มอบเสื้อปั่นเพื่อแม่ ให้ 76 ผวจ.แจกปชช. พันคนแรกที่ลงทะเบียน

ข่าว

มอบเสื้อปั่นเพื่อแม่ ให้ 76 ผวจ.แจกปชช. พันคนแรกที่ลงทะเบียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2558 06:10 น.

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร โปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์มอบเสื้อพระราชทานแก่ ผวจ. 76 จังหวัด นำแจกประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ โดยพระบรมฯทรงออกแบบเสื้อด้วยพระองค์เอง รับสั่งอยากให้ทุกคนคิดว่าออกมาปั่นเพื่อแม่ตัวเอง พร้อมให้จัดทำหนังสือ “ภาพประวัติศาสตร์ปั่นเพื่อแม่” นายกฯขอ ปชช.เตรียมร่างกาย-อุปกรณ์พร้อมร่วมปั่นเพื่อแม่

ที่อาคารใหม่ สวนอัมพร กทม. ตอนสายวันที่ 31 ก.ค. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานฝ่ายจัดกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ส่วนภูมิภาค และคณะผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย นำคณะ ผวจ. 76 จังหวัด เข้ารับมอบสิ่งของพระราชทาน ในกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ในการนี้ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นผู้แทนพระองค์ในการมอบเสื้อพระราชทาน หน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

เวลา 11.00 น. ภายหลังพิธีมอบเสื้อ และเข็มกลัดพระราชทานเสร็จสิ้น นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษโครงการ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกันแถลงข่าว ความคืบหน้ากิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ในระดับภูมิภาค และเปิดตัวจัดกิจกรรมส่งภาพประกวดชิงถ้วยพระราชทาน เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมส่งภาพแสดงถึงความรักของแม่

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า มีประชาชนลงทะเบียนร่วมกิจกรรม 254,862 คน ในจำนวน 1,000 คนแรกของแต่ละจังหวัด จะได้รับเสื้อและเข็มพระราชทาน ส่วนที่เหลือสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร พระราชทานเฉพาะเข็มกลัดให้ทุกคนที่ลงทะเบียน และรับสั่งให้ผู้ว่าราชการฯ เป็นตัวแทนพระองค์ในการดูแลพสกนิกรที่ออกมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และประชาชนมีการตื่นตัวอยากออกมาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ส่วนการเตรียมตัวของระดับภูมิภาค ทุกจังหวัดประชุมหารือตรวจสอบเส้นทางปรับปรุงถนน ป้าย มีการซักซ้อมอย่างต่อเนื่อง ระยะทางการปั่นจักรยาน มีตั้งแต่ 25-40 กิโลเมตร ตามความเหมาะสมของพื้นที่ในแต่ละจังหวัด

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 2 ส.ค.นี้ จะมี 40 จังหวัดเข้าร่วมซ้อมใหญ่เสมือนจริง พร้อมกับกรุงเทพฯ ส่วนในวันที่ 5 ส.ค. จะมีการปล่อยขบวนน้ำดื่มพระราชทานจากกรุงเทพฯ ไปยัง 76 จังหวัด ในวันที่ 12 ส.ค. แต่ละจังหวัดจะมีพิธีมอบเข็มกลัดและเสื้อพระราชทาน ส่วนวันที่ 16 ส.ค. ซึ่งเป็นวันจริง ทุกจังหวัดจะมีการดูแลประชาชนทั้งเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย ตั้งแต่เดินทางมาร่วมกิจกรรม จนถึงเดินทางกลับบ้าน ขณะที่การตั้งขบวนปั่น จะให้ส่วนกลางเป็นผู้นำปล่อยตัวก่อนระยะหนึ่ง ส่วนภูมิภาคจึงค่อยปล่อยตัวออกตาม เช่นเดียวกับพิธีปิดส่วนกลางปิดก่อน และระดับภูมิภาคปิดตาม กรณีฝนตกระหว่างทาง การปั่น จะมีการประเมินสถานการณ์ดูว่าหากอันตรายมาก ก็จะย่นระยะทางใหม่ เพื่อกลับมายังจุดเริ่มต้นเพื่อรอพิธีการปิดกิจกรรมแทน

