ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตักบาตรเทียนเมืองน่าน หนึ่งเดียวในภาคเหนือ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2558 18:15 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน อ.เวียงสา จ.น่าน ร่วมทำบุญประเพณีตักบาตรเทียน 'วัดบุญยืน' มากกว่า 1,000 คน พระมหาเกรียงไกรฯ เจ้าคณะอำเภอ เผย เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ ถือเป็นการสืบสานพระศาสนา ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ส.ค. 58 ตรงกับวันแรม 2 ค่ำ เดือน 8 ณ วัดบุญยืน ต.กลางเวียง อ.เวียงสา จ.น่าน ได้มีประเพณีตักบาตรเทียนหนึ่งเดียวใน จ.น่าน และเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ เพื่อถวายพระสงฆ์ สามเณร โดยมีประชาชนมาร่วมทำบุญมากกว่า 1,000 คน 

  พระมหาเกรียงไกร อหิงสโก เจ้าคณะอำเภอเวียงสา วัดบุญยืนพระอารามหลวง กล่าวว่า วัดบุญยืนได้สืบสานประเพณีใส่บาตรเทียน มีแห่งเดียวในภาคเหนือ เพื่อเป็นการสืบสานพระศาสนา เป็นการถวายเทียนแก่พระสงฆ์ ใช้ในการปฏิบัติศาสนกิจของฤดูเข้าพรรษา เพื่อรักษาประเพณีการทำบุญใส่บาตรเทียนให้คงไว้ เพื่อความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์และพุทธบริษัท วัดบุญยืนและญาติโยมได้รักษาประเพณีได้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งจะหาดูไม่ได้จากที่อื่น

  ด้าน นางสุรีย์ ยอดมงคล อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 99 บ้านกลางเวียง หมู่ 3 ต.กลางเวียง อ.เวียงสา กล่าวว่า ประเพณีตักบาตรเทียนวัดบุญยืน อำเภอเวียงสา เป็นประเพณีดั้งเดิมที่ชาวอำเภอเวียงสาได้ช่วยกันอนุรักษ์ไว้ สมควรที่จะอนุรักษ์รักษาไว้ให้ลูกหลานอย่างยั่งยืน เพื่อให้เห็นว่าที่วัดบุญยืนแห่งนี้มีประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานอย่างต่อเนื่อง อยากจะให้มาเห็นมาสัมผัสมาเรียนรู้วิถีชีวิตจริงของชาวอำเภอเวียงสา พร้อมทั้งมาร่วมทำบุญในงานประเพณีดังกล่าว ในปีนี้ได้มีประชาชนทั่วทั้งจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด ได้เข้ามาเที่ยวชมและร่วมตักบาตรเทียนกันคึกคักกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตักบาตรเทียนตักบาตรเทียนเมืองน่านน่านหนึ่งเดียวหนึ่งเดียวในภาคเหนือทำบุญตักบาตรพระมหาเกรียงไกร อหิงสโกวัดบุญยืนพระอารามหลวงประเพณีตักบาตรเทียนวัดบุญยืนประเพณีดั้งเดิมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:45 น.