วยเป็นอัมพาตกว่า 3 ปี

ข่าว

  'สระแก้ว'เด็กหญิงยอดกตัญญู ดูแล ตา ป่วยเป็นอัมพาตกว่า 3 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 03:36 น.

  หน่วยงานเข้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงยอดกตัญญู ใช้ชีวิตลำเค็ญ ที่สระแก้ว อาศัยอยู่กับตา-ยาย ต้องคอยช่วยเหลือตาที่เป็นอัมพาต เดินไม่ได้มากว่า3 ปี อาศัยข้าวสารจากวัดเพื่อนบ้านประทังชีวิต

  จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา พบเด็กหญิงวัย 8 ปี มีความกตัญญู พ่อ-แม่ทิ้ง ปล่อยทิ้งไว้ให้ตา-ยาย วัยชรา เลี้ยงดูตั้งแต่เกิด และเกิดความกตัญญูปรนนิบัติ ดูแลหาข้าวปลาอาหาร และดูแลรักษาอาการป่วยของตา ที่เป็นอัมพาตเดินไม่ได้ จนกระทั่งครูประจำชั้นรู้ข่าว ได้เปิดพาไปเปิดบัญชีธนาคาร และขอความช่วยเหลือขอรับบริจาค เนื่องจากอยู่ภายในกระต๊อบชั่วคราวตั้งอยู่ในบ้านของตนเอง ซึ่งกำลังจะตกไปเป็นของเจ้าหนี้ที่ไปขอกู้ยืมเงินมาทำการรักษาและเป็นค่าครองชีพนานหลายปี เป็นภาพที่รันทดหดหู่แก่ผู้ที่ทราบข่าวและพบเห็นยิ่งนัก พร้อมกับมีการแชร์ผ่านเฟซบุ๊กกันอย่างกว้างขวาง

  หน่วยงาน จ.สระแก้ว เร่งให้ความช่วยเหลือ เด็กหญิง 8 ขวบ ยอดกตัญญู ดูแล ตา-ยาย ตามลำพัง โดยตาป่วยเป็นอัมพาตมากว่า 3 ปี
  หน่วยงาน จ.สระแก้ว เร่งให้ความช่วยเหลือ เด็กหญิง 8 ขวบ ยอดกตัญญู ดูแล ตา-ยาย ตามลำพัง โดยตาป่วยเป็นอัมพาตมากว่า 3 ปี


  ต่อมา เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านของน้องใบฝ้าย พร้อมด้วยนายนิคม ปากครอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านเขาจาน ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พร้อมด้วย ผู้แทน นายทรงยศ เทียนทอง นายก อบจ.สระแก้ว ร.ต.วันชัย อุทัยรัมย์ หน.ชุดประสานประจำพื้นที่อำเภอวัฒนานคร กองกำลังบูรพา ได้รับคำสั่งจาก พ.อ.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ (ร.12 รอ.) พร้อมกำลัง น.ส.รัตนา โตเจริญ นายก อบต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร รพ.สต.บ้านคลองมะนาว ชาวบ้านจำนวนหนึ่ง นำข้าวสารอาหารแห้งและอุปกรณ์รถเข็นผู้พิการ มามอบให้ นายทองจันทร์ บุญเติม อายุ 63 ปี ซึ่งป่วยพิการเป็นอัมพาตอาศัยอยู่ในบ้านกระต๊อบ หลังคามุงด้วยพลาสติก ส่วนคุณยาย คือ นางหนูเวียง บุญเติม อายุ 60 ปี ที่ป่วยด้วยโรคประจำตัวไม่สามารถทำงานเลี้ยงชีพได้ โดยทั้งครอบครัวได้ เงินจากทางรัฐบาลจัดเงินผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการ ที่ อบต.ท่าเกวียน เป็นผู้จัดสรรให้ เลี้ยงชีพอย่างอัตคัดมาตลอด โดยน้องใบฝ้าย ไปเอาอาหารจากวัดใกล้บ้านและชาวบ้านใกล้เคียงแบ่งปันนำข้าวสารอาหารแห้งมาให้บ้างพอประทังชีพ

  โดยในแต่ละวันเด็กหญิงกมลวรรณ จะต้องใช้เวลาป้อนข้าวให้ตากิน และช่วยเทปัสสาวะและอุจจาระให้ นอกจากนั้นเด็กหญิงกมลวรรณ ยังต้องเก็บเงินที่มีผู้ใจบุญ และคุณครูมอบให้เป็นค่าขนม แต่น้องใบฝ้ายก็จะเก็บไว้เป็นค่ารถนำตากับยาย ไปโรงพยาบาลเขาฉกรรจ์ เพื่อตรวจรับยาตามหมอนัดอีกด้วย

  น้องใบฝ้าย กล่าวว่า ตนเป็นต้องดูแลตาที่เป็นอัมพาต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงดูแลคุณตาหาข้าว น้ำป้อนตา คอยบีบนวดและเก็บเงินที่ได้จากค่าขนมของครูให้ไว้ไปเป็นค่ารถพาตาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล มาโดยตลอด

