ไลฟ์สไตล์
100 year

'เอก' จ่อออกหมายจับแก๊งค้ามนุษย์ลวง 39 ชีวิตขึ้นเรืออินโดฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 13:45 น.
SHARE

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ประชุมทีมพนักงานสอบสวนเพื่อเร่งรัดติดตาม กรณีคนไทย 39 คน ที่ถูกหลอกไปใช้แรงงานประมงโดยผิดกฎหมาย ที่ประเทศอินโดนีเซีย

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และ พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่าง ผู้บังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และเจ้าหน้าที่ร่วมกันประชุมทีมพนักงานสอบสวนเพื่อเร่งรัดติดตามกรณีคนไทย 39 คน ที่ถูกหลอกไปใช้แรงงานประมงโดยผิดกฎหมาย ที่ประเทศอินโดนีเซีย

พล.ต.อ.เอก เปิดเผยว่าแรงงานประมงทั้ง 39 คน ถูกส่งตัวมาโดยสถานทูตไทยประจำกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา จำนวน 69 คน จากการสอบสวนเบื้องต้นสามารถคัดแยกผู้เสียหาย 39 คนเป็นผู้เสียหายในคดีค้ามนุษย์ และในวันนี้ตนได้มากำชับเร่งรัดติดตามรวมถึงเป็นการสรุปผลการสอบสวนเบื้องต้น ซึ่งผู้เสียหายระบุว่าเป็นการหลอกลวงให้ไปทำการประมงโดยคิดว่าเป็นการทำประมงในน่านน้ำไทยแต่กลับถูกหลอกให้ไปทำประมง และใช้แรงงานในประเทศอินโดนีเซีย นอกเหนือจากน้ันมีการเร่งติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด โดยคาดว่าภายหลังจากประชุมจะสามารถออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวได้ภายในวันนี้ ซึ่งผู้เสียหายให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี โดยจากนี้จะให้เดินทางกลับตามภูมิลำเนา ซึ่งแต่ละคนยินดีเดินทางเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

ในขณะที่แนวทางการช่วยเหลือแรงงานอีก 13 คนที่ยังตกค้างอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียนั้น ขณะนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานเพื่อให้การช่วยเหลือและนำตัวส่งกลับประเทศแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอก อังสนานนท์พลตำรวจเอกเอก อังสนานนท์รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์พล.ต.ต.ธิติ แสงสว่างค้ามนุษย์เรือประมงอินโดแรงงานไทยแรงงานประมงไทยประมงไทยค้ามนุษย์ 39 ชีวิตข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 20:31 น.