ไลฟ์สไตล์
100 year

ปะทะเดือดที่รือเสาะ ทหารเจ็บ คนร้ายดับ 1 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2558 11:15 น.
SHARE

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราฯ ชี้กล่อมไม่ได้ผล ซ้ำถูกขว้างระเบิดใส่ ทำให้จำเป็นต้องใช้อาวุธ เพื่อป้องกันตัว สุดท้ายทหารเจ็บ 1 นาย ปลอดภัยแล้ว ส่วนคนร้ายเสียชีวิต 1 และขยายผลจับได้อีก 1 ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม ที่ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ได้สนธิกำลังเข้าติดตามจับกุม ผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลบาตง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อเวลา 05.00 น. ที่ผ่านมา และได้เกิดเหตุปะทะกันขึ้น ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ สิบโทพิสิฐศักดิ์ ราชจินดา เจ้าหน้าที่ ชค.953 ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์อาการปลอดภัย และผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 1 ราย คือ นายมะซูการือนอ ยะกูมอ ตรวจยึดอาวุธปืนพก 1 กระบอก ลูกระเบิดขว้าง 1 ลูก และวัตถุพยานอื่นๆ หลายรายการ และต่อมา เมื่อเวลา 07.30 น. ได้ขยายผลเข้าติดตามจับกุมได้เพิ่มเติมอีก 1 ราย คือ นายอับดุลเลาะ ยูนุ๊ ในพื้นที่ บ้านพงยือไร อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

“กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับญาติ และครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งต่อสู้ขัดขืนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรงตามแนวทางสันติวิธีเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียด้วยการเชิญผู้นำศาสนา นายก อบต. ผู้ใหญ่บ้าน ญาติ และภรรยา เข้าพูดคุยเกลี้ยกล่อมกว่า 5 ชั่วโมง เพื่อให้ออกมามอบตัว แต่บุคคลดังกล่าวได้ใช้ระเบิดขว้างใส่ พร้อมกับใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ ทำให้เจ้าหน้าที่รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธ เพื่อป้องกันตัว จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าว” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้ากล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบประวัติของผู้เสียชีวิต คือ นายมะซูการือนอ ยะกูมอ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/1 หมู่ที่ 5 ตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา โดยพบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 6 หมาย ส่วน นายอับดุลเลาะ ยูนุ๊ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/7 หมู่ที่ 7 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับสั่งการ โดยพบว่าทั้ง 2 ราย มีพฤติกรรมเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่หลายเหตุการณ์ สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำด้าน แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้กำชับเน้นย้ำให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่เร่งสร้างความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น พี่น้องประชาชนและเครือญาติให้เข้าใจในเหตุผลและความจำเป็นในการบังคับใช้กฎหมาย พร้อมทั้งให้ทำการช่วยเหลือเยียวยาด้านมนุษยธรรมตามความเหมาะสม สำหรับผู้ที่ถูกควบคุมตัวจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะทะกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบรือเสาะนราธิวาสป้องกันตัวยิงปะทะระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บคนร้ายเสียชีวิตข่าวข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ความรุนแรงจังหวัดชายแดนใต้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:13 น.