ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มโคราชสะดุ้ง! งมหอยในบึงดันเจอระเบิด โร่แจ้ง จนท.มาเก็บกู้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2558 20:45 น.
SHARE

หนุ่มโคราชไปงมหอยในบึงหวังนำมาทำอาหารเย็น กลับพบระเบิด 2 ลูกใต้กอผักกระเฉด รีบแจ้งตำรวจมาเก็บกู้ พบเป็นระเบิดแบบลูกเกลี้ยง M67 ชนิดใช้ขว้าง คาดคนนำมาทิ้งไว้เพราะกลัวมีความผิด หลังเจ้าหน้าที่ประกาศให้นำมาส่งมอบ แต่ไม่ได้เอาให้ตามกำหนด

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 นายประสพโชค บัญญัติศิล ชาวบ้านประดู่งาม ต.บ้านแปรง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ออกไปงมหอยขมที่สระน้ำประปาท้ายหมู่บ้าน เพื่อนำมาประกอบอาหารเย็น ขณะที่งมริมฝั่งบ่อไปเรื่อยๆ ก็ต้องตกตะลึง เมื่อพบวัตถุระเบิด 2 ลูก ซุกอยู่ใต้กอผักกระเฉดจึงแจ้ง พ.ต.ท.ครองชัย ตาลประดิษฐ์ พงส.ผนก.สภ.ด่านขุนทด ไปตรวจสอบ พบว่าเป็นระเบิดชนิดผิวเกลี้ยง พันด้วยเทปพันสายไฟสีดำ วางคู่กันจึงให้เจ้าหน้าที่นำขึ้นมาและไปเก็บไว้ที่ สภ.ด่านขุนทด เพื่อรอให้ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดีมาตรวจสอบต่อไป

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายประสพโชค เปิดเผยว่า นายสวัสดิ์ บัญญัติศิล อายุ 71 ปี มีหน้าที่เปิดปิดและนอนเฝ้าถังน้ำประปาที่เพิงพักข้างสระน้ำเล่าให้ฟังว่า เมื่อกลางดึกหลายสัปดาห์ก่อนเห็นรถกระบะคันหนึ่งไม่ทราบสี ยี่ห้อ และทะเบียน ขับมาจอดอยู่ครู่หนึ่งแล้วก็ขับออกไป แต่ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะเป็นทางผ่านไปได้หลายหมู่บ้าน และไม่ได้เกิดเหตุอะไร จึงคาดว่าน่าจะเป็นคนที่นำระเบิดมาทิ้งลงสระน้ำเพื่อหนีความผิดในช่วงที่มีการประกาศให้นำอาวุธสงครามมามอบให้เจ้าหน้าที่ แต่ไม่ได้นำมามอบตามกำหนดเวลา

ในเวลาต่อมา ด.ต.นิพนธ์ ทองดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา (กก.สส.ภ.จว.นม.) สังกัดตำรวจภูธร ภาค 3 ได้เดินทางมาตรวจสอบที่ สภ.ด่านขุนทด ทราบว่าเป็นระเบิดแบบลูกเกลี้ยง M67 ชนิดขว้าง ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา นำเข้ามาใช้ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งยังสามารถใช้การได้ในสภาพ 80% ส่วนใหญ่จะใช้ในหน่วยงานตำรวจและทหาร ปัจจุบันเลิกใช้และทำลายไปหมดแล้ว แต่ก็อาจจะมีเล็ดลอดออกไปบ้าง ซึ่งไม่ทราบว่าใครจะนำไปใช้ เพราะถึงจะเก่าแต่ผู้เชี่ยวชาญก็สามารถเปลี่ยนชนวน เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงนำไปเก็บรักษาไว้ที่ กก.สส.ภ.จว.นม. เพื่อดำเนินการต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจอระเบิดงมหอยในบึงหนุ่มโคราชนิพนธ์ ทองดีอีโอดีชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดสภ.ด่านขุนทดระเบิดลูกเกลี้ยงระเบิด M67บ้านประดู่งามต.บ้านแปรงอ.ด่านขุนทดนครราชสีมาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 10:54 น.