ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านร้องศูนย์ดำรงธรรม รถบรรทุกทรายวิ่งทำถนนพัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2558 07:55 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงาน ตอนสายวันที่ 31 ก.ค.ว่า ชาวบ้านหมู่ 5 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่ได้รับความเดือดร้อนจากรถบรรทุกขนทรายของผู้สัมปทานดูดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยา ใช้เส้นทางสัญจรเข้า-ออก บนถนนลูกรังร่วมกับชาวบ้านนานกว่า 2 ปี ทำให้ถนนลูกรังพังเสียหายเป็นหลุมร่องลึกประมาณ 30-50 ซม. ลำบากหนักช่วงหน้าฝนเกิดน้ำท่วมขัง ชาวบ้านสัญจรลำบาก จึงรวมตัวกันนำไม้ไผ่วางปิดกั้นทางไม่ให้รถบรรทุกทรายเข้า-ออก รวมทั้งขึ้นป้ายข้อความ “ทางหมาลืม”

ตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อน เปิดเผยว่า ถนนดังกล่าวเป็นถนนลูกรังมานานหลายปี มีรถบรรทุกขนทรายวิ่งเข้า-ออก อยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เช้ามืดยันดึกๆดื่นๆ ช่วงหน้าร้อนพอรถวิ่งก็มีแต่ฝุ่น ช่วงหน้าฝนก็มีน้ำขังเป็นแอ่ง เสมือนสระว่ายน้ำขนาดเล็ก การสัญจรไปมาด้วยรถมอเตอร์ไซค์หรือจักรยาน เป็นไปอย่างยากลำบาก พื้นทรุดเป็นร่อง น้ำท่วมขังมองไม่เห็นถนน ชาวบ้านหลายคนเกิดลื่นล้มบ่อยครั้ง ส่วนเด็กๆนักเรียนที่ใช้จักรยาน เดินทางไปกลับโรงเรียนก็ลำบาก บางครั้งต้องถอดรองเท้าใส่กระเป๋า แล้วจูงจักรยานข้ามแอ่งน้ำขังดังกล่าว จึงร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท เพื่อให้เร่งช่วยเหลือ หลังจากต้องรับกับสภาพดังกล่าวมานานหลายปี

ข่าวแนะนำ

ด้านนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท ระบุว่า ได้สั่งการให้นายประภาส วันเดีย นายอำเภอสรรพยา นำผู้ประกอบการที่ได้รับสัมปทานดูดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยา เร่งทำการพูดคุยเจรจากับชาวบ้าน เพื่อทำข้อตกลงเรื่องการดำเนินการซ่อมแซมถนน จากการเจรจาผู้ประกอบการให้ความร่วมมือดำเนินการซ่อมถนนโดยการปาดเลนดินที่เป็นร่องให้เรียบเสมอกัน แล้วลงหินคลุกและบดอัด พร้อมรับปากกับชาวบ้านว่าจะทำให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน แต่ต้องรอให้น้ำที่ขังนั้นแห้งเสียก่อน จึงจะดำเนินการซ่อมแซม พร้อมทำสัญญากับชาวบ้านว่าจะไม่นำรถบรรทุกทรายมาวิ่งจนกว่าจะดำเนินการซ่อมแล้วเสร็จ ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเป็นที่พึงพอใจของชาวบ้าน ทำให้การเจรจาเป็นไปด้วยดี จากนั้นจึงแยกย้ายกลับบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้องศูนย์ดำรงธรรมรถบรรทุกทรายถนนพังสรรพยาชัยนาทถนนลูกรังทางหมาลืมไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 23:59 น.