บุญ ‘เข้าพรรษา’ แห่เทียนคึกคัก ตักบาตรดอกไม้ ถวาย ‘หลอดไฟ’

ข่าว

  บุญ ‘เข้าพรรษา’ แห่เทียนคึกคัก ตักบาตรดอกไม้ ถวาย ‘หลอดไฟ’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2558 07:31 น.

  อุบลฯแห่เทียนเข้าพรรษาสุดคึกคัก มีขบวนแห่เทียนทองคำและเทียนเข้าประกวดแกะสลักอย่างสวยงามตระการตาถึง 65 ต้น ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนโคราชไม่น้อยหน้าจัดแห่ประชัน 43 ต้น สวยงามไม่แพ้กัน ขณะที่เชียงใหม่หล่อเทียนสูงกว่า 2 เมตรถวายวัดเพื่อเป็นพุทธบูชา ด้านเมืองมหาชัยทั้งชาวมอญชาวพม่าร่วมทำบุญแน่นวัด

  ชาวพุทธแห่ทำบุญวันเข้าพรรษาอย่างคึกคักรวมทั้งการแห่เทียนหลายจังหวัดจัดสุดอลังการ โดยผู้สื่อข่าว จ.นครราชสีมา รายงานเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ก.ค. ที่บริเวณสี่แยกราชดำเนิน ถนนมหาดไทย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนเทียนจากคุ้มวัดต่างๆ รวม 43 วัดในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ภายใต้ชื่อ “เสริมบุญ สร้างบารมี แห่เทียนโคราช ประจำปี 2558” โดยมีตัวแทนประชาชนจาก 32 อำเภอ ร่วมพิธี ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลายหมื่นคนยืนชมขบวนแห่สองฝั่งถนนตลอดระยะทาง 7 กม. แม้จะมีฝนโปรยปรายตลอดเวลา

  ขบวนแห่เทียนแต่ละต้นแกะสลักอย่างสวยงามแสดงถึงความประณีตในการบรรจงแกะสลักลวดลายแสดงถึงความเป็นหนึ่งทางด้านศิลปะไทยโดยฝีมือ ช่างชาว จ.นครราชสีมา ส่วนในขบวนมีการแสดงจินตลีลา การละเล่นพื้นเมือง และการแต่งล้อเลียนบุคคลต่างๆ สร้างสีสันรอยยิ้มอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้การจัดงานครั้งนี้เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป หลังการประกวดเทียนทั้งหมดจะตั้งโชว์ให้ประชาชนชื่นชมอย่างใกล้ชิดอีก 2 วัน จากนั้นจะนำไปโชว์ที่หน้า ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาอีก 7 วัน

  ส่วน จ.อุบลราชธานี ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา คึกคักตั้งแต่เช้า ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศแห่จับจองพื้นที่ชมขบวนแห่เทียนโดยเฉพาะบนอัฒจันทร์ 2 ฝั่งถนนบริเวณวัดศรีอุบลรัตนาราม ถนนอุปราช ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี แม้ฝนจะตกโปรยปรายเป็นระยะแต่นักท่องเที่ยวยังชื่นชมความงดงามทางพุทธศิลป์ของต้นเทียนต่างๆอย่างเหนียวแน่น โดยมีนายศิวะ แสงมณี ที่ปรึกษา รมช. มหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน

  สำหรับขบวนต้นเทียนพรรษาที่เข้าร่วมแสดงและประกวดในปีนี้มีทั้งประเภทแกะสลัก ติดพิมพ์และต้นเทียนโบราณรวม 65 ต้น นอกจากนี้ ยังมีเทียนแกะสลักขนาดใหญ่เป็นเทียนพรรษาที่ทำจากทองคำของชาว ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี มีทั้งหมด 5 ต้น ใช้ทองคำบริสุทธิ์น้ำหนักรวม 60 บาท และเทียนประเภทติดพิมพ์จากศูนย์การเรียนรู้เทียนพรรษาศรีประดู่จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 60 พรรษา ปกติโครงสร้างของต้นเทียนประเภทติดพิมพ์จะเป็นสีแดงแต่ในปีนี้ได้จัดทำโครงสร้างต้นเทียนเป็นสีม่วง อันเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

