เตือน! เหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

ข่าว

เตือน! เหนือ-อีสาน ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 08:01 น.

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่า และประเทศลาวเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน พร้อมกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย ตาก กำแพงเพชร อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่ากลุ่มฝนปกคลุมประเทศไทยตอนบนทั่วพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเฉพาะภาคอีสานมีฝนตกหนักมากที่จังหวัด หนองคาย บึงกาฬ นครพนม อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร ส่วนที่จังหวัดอื่นๆ ทั่วภาคอีสานมีฝนตกปานกลาง ด้านภาคตะวันออกมีกลุ่มฝนตกหนักถึงหนักมากที่จังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด และสระแก้ว ส่วนที่จังหวัดชลบุรีมีฝนตกปานกลาง ด้านภาคเหนือ และภาคกลาง มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก นครสวรรค์ ลงมาจนถึงกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ทำให้กรุงเทพมหานครมีฝนตกเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มฝนพาดผ่านจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร เพชรบูรณ์ มีฝนตกปานกลางจนถึงช่วงเที่ยง

ช่วงบ่าย กลุ่มฝนบางส่วนสลายไป แต่ยังคงมีฝนตกปานกลางพาดผ่านตั้งแต่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก ไปทางภาคอีสาน จนถึงจังหวัดหนองคาย อุดรธานี เลย ขอนแก่น บึงกาฬ มุกดาหาร ส่วนที่ภาคเหนือมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน เชียงราย น่าน อุตรดิตถ์

ในช่วงค่ำถึงดึก กลุ่มฝนที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก มีฝนตกหนัก พาดผ่านภาคกลาง และภาคอีสานไปจนถึงจังหวัดมุกดาหาร ทำให้มีฝนตกปานกลางในพื้นที่นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ เลย หนองคาย ขอนแก่น นครราชสีมา สระบุรี ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด และจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์มีฝนตกหนัก ด้านปราจีนบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา มีฝนตกปานกลาง และอีกแห่งที่ภาคเหนือยังคงมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่จังหวัดเชียงราย ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ ในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ มีฝนตกหนักควรระมัดระวังที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ และอีกจุดที่จังหวัดอุบลราชธานี

ที่ภาคใต้ช่วงสายวันนี้มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดสงขลา และจังหวัดยะลา จากนั้นเมฆจะเคลื่อนตัวมาตกที่จังหวัดสตูล และมีฝนตกอีกจุดที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ในช่วงเที่ยง ช่วงบ่ายมีกลุ่มฝนรวมตัวอีกครั้ง ทำให้มีฝนปานกลางถึงหนัก ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ พังลุง ตรัง สตูล นราธิวาส และยะลา กลุ่มฝนจะตกไปจนถึงช่วงค่ำ และจะสลายไป

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้
ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร นครราชสีมา ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไปทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร 

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ มีโอกาสเกิดฝนเวลา 09.00-14.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

อนึ่ง พายุดีเปรสชัน “โกเมน” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน เคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศบังกลาเทศแล้ว และจะเคลื่อนตัวไปทางประเทศอินเดีย ในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 24 พ.ค. 65
  03:52

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 24 พ.ค. 65

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์