แจงชาวใต้ไม่ได้ดู 'ละติจูดที่ 6' จากสายหนังตกลงกันไม่ได้

ข่าว

  แจงชาวใต้ไม่ได้ดู 'ละติจูดที่ 6' จากสายหนังตกลงกันไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2558 15:51 น.

  ชาวภาคใต้โวยถูกปิดกั้นดูหนัง “ละติจูดที่ 6” ร้องเรียนให้สมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ทำหนังสือถึง กอ.รมน.ภาค 4, ศอ.บต.และศูนย์ดำรงธรรม ตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าเจ้าของภาพยนตร์และบริษัทสายหนังตกลงกันไม่ได้เรื่องซื้อลิขสิทธิ์ จึงไม่จัดโปรแกรมฉาย

  จากกรณีที่ชาวภาคใต้ ภาคเหนือและภาคตะวันออก ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการปิดกั้นภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ว่า ได้รับการเปิดเผยจาก นางวรรณกนก เปาะอิแตดาโอะ นายกสมาคมเด็กและสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง) จ.ยะลา ว่ามีเยาวชนและผู้ปกครองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร้องเรียนมาที่สมาคมฯ ให้ช่วยเป็นสื่อกลางประสานกับหน่วยงานต่างๆ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ทำไมภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” ยังไม่ได้ฉายใน 14 จังหวัดภาคใต้ รวมทั้งยังทราบว่าในภาคเหนือและภาคตะวันออกก็ยังไม่ได้ฉาย ทางสมาคมฯ จะทำหนังสือยื่นต่อ กอ.รมน.ภาค 4, ศอ.บต. และศูนย์ดำรงธรรม ให้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าทำไมไม่ได้ฉาย เนื่องจากชาวภาคใต้และคนในภาคอื่นก็อยากดู

  นางวรรณกนก เปิดเผยอีกว่า เท่าที่สอบถามเบื้องต้นทราบว่ามีปัญหากันระหว่างเจ้าของภาพยนตร์ กับบริษัทสายหนัง ที่ตกลงเรื่องการแบ่งรายได้ไม่ลงตัว ทางเจ้าของภาพยนตร์ต้องการให้ทุกโรงภาพยนตร์ท่ัวประเทศฉายได้ โดยไม่ต้องซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายเหมือนภาพยนตร์ท่ัวๆ ไป ที่วงการภาพยนตร์ทำกัน และแบ่งรายได้กัน หากมีกำไรก็ได้ด้วยกันและขาดทุนก็ขาดทุนด้วยกัน แต่บริษัทสายหนังต้องการซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายเอง เมื่อตกลงกันไม่ได้ทางบริษัทสายหนังจึงไม่จัดฉาย ทราบว่ามีที่กรุงเทพฯ และภาคอีสานบางส่วนที่มีการจัดฉายแล้ว เพราะบริษัทสายหนังยินยอมตามข้อเสนอของเจ้าของภาพยนตร์ แต่บริษัทสายหนังในภาคใต้ ภาคเหนือและภาคตะวันออก ยังไม่มีการตกลงกัน จึงไม่มีโปรแกรมฉาย ทำให้ประชาชนใน 3 ภาค ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้

  “จากการที่ได้รับเชิญไปชมรอบสื่อมวลชน เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ตอนสร้าง ผู้สร้างอาจคาดไม่ถึงว่า เมื่อสร้างเสร็จแล้วมีหลายมิติอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวต่างศาสนา ความผูกพันฉันเพื่อนของวัยรุ่นและวัยเด็กต่างศาสนา มีการสะท้อนชีวิตของเด็กสาวที่เห็นบิดาเป็นทหารหน่วยกู้ระเบิดโดนระเบิดตายต่อหน้าต่อตา แต่ตัวเองกับมารดายังปักหลักใช้ชีวิตอยู่ที่ จ.ปัตตานี เพื่อรำลึกถึงบิดา รวมถึงความศรัทธาของคนที่ยังอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยความหวังที่รอให้เหตุการณ์สงบโดยเร็ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีคุณค่าที่จะสร้างความเข้าใจให้คนไทยท่ัวประเทศ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ตลอดจนครอบครัวเจ้าหน้าที่จะได้รับรู้และภาคภูมิใจที่มีสามีและลูกมาทำหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่น่าเสียดายที่ชาวภาคใต้และอีกหลายภาคยังไม่ได้ชมกัน” นางวรรณกนก กล่าว

  ด้าน นางปนัดดา รักษาแก้ว ประธานบริษัทยูซีไอ มีเดีย จำกัด ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” ชี้แจงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากเป็นบริษัทสร้างภาพยนตร์น้องใหม่ คิดว่าการสร้างภาพยนตร์มาแล้วให้ทางโรงภาพยนต์ฉายและแบ่งรายได้กัน แต่ในทางธุรกิจภาพยนตร์ทางบริษัทสายหนังเขาต้องการซื้อลิขสิทธิ์เป็นสายๆ ไปเลย เพื่อนำไปขายต่อให้โรงภาพยนตร์ต่างๆ จึงยังตกลงกันไม่ได้ ยกเว้นที่กรุงเทพฯ และภาคอีสานที่บรรลุข้อตกลงและมีการฉายไปแล้ว อย่างไรก็ดีจะมีการพูดคุยกับบริษัทสายหนังในภาคใต้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกอีกครั้ง

  ส่วน พ.จ.อ.วีรยุทธิ์ นานช้า หรือบ่าววี ศิลปินชื่อดังของภาคใต้ที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีแฟนเพลงทางภาคใต้ ภาคเหนือและภาคตะวันออก โทรศัพท์มาถามตลอดว่า ทำไมยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ ตนก็ตอบไม่ได้ จึงขอให้เจ้าของภาพยนตร์และบริษัทสายหนัง รีบคุยกันใหม่ เพื่อจะได้ฉายภาพยนตร์ให้คนได้ชมกัน

  สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “ละติจูดที่ 6” นำแสดงโดย ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ นางสาวไทย ปี 2555, เม้าส์-ณัฐชา จันทรพันธ์ (วง B.O.Y.) บ่าววี-พ.จ.อ.วีรยุทธิ์ นานช้า, ภีม-ภาคิน บวรศิริลักษณ์, สหัสชัย ชุมรุม, มายต์-วิรพร จิรเวชสุนทรกุล, น้องใยไหม-ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ พร้อมนักแสดงรับเชิญ และเยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมแสดง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6
   1:35:05

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์