พิษเศรษฐกิจดิ่งลง ยอดซื้อเทียนตกวูบ

ข่าว

พิษเศรษฐกิจดิ่งลง ยอดซื้อเทียนตกวูบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2558 07:01 น.

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ตรัง รายงานเมื่อวันที่ 1 ส.ค. หลังสำรวจร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ในเขตเทศบาลนครตรัง พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ผิดกับปีก่อนๆที่ผ่านมา นางมณีรัตน์ ว่องสนั่นศิลป์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านไพจิตร ตั้งอยู่เลขที่ 25/42 ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ขนาดใหญ่ เผยว่า เปิดจำหน่ายมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ปีนี้เงียบเหงาที่สุด แม้เทียนพรรษาจะมีการปรับราคาลดลงก็ตาม โดยประชาชนที่มาเลือกซื้อส่วนใหญ่จากที่เคยซื้อเทียนต้นใหญ่ก็เปลี่ยนขนาดเป็นต้นเล็กๆด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ราคายางพาราลดลงนั่นเอง สำหรับเทียนพรรษาที่ทางร้านขายมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจนไปถึงขนาดใหญ่ ราคาตั้งแต่ 80-900 บาท ซึ่งประชาชนมักจะเลือกซื้อในราคาไม่กี่ร้อยบาท แต่เทียนขนาดใหญ่จะจำหน่ายได้เฉพาะกับบางหน่วยงานของราชการเท่านั้น

ลดราคากว่า 30-40%
ลดราคากว่า 30-40%

ด้านผู้สื่อข่าว จ.สุโขทัย รายงานบรรยากาศการจำหน่ายเทียนพรรษาตามร้านค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย ปรากฏว่าตามร้านค้ามีต้นเทียนพรรษาเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก แม้บางร้านต้องงัดกลยุทธ์การขาย ด้วยการลดราคากว่า 30-40% แล้วก็ตาม ด้านนายวศิน โตจริง อายุ 26 ปี เจ้าของร้านไพศาลเวชภัณฑ์ เลขที่ 69-74 ถ.ทัศนาพานิช 2 ต.ธานี อ.เมือง เปิดเผยว่า ทุกปีที่ผ่านมาเทียนพรรษาทุกไซส์ทุกขนาดของที่ร้านจะขายดีมาก เมื่อถึงวันเข้าพรรษาที่ร้านแทบจะไม่มีเทียนเหลือให้ขาย แต่มาปีนี้เศรษฐกิจที่ฝืดเคืองส่งผลกระทบทำให้มีลูกค้าน้อยลงตามไปด้วย และปัจจัยสำคัญอีกอย่างก็คือ เดี๋ยวนี้แทบทุกวัดจะมีการร่วมทำบุญหล่อเทียนพรรษากันเอง อีกทั้งผ้าอาบน้ำฝน สบง จีวร ทางวัดก็จัดหาเตรียมไว้ให้เรียบร้อย ส่งผลทำให้ยอดขายเทียนพรรษาในปีนี้ตกวูบจากทุกปีที่เคยมียอดขายถึง 4,000-5,000 ต้น แต่มาปีนี้ ที่ร้านยังขายได้ไม่ถึง 2,000 ต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์