รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก

ข่าว

  รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2558 05:30 น.

  รายงานวันจันทร์”-หมวกของหนูแผลงฤทธิ์ป้องเด็ก ป.3

  สถิติอุบัติเหตุจากการใช้รถจักรยานยนต์เป็นเรื่องที่วงการแพทย์และตำรวจกำลังวิตกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตของเด็ก เพราะฉะนั้นการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย โดยเฉพาะเด็ก สวมหมวกกันน็อก จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่จะลดปัญหาดังกล่าวได้

  และนี่คือหนึ่งตัวอย่างที่ “หมวกกันน็อก” สามารถช่วยชีวิตเด็กน้อยให้รอดจากอันตราย!!!!

  หมวกกันน็อกของเด็กๆ
  หมวกกันน็อกของเด็กๆ


  ------------------------------------

  เย็นวันที่ 28 ก.ค.58ที่ผ่านมา พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก.สน.ตลาดพลู พร้อม พ.ต.ท.ธรรมนูญ ธรรมวงศ์ สว.จร.สน.ตลาดพลู นำหมวกนิรภัยใบใหม่ของ “โครงการรักวัวให้ผูก รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก” หรือ “โครงการหมวกกันน็อกของหนู” ไปมอบให้ ด.ญ.รัศมีจันทร์ แก้วทอง หรือ “น้องจูน” อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนกันตทาราราม ซอยเทอดไทย 23 แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม.

  หลังประสบอุบัติเหตุรถผู้ปกครองคว่ำขณะโดยสารเดินทางมาโรงเรียนจนหมวกใบเก่าแตกเสียหาย แต่เจ้าตัวไม่ได้รับอันตราย

  บรรเจิด แก้วทอง อายุ 43 ปี บิดาของน้องจูน เล่าว่า มีอาชีพรับจ้างรายได้แค่พอเลี้ยงครอบครัว จึงต้องใช้รถ จยย.เป็นยานพาหนะรับส่งลูกๆ 2 คน คือ น้องจ๊อบ ลูกชายคนโต อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.6 และน้องจูน ไปกลับจากบ้านพักย่านจอมทองมาโรงเรียนทุกวัน โดยเย็นวันที่ 14 ก.ค. ได้รับหมวกนิรภัยตามโครงการหมวกกันน็อกของหนูจากคุณครูไป 2 ใบ

  พอรุ่งขึ้นวันที่ 15 ก.ค.ก็ประสบอุบัติเหตุ โดยช่วงเช้าตรู่ขณะที่ตนขับขี่รถ จยย.ออกจากบ้านพาภรรยาและลูกๆซ้อนท้ายรวม 4 คน มุ่งหน้ามาโรงเรียนตามปกติ มีน้องจูนนั่งหน้าสุดตรงหน้าตักของตน ระหว่างที่รถแล่นผ่านเชิงสะพานข้ามถนนเทอดไทยมุ่งหน้าแยกท่าพระ จู่ๆมีรถจักรยานเปลี่ยนช่องทางจากด้านซ้ายสุดออกมาทางขวา ทำให้ตนเบรกไม่ทันพุ่งชนเข้ากลางลำ ส่งผลให้รถ จยย.ล้ม

  “น้องจูน” ล้มคะมำลง ศีรษะฟาดกับพื้นถนน แต่โชคดีที่ “น้องจูน” สวมหมวกกันน็อกที่เพิ่งได้รับมา โดย “หมวก” กระแทกกับพื้นถนนจนแตกร้าว และหน้ากากบังหน้าครูด แต่ “ศีรษะ” ของน้องจูน และสมอง ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด มีเพียงแผลถลอกตามร่างกาย เช่นเดียวกับ ตน ภรรยา และลูกชายคนโต ที่สวมหมวกนิรภัยเช่นกันทำให้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

  สวมหมวกันน็อกให้เด็กๆ
  สวมหมวกันน็อกให้เด็กๆ


  “ขอบคุณตำรวจและครูที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยช่วยกันทำโครงการนี้ขึ้นมา เพราะปกติเด็กๆก็ไม่ชอบสวมหมวกนิรภัย แต่เพราะโครงการนี้ทางครูให้เด็กๆใส่เป็นภาคบังคับ และตำรวจก็กวดขันจับกุมด้วย หลังจากนี้หากจะขี่ รถ จยย.พาลูกกับภรรยาไปไหน ผมจะนึกถึงหมวกนิรภัยเป็นอันดับแรก เพราะช่วยลดอันตรายได้จริงๆ” นายบรรเจิดกล่าว

  พ.ต.อ.มานพบอกว่า โครงการรักวัวให้ผูก รักลูกให้สวมหมวกกันน็อก หรือโครงการหมวกกันน็อกของหนูนั้น เป็นแนวคิดของ พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 ขอความร่วมมือกับภาคเอกชนและ กต.ตร.ให้การสนับสนุนหมวกกันน็อกที่มีมาตรฐาน 8,100 ใบ ทยอยมาแจกจ่ายให้เด็กนักเรียนประถมในพื้นที่ บก.น.8 กรณี “น้องจูน” นี้เป็นเคสแรกที่โครงการเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม วันนี้จึงเดินทางมามอบหมวกใบใหม่ให้น้องจูน เพื่อทดแทนใบเก่าที่เสียหาย และจะเดินหน้ากวดขันให้ผู้ปกครองสวมหมวกให้บุตรหลานขณะเดินทางไปกลับจากโรงเรียนตามนโยบายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์