ผวจ.ตากเร่งช่วยเหลือพม่าหลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก

ข่าว

ผวจ.ตากเร่งช่วยเหลือพม่าหลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2558 01:33 น.

พ่อเมืองตาก ประสาน ผู้ว่าฯเมียวดีนำสิ่งของมอบช่วยเหลือชาวพม่า หลังประสบอุทกภัย ในหลายพื้นที่อย่างหนัก ขณะที่ชาวบ้านหลายพันครอบครัวยังไร้ที่อยู่อาศัย พื้นที่ไร่นาเสียหายหนัก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 ส.ค.58 ฝนที่ตกหนักจากลมมรสุมหลายสัปดาห์ในพม่าและทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ชาวบ้านหลายพันครอบครัวไร้ที่อยู่อาศัย พื้นที่ไร่นาเสียหายหนัก ทำให้จังหวัดตากที่มีความสัมพันธ์กับพม่า ในฐานะบ้านพี่เมืองน้อง ตาก-เมียวดี (Sister City)ได้รับบริจาคนำสิ่งของไปมอบให้กับชาวพม่า

น้ำท่วมสูง
น้ำท่วมสูง
น้ำท่วมไปไหนก็ลำบาก
น้ำท่วมไปไหนก็ลำบาก

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ได้รับการประสานจากนายหม่องติ่นวินผู้ประสานงานพม่าจังหวัดเมียวดี ว่าได้เกิดอุทกภัยหนักและรุนแรงในพม่า โดยมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนทรัพย์สินได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งไทยในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่ดี และมีแนวชายแดนจรดประเทศเมียนมา โดยเฉพาะอำเภอแม่สอด กับจังหวัดเมียวดีนั้นเป็นบ้านพี่เมืองน้องกัน จึงได้ประสานงานกับนายอูหล่วยกั่วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี เพื่อที่จะนำสิ่งของไปช่วยเหลือประชาชนชาวพม่าที่กำลังประสบอุทกภัยภัย

ยามนี้ทุกคนต้องช่วยกัน
ยามนี้ทุกคนต้องช่วยกัน
สัตว์เลี้ยงก็ได้รับผลกระทบ
สัตว์เลี้ยงก็ได้รับผลกระทบ


ทั้งนี้มีรายงานว่า ชาวพม่าที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ส่วนหนึ่งได้เริ่มเจ็บป่วยและเข้ารักษาตัวยังโรงพยาบาลและสถานพยาบาลในหลายพื้นที่ของประเทศ ขณะผู้ที่ไร้ที่อยู่อาศัยเนื่องจากถูกน้ำท่วมก็ไปอาศัย วัด โรงเรียน หรือบ้านญาติและสถานที่ราชการ ที่ทางการจัดไว้ให้ชั่วคราว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
  02:15

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์