ไอคอนสยามยื่นผู้ว่าฯ กทม.

ข่าว

ไอคอนสยามยื่นผู้ว่าฯ กทม.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2558 05:01 น.

ขอทำไลท์เรลสายสีทองเชื่อม BTS กรุงธน-รู้คำตอบ 2 เดือน

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ว่า มีหนังสือจากผู้พัฒนาโครงการไอคอนสยามแจ้งมายังผู้ว่าฯ กทม.ถึงโครงการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญนคร พื้นที่ฝั่งธนบุรี ซึ่งประมาณการผู้ใช้งานห้างดังกล่าวถึงวันละ 60,000 คน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการจราจรติดขัดบริเวณถนนเจริญนครเพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้พัฒนาโครงการไอคอนสยามจึงมีแนวทางจะร่วมพัฒนาระบบขนส่งมวลชนบริเวณถนนเจริญนครร่วมกับ กทม. เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มปัญหาการจราจรในย่านดังกล่าว โดยจะเป็นโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองบนถนนเจริญนคร หรือรถไฟฟ้าสายสีทอง ที่ผู้พัฒนาโครงการไอคอนได้ศึกษา จะเป็นไปในรูปแบบของรถไฟฟ้าขนาดเบา รองรับผู้โดยสารได้ไม่เกิน 3,000 คนต่อเที่ยวต่อชั่วโมง ซึ่งจะวิ่งเชื่อมจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีกรุงธนบุรี ไปตามเส้นทางถนนเจริญนคร

นายอมรกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนในขณะนี้ กทม.ติดปัญหาเรื่องงบประมาณ ซึ่งหากมีโครงการสร้างระบบขนส่งมวลชนเพิ่มเติม จะต้องไม่กระทบต่องบประมาณของ กทม. ดังนั้นผู้พัฒนาโครงการไอคอนสยามจึงเสนอตัวในการช่วยสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างเบื้องต้น ซึ่ง กทม.ได้ศึกษากรอบของกฎหมายว่าสามารถกระทำได้ หากเอกชนต้องการสนับสนุนเงินทุน โดยเป็นเงินในรูปแบบการบริจาคแบบมีเงื่อนไข โดยขณะนี้ กทม.ได้สั่งการให้สำนักการจราจรและขนส่งลงพื้นที่ศึกษาข้อมูลการจราจรบริเวณถนนเจริญนคร เพื่อดูความเหมาะสมของระบบขนส่งมวลชน ศึกษาจำนวนสถานีที่เหมาะสม และประชาพิจารณ์เสียงประชาชนในพื้นที่ ซึ่งหาก กทม.พบว่าผลการศึกษาเป็นไปในทิศทางบวก คือสามารถเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชนได้อย่างเหมาะสม มีการลงทุนโครงการที่เหมาะสม และไม่สร้างมลภาวะในพื้นที่ ก็จะเสนอต่อผู้ว่าฯ กทม.เพื่อพิจารณาโครงการอีกครั้ง ภายใน 2 เดือนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์
03:25

ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์