ตำรวจคาดอีก1สัปดาห์ สรุปสาเหตุ‘ชูวงษ์’ตาย กลต.เข้าให้ข้อมูล3ส.ค.

ข่าว

ตำรวจคาดอีก1สัปดาห์ สรุปสาเหตุ‘ชูวงษ์’ตาย กลต.เข้าให้ข้อมูล3ส.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2558 05:30 น.

ชุดคลี่คลายคดีการตาย “เสี่ยจืด-ชูวงษ์” เตรียมประชุมร่วมเพื่อหารือข้อสรุปอีกครั้ง ในวันที่ 5 ส.ค. เผยอยู่ระหว่างตรวจสอบบุคคลที่โยงใยอยู่เบื้องหลังตามที่ พ.ต.ท.บรรยินอ้าง หากมีจริงต้องเรียกมาสอบ ส่วนประเด็นการโอนหุ้นพบพิรุธเพียบ เตรียมเรียก 2 สาวที่ได้รับโอนหุ้นมาสอบเพิ่ม ขณะที่ตำรวจกองปราบฯจ่อเรียกข้อมูลทั้งหมดมาสอบเอง

กรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของ “เสี่ยจืด” นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับประเทศ ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ ตกเป็นผู้ต้องหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ในพื้นที่ สน.อุดมสุข ภายหลังญาติผู้ตายหอบหลักฐานเข้าพบ ผบ.ตร.เพื่อขอรื้อฟื้นคดี โดยตำรวจนครบาลรับผิดชอบคลายปมสาเหตุการตาย ส่วนตำรวจกองปราบฯ ดำเนินการตรวจสอบการโอนหุ้นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ที่ผู้ตายโอนให้สาวคนสนิท 2 รายว่าถูกต้องโดยสุจริตหรือไม่ กระทั่งพบหลักฐานการโอนหุ้นมีพิรุธหลายอย่างรวมทั้งคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นของผู้ตายขณะยืนยันการโอนหุ้นกับพนักงานตรวจสอบของบริษัทหลักทรัพย์

ความคืบหน้าที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ส.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า สั่งการให้ชุดคลี่คลายคดีทั้งในส่วนตำรวจ บช.น.และ บก.ป. มาประชุมสรุปข้อมูลทั้งหมด ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันที่ 5 ส.ค. ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างรอเอกสารผลการตรวจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การรายงานผลตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานกลางและแพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. ที่ส่งรายงานการตรวจมาแล้ว แต่ยังไม่สรุปสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ตาย สาเหตุการประชุมดังกล่าว เนื่องจากทั้ง บช.น.และบก.ป. ยังไม่เคยมีการประชุมร่วมกันหลังจากแบ่งงาน จึงนัดประชุมนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกัน รวมทั้งร่วมแสดงความคิดเห็นเพื่อให้คดีมีความชัดเจนและดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนประเด็นการตรวจสอบลายเซ็นการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ พบว่าผลการตรวจถูกส่งมาแล้ว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ หากสามารถสรุปผลทางคดีได้จะแจ้งให้ทราบทันที

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวต่ออีกว่า กรณีมีกระแสข่าวผลการตรวจคลิปเสียงนายชูวงษ์พบเป็นเสียงของผู้อื่นที่มีการเลียนแบบนั้น ต้องตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งก็ไม่ได้รับรองว่าจะใช้เป็นพยานหลักฐานได้ เพราะมีคนเลียนเสียงแล้วปรากฏว่าเหมือนกับเจ้าของเสียง ฉะนั้นการใช้เสียงเพื่อยืนยันตัวบุคคลไม่น่าเป็นไปได้ แต่สามารถใช้เป็นแนวทางการสืบสวน อย่างไรก็ตาม ชุดคลี่คลายคดีจะนำคลิปเสียงไปเทียบเคียงให้คนใกล้ชิดผู้ตายฟังเพื่อยืนยันว่าใช่เสียงของผู้ตายหรือไม่ อยู่ระหว่างพยายามหาวิธีตรวจสอบเพื่อนำคลิปเสียงมาใช้เป็นพยานหลักฐานกับศาลได้ ส่วนครอบครัวของผู้ตายเตรียมนำคลิปภาพนายชูวงษ์คาดเข็มขัดนิรภัยขณะนั่งรถ พ.ต.ท.บรรยินนั้น ถ้าเป็นวันเกิดเหตุหรือก่อนเกิดเหตุก็ต้องนำมารวมไว้เป็นหลักฐานประกอบสำนวน นอกจากนี้ ทางชุดสอบสวนต้องเรียก น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล พริตตี้สาวที่ตั้งครรภ์ และ น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล โบรกเกอร์สาว มาสอบปากคำเพิ่มเติม อยู่ระหว่างเตรียมการว่าต้องสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นใด ทั้งคู่จะเกี่ยวข้องโยงใยอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ขอตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน

