เขื่อนสิริกิติ์น้ำเพิ่ม 20.81 ล้านลบ.ม. กรมชลฯยังไม่สูบช่วยชาวนา

ข่าว

  เขื่อนสิริกิติ์น้ำเพิ่ม 20.81 ล้านลบ.ม. กรมชลฯยังไม่สูบช่วยชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 12:36 น.

  ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผยน้ำไหลเข้าอ่างเพิ่มขึ้นถึง 20.81 ล้าน ลบ.ม. หลังฝนตกเหนือเขื่อนฯ ยัน ผู้เลี้ยงปลาในกระชังกว่าพันราย ยังไม่มีปัญหาในการใช้น้ำ ทางด้านชลประทานฯ ยังไม่สูบน้ำช่วยชาวนา คาด น้ำยังเพียงพอเพราะฝนตกตลอดทั้งสัปดาห์

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีฝนตกเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ 20.81 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือเป็นว่าเป็นเรื่องน่ายินดี ส่วนข้อมูลน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ล่าสุด ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 3,225.92 ล้านลูกบาศก์เมตร (33.92%) ปริมาณน้ำพร้อมใช้งานที่ 375.92 ล้านลูกบาศก์เมตร (5.64%) ส่วนการระบายน้ำก็คงจะต้องลดการระบายน้ำเหลือเพียง 11.09 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม ส่วนในเรื่องน้ำการอุปโภค บริโภค หรือระบบนิเวศ และผู้เลี้ยงปลาในกระชังกว่า 1,000 ราย ไม่มีปัญหาในการใช้น้ำแต่อย่างใด

  ทางด้าน นายบุญยลักษณ์ ฉลองสัพพัญญู ผอ.โครงการชลประทาน จังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำหรับการสูบน้ำจากแม่น้ำน่าน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวนานั้น ที่โรงสูบน้ำบ้านเกาะ อ.เมือง ให้ยุติการสูบน้ำไปแล้วหลังจากรัฐบาลได้ให้มีคำสั่งห้ามสูบน้ำจากต้นน้ำ แต่เครื่องสูบน้ำที่ตั้งอยู่ของทางชลประทานอุตรดิตถ์และกรมทัพยากรน้ำ ภาค 9 จ.พิษณุโลก รวม 7 ยังตั้งอยู่ยังไม่มีการรื้อถอนออกแต่อย่างใด

  ในส่วนที่เกษตรกรชาวนาที่ทำนาปีในพื้นที่ 34,459 ไร่ พื้นที่ 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ไผ่ล้อม ที่อยู่ในเขตพื้นที่ชลประทาน และนอกเขตพื้นที่ชลประทาน อีก 2 ตำบล คือ ต.ด่านแม่คำมัน และ ต.ทุ่งยั้ง ทั้งอำเภอเมืองและอำเภอลับแล ตอนนี้คาดว่าจะมีน้ำใช้เพียงพอในฤดูนี้ เพราะฝนตกลงมาตลอดสัปดาห์ ส่วนการที่จะสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกร ชาวนาก็ต้องดูเป็นกรณีๆ ไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์