  ในขบวนแห่เทียนจะสลับกับขบวนฟ้อนรำจากเยาวชนชาวอุบลราชธานี ไปตามถนนสายหลักจากถนนอุปราช มุ่งหน้าไปตามถนนชยางกูร ระยะทางประมาณ 4 กม. โดยมีจุดแสดงตามการร่ายรำเป็นระยะๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามของต้นเทียนสลับกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมตลอดเส้นทางก่อนขบวนเทียนจะกลับมารวมกันอีกครั้งบริเวณทุ่งศรีเมือง เพื่อรอผลการตัดสินจากคณะกรรมการ

  ในขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาครั้งนี้ยังมี น้องแนท-อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ Miss Universe Thailand 2015 พร้อมน้องษา-น.ส.อลิษา สันติธรรม ตำแหน่งขวัญใจชาวอุบลราชธานี ร่วมเดินในขบวนแห่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้ว่าราชการจังหวัดพระวิหาร ผู้ว่าราชการจังหวัดรัตนคีรี และผู้ว่าราชการจังหวัดมณฑลคีรี จากประเทศกัมพูชา เจ้าแขวง แขวงจำปาสัก แขวงสาละวัน และแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดคอนตูม และจังหวัดบินญ์ดินห์สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มาร่วมงานด้วย

  ต่อมาผลการประกวดปรากฏว่า ต้นเทียน ประเภทแกะสลักขนาดใหญ่ ชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 2 แสนบาท คือ ต้นเทียนจาก อ.บุณฑริก รองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ต้นเทียนจากวัดศรีอุบลรัตนาราม และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือต้นเทียนจากวัดทุ่งศรีเมือง ต้นเทียนประเภทแกะสลักขนาดกลางชนะเลิศ คือ ต้นเทียนจากวัดเลียบ ต้นเทียนประเภทแกะสลักขนาดเล็กชนะเลิศคือต้นเทียนจาก อ.เขมราฐ ต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ขนาดใหญ่ ชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 2 แสนบาท คือต้นเทียนจากวัดแจ้ง รองชนะเลิศอันดับ 1 คือต้นเทียนจากวัดมหาวนาราม และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ต้นเทียนจากวัดพลแพน

  ด้าน จ.เชียงใหม่ พุทธศาสนิกชนถวายเทียนและหลอดไฟพร้อมทำบุญจำนวนมากตามวัดต่างๆ โดยเฉพาะที่วัดชัยมงคล ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ มีประชาชนไปทำบุญปล่อยปลาปล่อยนกและไถ่ชีวิตโคกระบือจำนวนมาก ส่วนที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร พระอารามหลวงมีชาวพุทธและนักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบไหว้รอบองค์พระธาตุทั้ง 3 แห่ง และที่วัดหนองสี่แจ่ง ต.หนองแฝก อ.สารภี ชาวบ้านได้จัดถวายเทียนพรรษา 83 ต้นโดยมีนางมนัญญา ประสาทบัณฑิตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธี

  ขณะที่วัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ พระครูสุเทพสิทธิคุณหรือหลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เจ้าอาวาสร่วมกับญาติโยมได้หล่อ ต้นเทียนขนาดความสูง 2 เมตร 9 เซนติเมตรหรือ 89 นิ้ว ถือว่าเป็นเทียนพรรษาที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ ซึ่งพระครูสุเทพฯบอกเพียงสั้นๆว่า ในปีนี้บ้านเมืองไม่ค่อยสงบมีแต่เรื่องรวมทั้งตนก็มีเคราะห์จึงทำเทียนพรรษาถวายเพื่อความร่มเย็นของบ้านเมือง