“ขณะนี้ยังสรุปว่าผู้ตายเสียชีวิตจากอุบัติเหตุหรือฆาตกรรมไม่ได้ ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ในการรอให้พยานหลักฐานสนับสนุนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งความเห็นของผู้ชำนาญการอีกหลายรายจึงจะสามารถสรุปได้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยังไม่มีการดำเนินคดีหรือออกหมายจับผู้ใด ส่วนประเด็นที่ พ.ต.ท.บรรยินระบุว่าคดีนี้มีบุคคลคอยชักใยอยู่เบื้องหลังญาติผู้ตาย ต้องตรวจสอบว่าเป็นไปได้หรือไม่ หากมีจริงต้องเชิญเข้าให้ข้อมูล” พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่าชุดคลี่คลายคดีของบก.ป.ยังคงสืบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อนำมาประกอบการคลี่คลายคดี โดยเฉพาะเอกสารการทำธุรกรรมที่มีลายเซ็นผู้ตาย ที่ได้ส่งเอกสารไปให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบแล้วปรากฏว่าเป็นลายเซ็นของนายชูวงษ์จริง แต่มีการปรับแก้ข้อความในเอกสารหลายอย่าง อาทิ จากการโอนเพื่อจดจำนอง ปรับแก้เป็นการโอนเพื่อจำหน่าย ซึ่งเอกสารฉบับนี้เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ชุดสืบสวนต้องเร่งหาข้อสรุป รวมทั้งเอกสารในใบคำถอนหรือโอนหลักทรัพย์ที่ผู้ตายโอนหุ้นให้ น.ส.ศรีธรา พรหมา ที่มีการแก้ไขขีดฆ่าในเนื้อหาส่วนต่างๆ นอกจากนี้ชุดสืบสวนเตรียมส่งเอกสารการทำธุรกรรมโอนหุ้นอีก 2 ชุด ให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเพื่อหาความเชื่อมโยง ส่วนกรณีคลิปเสียงนั้น เบื้องต้นผู้ที่มีความคุ้นเคยสนิทสนมกับผู้ตายต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ใช่เสียงของนายชูวงษ์ รวมทั้งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเบอร์โทรศัพท์ที่ทำธุรกรรมในวันนั้นเป็นของผู้ใดและเกี่ยวข้องกับผู้ตายอย่างไร นอกจากนี้ยังตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่าง น.ส.อุรชา น.ส.กัญฐณา พ.ต.ท.บรรยิน และผู้ตายว่าเป็นไปในลักษณะใด ซึ่งในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. ตัวแทนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. จะเดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อให้ข้อมูลความกระจ่างชัด ในประเด็นการทำธุรกรรมโอนหุ้น ทั้งนี้ชุดทำงานของกองปราบฯอยู่ระหว่างรอผลสรุปการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ออกมาก่อนว่ามีผลเป็นเช่นใด เพราะหากพบข้อพิรุธเรื่องโอนหุ้น ทางกองปราบฯอาจต้อง เรียกข้อมูลทั้งหมดมาสืบสวนเองทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
02:48

เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์