เขื่อนลำตะคองปรับลดระบายน้ำ หลังฝนไหลเข้าน้อยกว่าคาด

ข่าว

  เขื่อนลำตะคองปรับลดระบายน้ำ หลังฝนไหลเข้าน้อยกว่าคาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 13:21 น.

  ผอ.อ่างเก็บน้ำลำตะคองโคราช ลดจ่ายน้ำออก หลังระดับน้ำลดต่ำต่อเนื่อง เนื่องจากฝนไหลเข้าเขื่อนน้อยกว่าคาดการณ์ ขณะที่ช่วงค่ำวานนี้ ฝนถล่มเขต อ.เมือง น้ำท่วมขังถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครฯ เจ้าหน้าที่เร่งระบายประมาณ 2 ชั่วโมง จนเข้าสู่ภาวะปกติ ...

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากหน่วยงานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครราชสีมา ว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. คืนที่ผ่านมา (1 ส.ค.) ในพื้นที่ตัวเมืองจังหวัดนครราชสีมา มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องกันนานกว่า 1-2 ชั่วโมง ส่งผลให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เกิดมีน้ำท่วมขังหลายจุด เนื่องจากท่อระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน เช่น ตลาดเซฟวัน ถ.มิตรภาพ ฝั่งขาออกน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้, ถนนมิตรภาพบริเวณแยกอัมพวัน ไปจนถึงสามแยกปักธงชัย, ถนนชลประทาน, ถนนจอมสุรางค์ยาตร์ และถนนเดชอุดม โดยเฉพาะถนนเดชอุดมถูกระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30-40 ซม.

  รวมทั้งถนนมิตรภาพทั้งขาเข้าและขาออกช่วงหน้าศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา โดยทางห้างฯ ได้มีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปท่วมชั้นใต้ดิน, บริเวณสี่แยกราชดำเนิน, หน้าประตูเข้ากองทัพภาคที่ 2, หน้า รพ.ค่ายสุรนารี และบ้านพัก ผวจ.นครราชสีมา ส่งผลให้รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ แต่จุดที่สัญจรได้เฉพาะรถบรรทุก รถกระบะก็เป็นไปอย่างทุลักทุเลช้าๆ และต้องหันไปใช้เส้นทางอื่น ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ได้เร่งระบายน้ำที่ท่วมขัง แต่ก็เป็นไปอย่างล่าช้า อย่างไรก็ตาม หลังฝนหยุดตกได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง สภาพการจราจรบนถนนทุกสาย ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ในเวลาประมาณ 22.00 น.

  นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เผยถึง สถานการณ์ปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นพื้นที่เหนือเขื่อนลำตะคอง ยังคงมีฝนที่ตกลงมาน้อยจึงทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนนั้นมีปริมาณน้ำที่ไม่มากนัก โดยวันนี้ มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าเขื่อนเฉลี่ยอยู่ที่ 404,000 ลูกบาศก์เมตร ทำให้เขื่อนลำตะคอง มีปริมาณน้ำใช้การได้เหลืออยู่ที่ 48 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 15% ของความจุกักเก็บทั้งสิ้น 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณฝนที่ตกลงมาเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำตะคองนั้น ยังคงมีปริมาณน้ำฝนที่น้อยกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ เนื่องจากส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งก็เป็นผลดีต่อแหล่งน้ำ และตามลำคลองต่างๆ มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น จนทำให้โรงผลิตน้ำประปาของชุมชนได้มีการสูบน้ำเข้าที่กักเก็บน้ำของโรงผลิตน้ำประปาแต่ละแห่งจนเพียงพอ

  ทั้งนี้ทางเขื่อนลำตะคอง จึงมีความจำเป็นที่จะมีการปรับลดการระบายน้ำออกจากเขื่อน จากเดิมที่ระบายออกเพื่อรักษาระบบนิเวศและอุปโภคบริโภค เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร ล่าสุดได้ลดการระบายน้ำออกจากเขื่อนเหลืออยู่ที่วันละ 345,000 ลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ ก็เพื่อให้มีความสมดุลกับปริมาณน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อนที่มีปริมาณน้ำฝนมาตกลงมาเติมตามแหล่งน้ำต่างๆ และก็เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำต้นทุนภายในเขื่อน เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ทางอุตุนิยมวิทยาจังหวัดนครราชีมา คาดการณ์ว่าในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะได้รับผลกระทบจากร่องมรสุมพาดผ่านเข้ามาในพื้นที่ซึ่งก็จะทำให้มีปริมาณฝนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมานั้นมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น

  ขณะที่สถานการณ์ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัยฯ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 18% ของความจุกักเก็บ 109 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 1 แสน 4 หมื่นลูกบาศก์เมตร, เขื่อนลำมูลบน อำเภอครบุรี ปริมาณน้ำปัจจุบันเหลือยู่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 32% จากความจุ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 3 แสนลูกบาศก์เมตร, เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี ปริมาณน้ำปัจจุบันเหลืออยู่ 76 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 27% จากความจุ 275 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 2 แสนลูกบาศก์เมตร และเขื่อนลำปลายมาศ อ.เสิงสาง ปริมาณน้ำปัจจุบันเหลืออยู่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 46% จากความจุ 98 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนกว่า 1 แสนลูกบาศก์เมตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีวัยรุ่นอ้างเด็กช่างกล โดดถีบเจ้าหน้าที่ รพ. ไม่พอใจไม่รีบรักษาเพื่อน
   03:44

   นาทีวัยรุ่นอ้างเด็กช่างกล โดดถีบเจ้าหน้าที่ รพ. ไม่พอใจไม่รีบรักษาเพื่อน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์