แจ๋วมหาภัย! ลักพาตัว 2 ลูกชายเศรษฐินีกัมพูชา หนีซุกไทย

ข่าว

  แจ๋วมหาภัย! ลักพาตัว 2 ลูกชายเศรษฐินีกัมพูชา หนีซุกไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2558 00:30 น.

  เศรษฐินีชาวกัมพูชา เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในกัมพูชาวิ่งโร่แจ้ง จนท.ด่านชายแดนอรัญประเทศ ช่วยติดตามช่วยเหลือลูกชาย 2 คน วัย 5 ขวบ และ 3 ขวบ ถือสัญชาติอเมริกา หลังถูกสาวใช้ชาวกัมพูชา ลักพาตัวเข้ามาซุกในประเทศไทย ...

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 ส.ค. 58 ขณะที่ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ได้สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายลักลอบเข้าประเทศไทยบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

  ต่อมา มีนางอุน สุมีเลีย (UN SOMEALEA) อายุ 34 ปี เศรษฐินีชาวกัมพูชา เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา พร้อมญาติได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ เพื่อขอความช่วยเหลือ ให้ช่วยติดตามช่วยเหลือลูกชาย 2 คน วัย 5 ขวบ และ วัย 3 ขวบ ถือพาสปอร์ตเด็กสัญชาติอเมริกา ซึ่งถูกคนใช้สาวชาวกัมพูชา ชื่อนางสาวเต็ก เจีย อายุ 26 ปี ลักพาตัวมาจากบ้านพักในกรุงพนมเปญ พาเข้ามาในประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว 

  โดยตนและญาติได้แจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจกรุงพนมเปญของกัมพูชาแล้ว โดยคาดว่านางสาวเต็ก เจีย สาวคนใช้ จะสมรู้ร่วมคิดกับนายเชิม นาริช อดีตสามีของตน ที่ถือพาสปอร์ต 2 สัญชาติคือ อเมริกา และกัมพูชา

  จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้พานางอุน สุมีเลีย ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้กับ พ.ต.ท.ไพศิลป์ แก้วสีขาว พนักงานสอบสวนเวร สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว โดยนางอุน กล่าวว่า ตนและสามีได้ฟ้องศาลกัมพูชาหย่าร้างกันมากว่า 1 ปีแล้ว และศาลกัมพูชาได้ตัดสินให้ตนเป็นผู้ดูแลบุตรชายทั้ง 2 คน ซึ่งบุตรชายคนเล็กของตน อายุ 3 ขวบ มีโรคประจำตัวคือลำไส้อักเสบต้องพบแพทย์เป็นประจำ หลังแยกทางกับอดีตสามีตนก็ยังคงทำธุรกิจบริษัทอสังหาริมทรัพย์อยู่ในกรุงพนมเปญ โดยมีนางสาวเต็ก เจีย เป็นคนรับใช้อยู่ในบ้าน คอยดูแลบุตรชายทั้ง 2 คน

  "เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557 ลูกชายทั้ง 2 ของตนได้หายออกไปจากบ้านพักพร้อมกับ นางสาวเต็ก เจีย ซึ่งตนและญาติพยายามติดตามหามาโดยตลอด จนกระทั่งมาสืบทราบว่านางสาวเต็ก เจีย คนใช้ของตนเป็นคนลักพาตัวลูกชายทั้ง 2 คน ของตนไป และได้ลักลอบพาลูกชายของตนทั้ง 2 คน เข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 58 โดยมีนายเชิม นาริช อดีตสามีรู้เห็นเป็นใจด้วย จากนั้นตนและญาติได้ไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจกรุงพนมเปญ ในกัมพูชา และได้ประสานความร่วมมือให้กงสุลอเมริกาในกัมพูชา ช่วยตรวจสอบและติดตามช่วยเหลือลูกชายทั้ง 2 คน ของตน เนื่องจากลูกชายทั้ง 2 คนของตนมีพาสปอร์ตเด็กสัญชาติอเมริกา" นางอุนกล่าว

  กระทั่งเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประเทศกัมพูชา ว่านางสาวเต็ก เจีย คนใช้ของตนได้ลักลอบพาลูกชายของตนทั้ง 2 คน เข้ามาในประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตนจึงได้รีบเดินทางมาหาเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อให้ช่วยติดตามช่วยเหลือลูกชายของตนทั้ง 2 คน และจับกุมตัวนางสาวเต็ก เจีย เนื่องจากกลัวลูกชายทั้ง 2 ของตนได้รับอันตราย

  ต่อมา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจสอบประวัติการเดินทางพบว่านางสาวเต็ก เจีย นำเด็กชาย 2 คน เดินทางผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทยจริงตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. 58 โดยนางสาวเต็ก เจีย ถือพาสปอร์ตกัมพูชา หมายเลข N00161311 ส่วน เด็กชายเชิม วีริช ถือพาสปอร์ตเด็กสัญชาติอเมริกา หมายเลข P475475760 และเด็กชาย เชิม วีเรียต ถือพาสปอร์ตเด็กสัญชาติอเมริกา หมายเลข P499230696 และยังไม่มีประวัติการเดินทางออกนอกประเทศ จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.รอบประเทศให้ตรวจสอบว่านางสาวเต็ก เจีย และเด็กชายทั้ง 2 คน ของนางอุน สุมีเลีย มีประวัติเดินทางออกจากประเทศไทยไปหรือยัง เพื่อจะได้ติดตามช่วยเหลือเด็กชายทั้ง 2 คน มาคืนอ้อมอกผู้เป็นแม่ และนำตัว นางสาวเต็ก เจีย ลูกจ้าง มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์