ชาวหนองตากยา ชุมนุมโวยบ่อขยะเอกชนทำน้ำเน่ารั่วไหลลงแหล่งน้ำดิบทำประปา

ข่าว

ชาวหนองตากยา ชุมนุมโวยบ่อขยะเอกชนทำน้ำเน่ารั่วไหลลงแหล่งน้ำดิบทำประปา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2558 14:35 น.

ชาวบ้านหนองตากยา จ.กาญจนบุรี ลุกฮือชูป้ายประท้วงน้ำจากขยะจากบ่อฝังกลบของเอกชน ไหลลงแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้ทำน้ำประปาจนเกิดเป็นสีดำ กลิ่นเหม็นคลุ้ง ร้องปกครองท้องถิ่นแต่ก็เหลว โดยมีจนท.ทหารและตำรวจมาดูแลความเรียบร้อย...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2558 นายเฉลิม สุขเจริญ อายุ 51 ปี แกนนำชาวบ้านหนองตากยา จ.กาญจนบุรี พร้อม ชาวบ้าน 100 กว่าคน เดินมาชุมนุมยืนถือป้ายเขียนข้อความคัดค้านไม่เอาขยะเข้ามาทิ้งในพื้นที่ โดยรวมตัวที่บริเวณถนนทางแยกหน้าทางเข้าโครงการปรับปรุงฝายต้นน้ำลำธาร ตามแนวพระราชดำริฯ เทศบาลตำบลหนองตากยา ริมถนนสายหนองตากยา-ท่ามะกา หมู่ 4 ต.หนองตากยา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

ชาวบ้านหนองตากยา 100 กว่าคน เดินมาชุมนุมยืนถือป้ายเขียนข้อความคัดค้านไม่เอาขยะ
ชาวบ้านหนองตากยา 100 กว่าคน เดินมาชุมนุมยืนถือป้ายเขียนข้อความคัดค้านไม่เอาขยะ


โดยผู้ชุมนุมได้เขียนป้ายมีข้อความประท้วงไม่เอาบ่อขยะของเอกชนที่นำขยะจาก นอกพื้นที่มาฝังกลบในพื้นที่ น.ส.3 ก.กว่า 70 ไร่ ตั้งอยู่ติดชายภูเขา โดยมีนายสายชล ตันมันทอง กำนัน ต.หนองตากยา พ.ต.ท.บุรินทร์ สมจิตต์ รอง ผกก.สภ.สำรองฯ นำกำลังตำรวจร่วมกับ รท.ดำรง ปักกาเวสูง หน.ทหารชุดประสานพื้นที่ อ.ท่าม่วงฯ เดินทางมาดูแลความสงบเรียบร้อย

แกนนำชาวบ้านฯ กล่าวว่า การที่ชาวบ้านรวมตัวมายกป้ายประท้วงที่นี่เพราะตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี ที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ 16 หมู่บ้านของ ต.หนองตากยา ต้องทนสภาพกลิ่นเหม็นของรถบรรทุกขยะที่วิ่งเข้าออกนำขยะจำนวนมหาศาลเข้าไป ทิ้งในที่ดินเขตป่าชุมชนบ้านคอเขา หมู่ 4 ซึ่งอยู่ติดชายภูเขากว่า 70 ไร่ และเมื่อไม่นานมานี้ทำให้น้ำตามธรรมชาติ ซึ่งไหลลงมาตามร่องน้ำลงสู่ลำห้วยสาธารณะซึ่งเป็นโครงการปรับปรุงฝายต้นน้ำ ลำห้วย ตามแนวพระราชดำริฯ ที่ใช้ทำน้ำประปาเกิดเป็นสีดำ น้ำเน่าส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ปลาตายไปตลอดลำห้วย กลุ่มชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ก็ไม่มีคนมาสนใจแก้ไข ชาวบ้านจึงพารวมตัวประท้วงในวันนี้

"โดยชาวบ้านต้องการยื่นข้อเรียก ร้อง 3 ข้อ คือ 1.ขอให้หน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้ตั้งโต๊ะ 3 ฝ่าย 2.ขอให้ยุติและห้ามนำขยะทั้งในและนอกพื้นที่มาทิ้ง 3.หากมีการเจรจาไกล่เกลี่ยในกรณีที่เจ้าของจะปรับปรุงพื้นที่บ่อขยะ จะไม่มีการเจรจาแก้ไขปรับปรุงอย่างเด็ดขาด" นายเฉลิม กล่าว.

ส่วนทางด้านนายสายชล ตันมันทอง กำนัน ต.หนองตากยา กล่าวว่า ที่ชาวบ้านลุกฮือชุมนุมประท้วงครั้งนี้เพราะเขาไม่ต้องการบ่อขยะที่มีการนำ ขยะมาทิ้งฝังกลบ ตนในฐานะเจ้าพนักงานท้องที่จึงต้องมาดูแลความสงบเรียบร้อย

ตัวแทนชาวบ้านพา เจ้าหน้าที่ไปดูพื้นที่ฝังกลบขยะต้นเหตุของน้ำเสีย
ตัวแทนชาวบ้านพา เจ้าหน้าที่ไปดูพื้นที่ฝังกลบขยะต้นเหตุของน้ำเสีย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านได้พา ตำรวจ ทหารเดินทางเข้าไปดูสภาพพื้นที่ พบป้ายเหล็กขนาด กว้าง 3 เมตรยาว 4 เมตรติดตั้งอยู่หน้าทางเข้าเขียนติดไว้เขียนข้อความว่า ทะเบียนโรงงาน จ3 - 3(2)-122/54 กาญจนบุรี และมีรูปแผนผังแสดงบริเวณพื้นที่ที่ขออนุญาต ด้านล่างของป้ายโดยป้ายเขียนข้อความว่า สถานที่ขออนุญาตประกอบกิจการโรงงาน ขุดตัก ดินลูกรัง หิน ทราย ที่ดิน น.ส.3 ก. เลขที่ 1785 หมู่ 4 ต.หนองตากยา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เมื่อไปถึงทุกคนต่างก็ต้องเอามือปิดจมูก เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ติดชายภูเขา ร่องรอยการตักดินลูกรังโดยใช้รถแบ็กโฮขุดดินลูกรังลึกประมาณ 5-6 เมตร และพบมีการใช้ผ้าพลาสติกปูทับโดยคาดว่าใต้ดินในหลุมน่าจะเป็นขยะที่นำมาทิ้ง ฝังกลบอยู่ใต้ดินส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ เนื่องจากพบมีขยะบางส่วนอยู่บนผิวหน้าดินมากพอสมควร โดยหลังจากนี้จะมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์