ตักบาตรเทียนเมืองน่าน หนึ่งเดียวในภาคเหนือ

ข่าว

ตักบาตรเทียนเมืองน่าน หนึ่งเดียวในภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 18:15 น.

ชาวบ้าน อ.เวียงสา จ.น่าน ร่วมทำบุญประเพณีตักบาตรเทียน 'วัดบุญยืน' มากกว่า 1,000 คน พระมหาเกรียงไกรฯ เจ้าคณะอำเภอ เผย เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ ถือเป็นการสืบสานพระศาสนา ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 58 ตรงกับวันแรม 2 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดบุญยืน ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน ได้มีประเพณีตักบาตรเทียนหนึ่งเดียวใน จ.น่าน และเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ เพื่อถวายพระสงฆ์ สามเณร โดยมีประชาชนมาร่วมทำบุญมากกว่า 1,000 คน 

พระมหาเกรียงไกร อหิงสโก เจ้าคณะอำเภอเวียงสา วัดบุญยืนพระอารามหลวง กล่าวว่า วัดบุญยืนได้สืบสานประเพณีใส่บาตรเทียน มีแห่งเดียวในภาคเหนือ เพื่อเป็นการสืบสานพระศาสนา เป็นการถวายเทียนแก่พระสงฆ์ ใช้ในการปฏิบัติศาสนกิจของฤดูเข้าพรรษา เพื่อรักษาประเพณีการทำบุญใส่บาตรเทียนให้คงไว้ เพื่อความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์และพุทธบริษัท วัดบุญยืนและญาติโยมได้รักษาประเพณีได้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งจะหาดูไม่ได้จากที่อื่น

ด้าน นางสุรีย์ ยอดมงคล อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 99 บ้านกลางเวียง หมู่ 3 ต.กลางเวียง อ.เวียงสา กล่าวว่า ประเพณีตักบาตรเทียนวัดบุญยืน อำเภอเวียงสา เป็นประเพณีดั้งเดิมที่ชาวอำเภอเวียงสาได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ สมควรที่จะอนุรักษ์รักษาไว้ให้ลูกหลานอย่างยั่งยืน เพื่อให้เห็นว่าที่วัดบุญยืนแห่งนี้มีประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานอย่างต่อเนื่อง อยากจะให้มาเห็นมาสัมผัสมาเรียนรู้วิถีชีวิตจริงของชาวอำเภอเวียงสา พร้อมทั้งมาร่วมทำบุญในงานประเพณีดังกล่าว ในปีนี้ได้มีประชาชนทั่วทั้งจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ได้เข้ามาเที่ยวชมและร่วมตักบาตรเทียนกันคึกคักกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์