ภาพบลูมูน คืนเข้าพรรษา เหนือฟ้าเชียงใหม่ เห็นอีกครั้ง 31 ม.ค.ปี 61

ข่าว

ภาพบลูมูน คืนเข้าพรรษา เหนือฟ้าเชียงใหม่ เห็นอีกครั้ง 31 ม.ค.ปี 61

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 19:39 น.

สดร. โชว์ภาพ "บลูมูน" คืนวันเข้าพรรษา เหนือฟ้าเชียงใหม่ หลังหลายพื้นที่เจอเมฆมาก ฝนตกหนัก ครั้งต่อไปเห็นอีก 31 ม.ค.ปี 61…

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทีมช่างภาพ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เก็บภาพบลูมูน ดวงจันทร์เต็มดวง ครั้งที่ 2 ของเดือน ก.ค. เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค.ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา มาฝากคนไทย แม้หลายพื้นที่จะมีเมฆมาก ฝนตกหนัก เช่น สกลนคร ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช และกำแพงเพชร แต่ในบางจังหวัด เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา และนนทบุรี ยังสามารถเห็นความสวยงามของดวงจันทร์เต็มดวงคืนนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

สำหรับ "บลูมูน" หมายถึงการเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่ 2 ในหนึ่งเดือน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติในทางดาราศาสตร์ เป็นเพียงปรากฏการณ์ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ และปฏิทินของมนุษย์เท่านั้น ในภาษาอังกฤษ สำนวนว่า "Once in a Blue Moon" แปลว่าหาได้ยาก และคำว่า "Blue Moon" ในหมู่นักดาราศาสตร์สมัครเล่น หมายถึง ดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองของเดือน เนื่องจากดวงจันทร์มีคาบการโคจรประมาณ 28 วัน ปกติแล้วดวงจันทร์จะเต็มดวงเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น

“การที่จะเกิดดวงจันทร์เต็มดวงสองครั้งภายในเดือนเดียวกันได้ จะต้องเกิดดวงจันทร์เต็มดวงครั้งแรกในวันที่ 1-2 ของเดือน ที่ผ่านมาบลูมูนครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2555 และครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 31 ม.ค. 2561”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย
  04:25

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์