  ที่วัดศรีบูรณาวาส (วัดโคก) หมู่ 4 ต.โคกขาม อ.เมืองสมุทรสาคร มีประชาชนในพื้นที่ทั้งชาวไทยเชื้อสายรามัญ และชาวมอญ ชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.โคกขาม และใกล้เคียงมาร่วมพิธีถวายเทียนเนื่องในวันเข้าพรรษาซึ่งผู้ที่มาร่วมทำบุญส่วนใหญ่ต่างนำเอาเทียนพรรษา หลอดไฟและปัจจัยมาถวาย เนื่องในวันเข้าพรรษาร่วมกันทำบุญเพื่อช่วยเหลือวัดและขอพรจากองค์หลวงพ่อปู่หินแดงที่เป็นที่นับถือและศรัทธาของประชาชนทั่วไป

  เช้าวันเดียวกัน นายวีระสักดิ์ วิจิตร์แสงศรี รอง ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงาน “ประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.สุพรรณบุรี” ประจำปี 2558 โดยมีนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ข้าราชการทุกระดับชั้น พ่อค้า และประชาชน นับพันคนเข้าร่วมชมความสวยงามของขบวนรถแห่เทียนพรรษาที่มาจากทุกอำเภอ โดยจัดขบวนที่บริเวณด้านหน้าแขวงการทางสุพรรณบุรีที่ 1 ก่อนจะเคลื่อนไปตามถนนเณรแก้ว วกกลับมายังแยกนางพิมและสิ้นสุดลงที่หน้าโรงแรมวาสิฏฐีซิตี้ โดยแต่ละขบวนที่ถูกจัดมาจากทุกอำเภอในจังหวัดสุพรรณบุรีจะมีการตกแต่งอย่างสวยงามตระการตาไม่แพ้ที่อื่น ประดับ ประดาไปด้วยนางฟ้าประจำต้นเทียน ขบวนฟ้อนรำที่รายรอบอยู่ซึ่งแฝงไปด้วยประเพณีพื้นถิ่นของแต่ละอำเภอ ที่มีความงดงามวิจิตรบรรจงเป็นอย่างมาก สร้างความตื่นตาให้กับประชาชนเป็นอันมาก

  ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี มีพิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษามาเป็นวันที่สองโดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาร่วมงานประเพณีตักบาตรและถวายเทียนเป็นจำนวนมาก โดยมีความเชื่อว่าการถวายดอกเข้า พรรษาแด่พระภิกษุสงฆ์ที่เดินรับบิณฑบาตจะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ จากนั้นพระสงฆ์จะนำดอกเข้า พรรษาไปสักการะรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่ในพระมณฑป

  ขณะที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ประชาชนเดินทางมากราบไหว้ “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือ “หลวงพ่อโต” วัดไชโย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเลื่อมใสศรัทธา เช่นเดียวกับที่วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ประชาชนจำนวนมากเดินทางกราบไหว้ขอพรพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่หรือ “พระศรีเมืองทอง” พระนอนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาววัดจากปลายพระเมาลีถึงปลายพระบาทได้ 50 เมตร

  บ่ายวันเดียวกันที่สวนนงนุชพัทยาได้จัดขบวนแห่เทียนพรรษาเพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติได้ชื่นชมและเห็นถึงความสำคัญของพิธีแห่เทียนพรรษาที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยขบวนแห่ประกอบด้วยป้ายขบวนแห่เทียนพรรษาสวนนงนุชพัทยา ขบวนรำฟ้อนบุญเดือน 5 ขบวนตุงอิสาน ขบวนกลองยาว รถแห่เทียน พรรษาที่ประดับประดาอย่างสวยงาม ตามด้วยขบวนช้างแสนรู้กว่า 30 เชือกและที่วัดถ้ำสุวรรณคูหา ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีชาวไทยพุทธและชาวต่างชาติแต่งชุดขาวเข้าไปเที่ยวในวัดถ้ำสุวรรณคูหาเพื่อทำบุญและให้ทานแก่ลิงที่อาศัยอยู่ภายในวัดเพื่อเสริมสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์