ด.ญ.ยอดกตัญญูวัย 8 ขวบ ดูแลตาเป็นอัมพาต-ยายป่วย อาศัยกระต๊อบใกล้พัง

ข่าว

  ด.ญ.ยอดกตัญญูวัย 8 ขวบ ดูแลตาเป็นอัมพาต-ยายป่วย อาศัยกระต๊อบใกล้พัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2558 21:15 น.

  สุดยอดเด็กหญิงกตัญญู เรียนดีแต่ยากจน วัยเพียง 8 ขวบ ต้องดูแลตาป่วยอัมพาต ส่วนผู้เป็นยาย มีร่างกายไม่สมประกอบเจ็บป่วยประจำ อาศัยข้าววัด เพื่อนบ้านมากิน แถมบ้านจ่อโดนยึด เพราะตายืมเงินไปรักษา แต่ไม่หาย จนปล่อยตามยถากรรม...

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค. มีรายงานว่า ภายในหมู่บ้านเขาจาน ได้มีเด็กหญิงยอดกตัญญู นอกจากเรียนเก่งแล้ว ยังช่วยเหลือปรนนิบัติดูแลตา ซึ่งป่วยพิการเป็นอัมพาตเดินไม่ได้ รวมถึงยาย ที่ร่างกายไม่สมประกอบและเจ็บป่วย อาศัยในบ้านเลขที่ 107 หมู่ 8 ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

  จากการตรวจสอบพบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวชื่อ ด.ญ.กมลวรรณ รูปต่ำ หรือน้องใบฝ้าย อายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านเขาจาน ซึ่งดูแลตาชื่อนายทองจันทร์ บุญเติม อายุ 63 ปี ป่วยพิการเป็นอัมพาตเดินไม่ได้ ส่วนคุณยาย นางหนูเวียง บุญเติม อายุ 60 ปี ร่างกายไม่สมประกอบเจ็บออดๆ แอดๆ โดยในแต่ละวันน้องใบฝ้าย ต้องใช้เวลาป้อนข้าวให้ตากิน และช่วยเทปัสสาวะและอุจจาระให้ตา นอกจากนั้นยังต้องเก็บเงินที่มีผู้ใจบุญและคุณครูมอบให้เป็นค่าขนม ไว้เป็นค่ารถนำตากับยายไปโรงพยาบาลเขาฉกรรจ์ เพื่อตรวจรับยาตามที่หมอนัดไว้

  สำหรับสภาพบ้านที่น้องใบฝ้ายอาศัยกับตาและยาย เป็นกระต๊อบ หลังคามุงด้วยพลาสติกใสในสภาพเกือบพัง โดยน้องใบฝ้าย ถูกทอดทิ้งมาตั้งแต่เกิด ทางตาได้เลี้ยงดูมาโดยตลอด จนกระทั่งตาเป็นอัมพาตมากว่า 3 ปีแล้ว ไม่มีรายได้อะไร ต้องอาศัยข้าววัด และคนใกล้บ้านเอามาให้กินเป็นครั้งคราว

  นางหนูเวียง ผู้เป็นยาย บอกว่า อยากรักษาตัวให้หาย จะได้กลับมาทำขนมขายหารายได้เลี้ยงตากับหลาน อยากได้ทุนสักก้อนหนึ่ง มาซื้ออุปกรณ์ และรถเข็น เพื่อทำขนมแล้วเข็นขายไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมามีอาชีพรับจ้าง มีรายได้น้อยมากแทบไม่พอซื้อข้าวสาร อยากขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยตนกับหลานสาว จะได้เรียนหนังสือให้จบเพื่อที่จะได้มีงานทำและหาเลี้ยงตากับตน โดยพ่อและแม่น้องใบฝ้ายไม่เคยมาเยี่ยมเลย ซึ่งตนมีลูกทั้งหมด 4 คน และได้เสียชีวิตไป 1 คน เหลือ 3 คน มีครอบครัวไปทำงานต่างจังหวัด ไม่เคยมาดูแลพ่อแม่เลย

  ขณะที่ นายทองจันทร์ กล่าวว่า เคยเป็นลูกจ้างเลี้ยงวัวควาย และมีวันหนึ่งขณะต้อนวัวควายไปกินหญ้าในป่า อยู่ๆ เนื้อตัวก็ชา แล้วเดินไม่ได้ กว่านายจ้างจะพาไปส่งโรงพยาบาล ก็กินเวลานานกว่าครึ่งวัน ทำให้กลายเป็นอัมพาต หลังจากนั้นนายจ้างก็ทิ้ง และเนื่องจากตนเองเป็นคนหาเช้ากินค่ำ จึงไม่มีเงินรักษา ต้องไปกู้ยืมเงินจากเพื่อนบ้านมา 50,000 บาท เพื่อเอามารักษาตัวโดยคิดว่าคงจะหาย แต่ก็ไม่หาย หลังพิการก็ไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือในครอบครัว ต้องไปเอาเงินจากเพื่อนบ้านมาอีก เป็นจำนวนถึง 200,000 บาท มารักษาตัวจนหมดความหวังที่จะหายจากอัมพาต จึงได้เลิกรักษา ปล่อยไปตามยถากรรม

  “ตอนนี้เพื่อนบ้านที่ไปยืมเงินเขามา ก็ได้เข้ามายึดบ้านและให้ตนออกไปจากบ้านหลังนี้แล้ว ตนเองก็พยายามให้แม่บ้านวิ่งหาที่อยู่เพื่อขนของออกไป” นายทองจันทร์ พูดด้วยน้ำตาคลอเบ้า

  ด้านคุณครูสุพิชญา เลิศสงคราม ครูประจำชั้นน้องใบฝ้าย ได้แวะมาเยี่ยมน้องใบฝ้าย เนื่องจากเป็นวันหยุด เล่าว่า น้องใบฝ้ายเป็นเด็กน่ารัก เรียนเก่ง ได้เกรด 4 ทุกวิชา โดยครูในโรงเรียนเรี่ยไรคนละเล็กละน้อยให้ความช่วยเหลือน้องใบฝ้ายมาตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาล อยากให้ผู้ใจบุญช่วยสงเคราะห์เด็กดีและกตัญญู เพื่อชีวิตในอนาคต ชื่อบัญชีเด็กหญิงกมลวรรณ รูปต่ำ ธนาคารออมสิน สาขาวัฒนานคร บัญชีออมทรัพย์ เลขบัญชี 020-1467-7562-0 และเพื่อช่วยสองตายายที่ดูแลน้องใบฝ้ายมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธารใจไทยรัฐเด็กหญิงกตัญญูวัย8ขวบน้องใบฝ้ายโรงเรียนบ้านเขาจานตาป่วยอัมพาตวัฒนานครท่าเกวียนดญ.อาศัยกับตายายวอนผู้ใจบุญเด็กหญิงยอดกตัญญูกมลวรรณ รูปต่ำป้อนข้าวให้ตาข่าวไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์