ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาพบลูมูน คืนเข้าพรรษา เหนือฟ้าเชียงใหม่ เห็นอีกครั้ง 31 ม.ค.ปี 61

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 19:39 น.
SHARE

สดร. โชว์ภาพ "บลูมูน" คืนวันเข้าพรรษา เหนือฟ้าเชียงใหม่ หลังหลายพื้นที่เจอเมฆมาก ฝนตกหนัก ครั้งต่อไปเห็นอีก 31 ม.ค.ปี 61…

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทีมช่างภาพ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เก็บภาพบลูมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ครั้งที่ 2 ของเดือน ก.ค. เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค.ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา มาฝากคนไทย แม้หลายพื้นที่จะมีเมฆมาก ฝนตกหนัก เช่น สกลนคร ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช และกำแพงเพชร แต่ในบางจังหวัด เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา และนนทบุรี ยังสามารถเห็นความสวยงามของดวงจันทร์เต็มดวงคืนนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

ข่าวแนะนำ

สำหรับ "บลูมูน" หมายถึงการเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ในหนึ่งเดือน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติในทางดาราศาสตร์ เป็นเพียงปรากฏการณ์ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ และปฏิทินของมนุษย์เท่านั้น ในภาษาอังกฤษ สำนวนว่า "Once in a Blue Moon" แปลว่าหาได้ยาก และคำว่า "Blue Moon" ในหมู่นักดาราศาสตร์สมัครเล่น หมายถึง ดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน เนื่องจากดวงจันทร์มีคาบการโคจรประมาณ 28 วัน ปกติแล้วดวงจันทร์จะเต็มดวงเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น

“การที่จะเกิดดวงจันทร์เต็มดวงสองครั้งภายในเดือนเดียวกันได้ จะต้องเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในวันที่ 1-2 ของเดือน ที่ผ่านมาบลูมูนครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2555 และครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ม.ค. 2561”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จันทร์เต็มดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่2ในหนึ่งเดือนดาราศาสตร์ศรัณย์ โปษยะจินดาOnce in a Blue Moonพระจันทร์เต็มดวงคืนเข้าพรรษา31 ม.ค. 2561พระจันทร์ข่าวภูมิภาคจันทร์Blue Moonข่าวไทยรัฐออนไลน์บลูมูน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 19:46 น.