เกษตร จ.ลำปาง แนะชาวนาอย่าไล่นกปากกว้าง ชี้คือมือปราบหอยเชอรี่

ข่าว

  เกษตร จ.ลำปาง แนะชาวนาอย่าไล่นกปากกว้าง ชี้คือมือปราบหอยเชอรี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 15:05 น.

  นาข้าวที่บ้านกลางทุ่ง ม.13 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง พบฝูงนกปากกว้างจำนวนมาก ลงจิกกินหอยเชอรี่ในนาข้าว แล้วเอาซากหอยไปกองโชว์บนคันนา ด้าน เกษตรจังหวัดลำปาง ชี้ นกช่วยชาวนาจึงไม่ต้องพ่นยาฆ่าหอย เพราะมันคือ มือปราบหอยเชอรี่...

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่า ที่บริเวณกลางทุ่งนาหลังบ้านของนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย ชุมชนบ้านกลางทุ่ง ม.13 ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง มีฝูงนกกระยางปากกว้างจำนวนหลายร้อยตัวบินโฉบลงแปลงนาข้าวที่กำลังกล้าข้าว จึงไปสำรวจดูก็พบว่าเป็นฝูงนกปากกว้าง หรือ นกยางปากกว้างตัวสูงใหญ่กำลังบิน โฉบจิกกินหอยเชอรี่และหอยขมทั่วไปที่อยู่กลางแปลงนา

  จากการสอบถามเจ้าของแปลงนาข้าว กล่าวว่า ฝูงนกปากกว้างนั้นมักจะบินมาเป็นฝูงใหญ่ประมาณ 30-40 ตัว และนอกจากนั้นบางวันจะเป็นฝูงใหญ่มากเป็นร้อย บางครั้งนกปากกว้างลงมาจำนวนมากชาวบ้านหวั่นจะถูกนกปากกว้างเหล่านี้กัดต้นข้าวจึงพากันจุดประทัดไล่ ต่อมาสังเกตเห็นซากตัวหอยจำนวนมากกองอยู่บนคันนา และหอยถูกนกปากกว้างจิกเอาเนื้อหอยไปกินแล้ว จากนั้นก็ไม่มีใครไล่มันอีก

  นาปากกว้าง ที่อาศัยทุ่งนาหากินหอยเชอรี่
  นาปากกว้าง ที่อาศัยทุ่งนาหากินหอยเชอรี่


  ด้านนายสมพร เจียรประวัติ เกษตรจังหวัดลำปาง กล่าวว่า นกปากกว้างบินเข้ามาในพื้นที่จังหวัดลำปางจำนวนมาก แต่ไม่ทราบว่าฝูงนกปากกว้างบินอพยพจากที่แห่งไหน จากการติดตามพฤติกรรมนกปากกว้างพบว่า เป็นนกที่ชอบจิกหอยมากินโดยอาศัยที่มีปากยาวแหลมและกว้าง มันจะจิกหอยที่ฝังอยู่ในดินที่ชาวนาปลูกหว่านเข้าออกมา กินอย่างชำนาญเมื่อจิกหอยเชอรี่ซึ่งเป็นหอยโข่ง นกปากว้างจะใช้ปากที่กว้างแหลมจิกเอาเนื้อหอยมากิน และมักจะนำซากหอยมากองไว้บนคันนา จึงทำให้ชาวนาบางส่วนไม่ต้องพ่นยาฆ่าหอย แต่ธรรมชาติแล้วนกปากกว้างจะไม่อยู่ในพื้นที่เป็นเวลานานและจะบินเร่ร่อนไปหากพบนกปากกว้างลงแปลงนาวอนอย่ายิงหรือไล่ออกไป เพราะนั่น คือ การปราบหอยเชอรี่นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
  03:16

  ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์