ไลฟ์สไตล์
100 year

หาได้ที่ไหน? ต้นทุเรียนบ้านยักษ์ในตรัง สูงกว่า 40 ม. อายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 20:31 น.
SHARE

พบต้นทุเรียนบ้านยักษ์ขนาด 4 คนโอบ สูงกว่า 40 เมตร คาดอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปีที่บ้านเขาหลัก จ.ตรัง ชาวบ้านตั้งชื่อ ”อีหนอง” เพราะอยู่ใกล้หนองน้ำ ออกผลไม่ขาดร่วงลงมา เก็บวันละ 3 รอบ…

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2558 มีรายงานว่า พื้นที่บ้านเขาหลัก หมู่ 7 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งอยู่ติดกับเขาบรรทัดอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ ได้มีต้นทุเรียนยักษ์ขนาด 4 คนโอบ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เมตร เส้นรอบวงประมาณ 6 เมตร สูงกว่า 40 เมตร คาดมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี และอาจอายุมากที่สุด จากบรรดาต้นทุเรียนที่หลงเหลือเพียงไม่กี่ต้นใน จ.ตรัง โดยต้นทุเรียนยักษ์ต้นนี้ เป็นทุเรียนพื้นเมือง หรือที่เรียกว่า ทุเรียนบ้าน มีลักษณะลำต้นสูงใหญ่ ลูกดกแต่เล็ก มีรสหวานเข้ม เป็นที่นิยมของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายเสนอ ศรีหมอก อายุ 65 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง เปิดเผยว่า เมื่อก่อนพื้นที่บริเวณนี้เป็นสวนทุเรียน และทุเรียนต้นนี้เป็นทุเรียนต้นดั้งเดิม ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย เพราะตั้งแต่จำความได้เห็นทุเรียนต้นนี้ยืนต้นใหญ่โตอยู่ก่อนแล้ว ชาวบ้านมีการตั้งชื่อทุเรียนต้นนี้ว่า “อีหนอง” เพราะว่าอยู่ใกล้กับหนองน้ำ และเนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เกิดน้ำท่วมบ่อยครั้ง จึงทำให้ทุเรียนต้นอื่นๆ ล้มตายไปบ้างแล้ว คงเหลือแต่ “อีหนอง” ต้นนี้ที่ยังคงยืนต้นอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

"ทุเรียนต้นนี้กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากทุเรียนพื้นเมืองจะเป็นทุเรียนที่ปล่อยให้สุกเองตามธรรมชาติ เมื่อผลสุกทุเรียนจะหล่นลงมาเอง เพียงเก็บเท่านั้นและที่สำคัญคือปลอดสารพิษทุกชนิด แต่ละวันจะเข้ามาเก็บทุเรียนถึง 3 รอบคือ ช่วงเช้า ช่วงเที่ยง และช่วงเย็น"

สำหรับทุเรียนต้นนี้อยู่ในพื้นที่ของนายโสภณ ทองเพียง ซึ่งเป็นหลานของตน และคาดว่าต่อไปจะอนุรักษ์ทุเรียนต้นนี้เอาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษา เพื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในอนาคตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนบ้านทุเรียนบ้านยักษ์ทุเรียนขนาด4คนโอบตรังบ้านเขาหลักต้นทุเรียนอายุไม่ต่ำกว่า200ปีอีหนองต้นทุเรียนทุเรียนลูกดกทุเรียนพื้นเมืองข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ข่าวเสนอ ศรีหมอกน้ำผุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:52 น.