  ด้านนายทองจันทร์ และนางหนูเวียง บุญเติม อายุ 63 ปี ตาและยาย ของน้องใบฝ้าย กล่าวว่า เด็กถูกทอดทิ้งมาตั้งแต่เกิด คุณตาได้เลี้ยงดูมาโดยตลอด คุณตาเป็นอัมพาตมากว่า 3 ปีแล้ว ไม่มีรายได้อะไร ต้องอาศัยข้าววัด และคนใกล้บ้านเอามาให้กิน เป็นครั้งคราว ก่อนหน้านี้ นายทองจันทร์ ไปเป็นลูกจ้างเลี้ยงวัว-ควาย ให้กับเจ้าของควายรายหนึ่ง วันที่เกิดเหตุขณะต้อนวัว ควาย ไปกินหญ้าในป่า อยู่ๆ เนื้อตัวก็ชา แล้วเดินไม่ได้ กว่านายจ้างจะพาไปส่งโรงพยาบาล ก็กินเวลานานกว่าครึ่งวัน ทำให้กลายเป็นอัมพาต หลังจากนั้น นายจ้างก็ทิ้งเลย ตนเองเป็นคนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินรักษา ก็เลยต้องไปกู้ยืมเงินจากเพื่อนบ้านมา 50,000 บาท เพื่อเอามารักษาตัว โดยคิดว่า คงจะหาย แต่เมื่อหมดเงิน 50,000 บาทแล้วก็ไม่หาย หลังตนเองพิการก็ไม่มีรายได้อะไรเข้ามาจุนเจือในครอบครับเลย ก็เลยต้องไปเอาเงินจากเพื่อนบ้านมาอีก จนกระทั่งมากถึง 200,000 บาท มารักษาตัวจนกระทั่งหมดความหวังที่จะหายจากอัมพาต เนื่องจากยิ่งรักษามานาน 10 ปีแล้ว จึงได้เลิกรักษา ปล่อยไปตามยถากรรม แต่ตอนนี้เพื่อนบ้านที่ไปยืมเงินเขามา ก็ได้เข้ามายึดบ้านและให้ตนออกไปจากบ้านหลังนี้แล้ว ตนเองก็พยายามให้แม่บ้านวิ่งหาที่อยู่ เพื่อขนของออกไปภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพราะลูกชายเจ้าของเงินเขาจะมาอยู่ คุณลุงพูดด้วยน้ำตาคลอ อยากได้บ้านกลับคืนเพื่อเก็บเอาไว้ให้หลาน อยู่อาศัยดูแลตนเองบ้าง จึงวอนให้ผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคตามกำลังศรัทธา อยากรักษาตัวให้หาย จะได้กลับมาทำขนมขายหารายได้เลี้ยงยายกับหลาน อยากได้ทุนสักก้อนหนึ่ง มาซื้ออุปกรณ์ และรถเข็น เพื่อทำขนมแล้วเข็นขายไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมา รับจ้างเขาทำรายได้น้อยมากแทบไม่พอซื้อข้าวสาร อยากขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วย ตนจะให้หลานสาวจะได้เรียนหนังสือให้จบ เพื่อที่จะได้มีงานทำและหาเลี้ยงตากับตน พ่อกับแม่เด็กไม่เคยมาเยี่ยม

  ด้านนายทรงยศ เทียนทอง นายก อบจ.สระแก้ว พร้อมด้วย กรมทหารราบ ร.12.รอ. กองกำลังบูรพา นายก อบต.ท่าเกวียน ผู้ใหญ่บ้านบ้านเขาจาน สื่อมวลชน ได้เชิญ นางวันทนา จันเทพ อายุ 50 ปี อยู่หมู่บ้านเขาจานเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นเจ้าของเงินที่ครอบครัวนายทองจันทร์ ไปหยิบยืมมารักษาตัว โดยใช้ที่เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้เป็นเงิน 2 แสนบาท ระยะเวลาหลายปี ถ้ารวมดอกผลก็ประมาณ 5 แสนบาท มาทำการเจรจา โดยนางวันทนา เจ้าหนี้ยินดียกดอกเบี้ยเงินดอกผล จาการกู้เงินไป เอาแค่ทุนคืนและจะไม่ยึดเอาที่ดินอยู่อาศัย 2 งานไป พร้อมกับให้ตา-ยาย และน้องใบฝ้าย กลับเข้าอยู่อาศัยบ้านหลังดังกล่าวได้ดังเดิม เพื่อรอเงินจากช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ระดมทุนมาให้ได้เงินจำนวน 2 แสน มาไถ่ถอนที่ดินและบ้านกลับคืน ซึ่งต้องรอดูสายธารศรัทธาจากประชาชน ว่า จะสามารถช่วยครอบครัวเด็กกตัญญูรายนี้ได้ต่อไป หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พิตบูลขย้ำหัวเด็กหญิง 8 ขวบ
   02:53

   พิตบูลขย้ำหัวเด็กหญิง 8 ขวบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์