ผลภาพอาชญากรรมแห่งปี 57 นสพ.ไทยรัฐ-ออนไลน์ คว้า 3 รางวัลชมเชย

ข่าว

  ผลภาพอาชญากรรมแห่งปี 57 นสพ.ไทยรัฐ-ออนไลน์ คว้า 3 รางวัลชมเชย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2558 20:40 น.

  ผลตัดสินรางวัลสุดยอดภาพข่าวอาชญากรรมแห่งปี 57 ข่าวสดคว้าอันดับหนึ่ง ไทยรัฐออนไลน์-หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้ชมเชยรวม 3 รางวัล จากภาพ “ตะลุยบ่อน” “เมาแหกด่าน” และ “โอ๊ยเจ็บ” …

  เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 58 นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยผลการตัดสินรางวัล สุดยอดภาพข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2557 ที่มีคณะกรรมการ ประกอบด้วย นายวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ ปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ด้านภาพถ่าย อาจารย์โศภน กัณหะเสน ประจำสาขาวิชาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและนายธีระ ทองธวัช ช่างภาพอิสระ วิทยากรสอนการถ่ายภาพในมหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันพิจารณาภาพที่ส่งเข้าประกวดแล้วตัดสินให้รางวัลสุดยอดภาพข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2557

  สำหรับภาพชนะเลิศอันดับหนึ่ง รางวัลวิโรจน์เอ็ม 16 ได้แก่ ภาพ “ปิ่มขาดใจ” ถ่ายโดย นายณเดช โรจนประดิษฐ์ สังกัดหนังสือพิมพ์ข่าวสด รางวัลชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ภาพ “หนีไม่รอด” ถ่ายโดยนายอาวุธ มะณีแสง สังกัดหนังสือพิมพ์บ้านเมือง

  ส่วนรางวัลชมเชยมี 6 รางวัล ประกอบด้วย ภาพ “ตะลุยบ่อน” ถ่ายโดยนายภพธนา บุบผชาติ ช่างภาพไทยรัฐออนไลน์ ภาพ “ใจสลาย” ถ่ายโดย นายเฉลิมวุฒิ พึ่งวงษ์ญาติ สังกัดเดลินิวส์ออนไลน์ ภาพ “เมาแหกด่าน” ถ่ายโดย นายอรรถสิทธิ์ อินทรวิชัย สังกัดหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ภาพ “สูญเสีย” ถ่ายโดย นายคณาธิศ ศรีหิรัญเดช นักข่าวช่างภาพ เครือเนชั่น ภาพ “ไม่มีปาฏิหาริย์” ถ่ายโดยนายสุรเชษฎ์ วัชรวิศิษฎ์ สังกัดหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และภาพ “โอ๊ยเจ็บ” ถ่ายโดยนายสุวสรรค์ ชมแก้ว สังกัดหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  นายวรนันทน์ ชัชวาลทิพากร กรรมการผู้ตัดสินรางวัล เผยว่า ภาพข่าวไม่เคยหมดไปจากวงการสื่อสารมวลชน ไม่ว่าจะเป็นยุคสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวี หรือยุคออนไลน์ ภาพข่าวยังเป็นสิ่งควบคู่กับเนื้อหาเสมอ โดยภาพข่าวที่ดีต้องเล่าเรื่องด้วยตัวเองให้รู้ว่าใครทำอะไรที่ไหน อย่างไร และอารมณ์ของภาพที่ทำให้รู้สึกสะเทือนใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเล่าเรื่องแล้วยังเป็นการเตือนสติจากภาพข่าวได้อีกด้วย ซึ่งภาพรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง มีองค์ประกอบ อารมณ์ของภาพชัดจน ภาพมีความคมชัด แม้ถ่ายเวลากลางคืน

  อาจารย์โศภน กัณหะเสน เปิดเผยว่า ภาพรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง เป็นภาพที่ได้อารมณ์ของผู้สูญเสีย เห็นสีหน้าชัดเจน องค์ประกอบภาพมีประธาน กริยา กรรม ภาพบอกเรื่องราวในตัวมันเอง ว่าเป็นความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ช่างภาพมีความพยายามในการอดทนเฝ้ารอจังหวะ และการหามุมกล้องที่สมบูรณ์ ส่วนภาพอื่นๆ เป็นภาพเหตุการณ์ และภาพที่ให้อารมณ์ได้ดีเช่นกัน เพียงแต่ภาพที่ดีที่สุดในขั้นสุดท้ายวัดกันที่ความคมชัดของโฟกัสกริยา และองค์ประกอบภาพที่ครบถ้วน

  นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ กล่าวว่า ภาพข่าวอาชญากรรมปีนี้ส่วนมากเป็นภาพความสูญเสีย ซึ่งผู้อ่านผู้เสพสื่อควรใช้เป็นกรณีตัวอย่าง ว่าความสูญเสียป้องกันได้ด้วยความไม่ประมาทเพื่อลดอุบัติเหตุ ความไม่โกรธการให้อภัยเพื่อลดความขัดแย้งที่ทำให้เกิดการสูญเสีย

  นอกจากนั้น ยังมีการมอบรางวัลนักข่าวจิตอาสา ให้กับกลุ่มนักข่าวองค์กรทำดี ประกอบด้วย นายปรัชวิน บุญชุบ นายภาวัต จรุงจรัญเดช สังกัดเดลินิวส์ คุณบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ประธานองค์กรทำดี และชมรมนักข่าวจิตอาสา ซึ่งสององค์กรนี้ที่มีผลงานช่วยเหลือสังคม ผู้ด้อยโอกาสมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นเดือน กันยายน 2558 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์