เหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก เตือน 11 จังหวัด เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

ข่าว

เหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก เตือน 11 จังหวัด เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2558 07:47 น.

ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนาแน่น และหนักบางแห่งในภาคเหนือ และอีสาน เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัย 11 จังหวัด ระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ...

วันที่ 2 สิงหาคม จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่า เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ และภาคอีสาน ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ตาก อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ในช่วงเช้าพบว่าที่ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนมีกลุ่มฝนปกคลุม โดยมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดหนองคาน บึงกาฬ นครพนม และมีฝนตกปานกลางบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร ขอนแก่น ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ ยโสธร ส่วนที่ภาคเหนือทุกจังหวัดมีฝนตกปานกลาง ที่จังหวัดแพร่ น่าน พะเยา มีฝนตกหนัก ด้านฝั่งจะวันตกที่จังหวัดตากมีฝนตกปานกลางถึงหนัก โดยฝนจะตกปานกลางถึงหนักในพื้นที่ดังกล่าวไปจนถึงช่วงเที่ยง

และที่ภาคตะวันออก ที่จังหวัดระยอง ชลบุรี สระแก้ว ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา นครนายก จันทบุรี และตราดมีฝนตกปานกลางในช่วงสาย ส่วนที่ภาคกลางที่จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี มีฝนตกปานกลางในช่วงสายเช่นกัน ด้านฝั่งภาคอีสานกลุ่มฝนกระจายเพิ่มทำให้ฝนตกบริเวณจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ

ช่วงเที่ยงวันนี้ มีกลุ่มฝนกระจายทั่วพื้นที่ประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนตกปานกลาง ทุกพื้นที่ บางพื้นที่มีฝนตกหนัก บริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี ซึ่งจะมีฝนตกหนักมากจนถึงช่วงบ่าย และที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก มีฝนตกหนักในช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็น อีกจุดที่ชัยนาท สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี ที่มีฝนตกหนัก

ส่วนที่กรุงเทพมหานครมีฝนตกปานกลางที่ฝั่งตะวันออกตั้งแต่ช่วงเที่ยง จากนั้นช่วงบ่าย จะมีฝนตกปานกลางถึงหนัก รวมถึงกระจายไปยังปริมณฑลรอบกรุงเทพมหานคร ลงไปจนถึงราชบุรี เพชรบุรี และจะมีฝนตกหนักเพิ่มอีกจุดที่จังหวัดสระแก้ว

ช่วงเย็นฝนที่ฝั่งตะวันตกยังคงตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักมากบริเวณแม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ส่วนอีกจุดที่มีฝนตกหนักที่จังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ ด้านภาคตะวันออกมีฝนตกหนักที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และฝนยังคงตกต่อเนื่องไปจนถึงค่ำ มีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นที่จังหวัดเชียงราย น่าน และกลุ่มฝนได้ขยายตัวทำให้ฝนตกหนักตั้งแต่จังหวัดบึงกาฬ ลงมาที่ร้อยเอ็ด พาดผ่านมายังสุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา และกรุงเทพมหานคร มีฝนตกปานกลางถึงหนักมาก และจะมีฝนตกไปจนถึงช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนภาคใต้ มีฝนตกเล็กน้อยช่วงเช้าที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และอีกจุดที่สตูล สงขลา ตรัง จากนั้นจะสลายไปในช่วงสาย และมีฝนตกที่จังหวัดยะลา นราธิวาส ส่วนในช่วงบ่ายมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง และอีกจุดที่จังหวัดยะลา นราธิวาสโดลจะมีฝนตกไปจนถึงช่วงค่ำ และจะสลายไปในช่วงกลางดึก

สภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลางมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ช่วงที่มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. และจะมีโอกาสฝนตกปานกลางถึงหนัก ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น.ซึ่งจะตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

อนึ่ง พายุดีเปรสชัน “โกเมน” บริเวณประเทศบังกลาเทศ คาดว่าจะเคลื่อนตัวไปทางประเทศอินเดีย และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
  03:00

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์