ขณะที่นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวง วัฒนธรรม กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดทำหนังสือ “ภาพประวัติศาสตร์ปั่นเพื่อแม่” มีกระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้ดำเนินการ และเชิญชวนประชาชนส่งภาพประกวดชิงถ้วยพระราชทาน มีหัวข้อแบ่งเป็น 5 หัวข้อ ได้แก่ 1.ความรัก 2.ความสามัคคี 3.ความกตัญญู 4.ลูกทำเพื่อแม่ และ 5.ความมุ่งมั่น ทั้งนี้ ภาพส่งต้องเป็นภาพแสดงถึงความรักแม่ บุคคลที่สนใจสามารถส่งภาพประกวดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ภายในเว็บไซต์ www.Bikeformom2015.com/Photocontest คณะกรรมการจะมีการคัดเลือกภาพที่ดีที่สุด 1,000 ภาพ นำมาจัดทำเป็นหนังสือ 3 เล่ม ได้แก่ 1.จดหมายเหตุบอกเล่าเรื่องราวกิจกรรมปั่นเพื่อแม่ 2.บันทึกประวัติศาสตร์ปั่นเพื่อแม่ทั่วแผ่นดิน และ 3.หนังสือปกอ่อนรวมภาพของประชาชนที่ส่งเข้ามาประกวด 1 แสนเล่ม แจกให้ประชาชนที่สนใจ สิ่งสำคัญภาพที่ถูกคัดเลือกนั้น จะทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อให้ทอดพระเนตร จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ให้นำมารวมเล่ม และพระราชทานให้ประชาชน

นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษโครงการ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ กล่าวว่า สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีรับสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ดูแลประชาชนที่ออกมาร่วมกิจกรรมในวันที่ 16 ส.ค. และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานเสื้อจักรยานให้จังหวัดละ 1,000 ตัว แต่ด้วยความใส่พระราชหฤทัย กังวลว่าจะลำเลียงกลับลำบาก วันนี้จึงพระราชทานเสื้อและเข็มกลัด 100 ชุดก่อน พร้อมเสื้อคอโปโล เพื่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจังหวัดละ 300 ตัว จากนั้นในวันที่ 5 ส.ค. จะปล่อยขบวนลำเลียงส่งเสื้อปั่นจักรยานพระราชทานเพิ่มจังหวัดละ 900 ตัว เข็มกลัดพระราชทานเท่าจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งหมดทั่วประเทศ 286,762 ชิ้น รวมถึงน้ำดื่มพระราชทานจังหวัดละ 3,000 ขวด ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ใช้เงินทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ทั้งหมด

นายสุริยันกล่าวอีกว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงสนพระทัยติดตามข่าวและความรู้สึกของประชาชน และทรงใส่พระราชหฤทัยมาก อย่างเช่นเสื้อจักรยาน ทรงรับสั่งว่า สตรีบางคนต้องติดตามขบวนถวายฯงานนั้น อาจไม่อยากสวมชุดปั่นจักรยาน เพราะค่อนข้างรัดรูป จึงทรงมีพระเมตตาออกแบบเป็นเสื้อคอโปโล ส่วนเสื้อปั่นจักรยาน ทรงเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสม ถ่ายเทความร้อนได้ดี ทรงศึกษาเรื่องนี้ด้วยพระองค์เอง นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงการเกิดอุบัติเหตุมาก เพราะทรงทราบว่านายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท ประสบอุบัติเหตุจากการไปตรวจพื้นที่เส้นทางปั่นจักรยาน ไม่อยากให้เกิดซ้ำและโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์อัญเชิญแจกันดอกไม้เยี่ยม พระมหากรุณาธิคุณครั้งนี้ทำให้ผู้ว่าฯ มีกำลังใจทำให้หายเร็วขึ้น และยังรับสั่งว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ทุกคนเป็นตัวแทนของเรา เขาเหน็ดเหนื่อยมาก เพื่อถวายงานครั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเขา เราต้องใส่ใจและดูแลอย่างดี

นายสุริยันกล่าวอีกว่า กิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ประชาชนต้องเดินทางมาในหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดห่างไกล เจ้าหน้าที่จัดเตรียมน้ำดื่ม อาหาร เพื่อรองรับประชาชนที่มารอรับเสด็จฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานน้ำดื่ม 5 แสนขวด แต่คาดว่าในวันนั้นจะมีประชาชนเดินทางมามากมายมหาศาล จึงมีบริษัทเอกชน ร่วมบริจาคน้ำดื่มอีก 1.6 แสนขวด หากหน่วยงานใดจะบริจาคเพิ่มเติม แสดงความจำนงได้ต่อหน่วยงานราชการหรือติดต่อมาที่หมายเลข 1122 เพื่อร่วมถวายเป็นพระราชกุศล

“งานปั่นเพื่อแม่ครั้งนี้ สมเด็จพระบรมโอรสา ธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งอยากให้ทุกคนคิดว่าออกมาปั่นเพื่อแม่ตัวเอง เหมือนกับที่พระองค์ทรงปั่นเพื่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ความสุขของแม่คืออยากเห็นลูกแข็งแรง รักกัน สามัคคี กตัญญู กิจกรรมนี้แสดงถึงลูกทำเพื่อแม่ ส่วนประชาชนที่เฝ้ารับเสด็จฯ ชื่นชมพระบารมี ตลอด 2 ข้างทาง นำน้ำดื่ม ผลไม้ หรืออาหาร แจกจ่ายให้แก่นักปั่นตามจุดพักต่างๆได้ ที่พระองค์ทรงมีพระเมตตา พระราชทานอนุญาต เพราะทรงตระหนักว่านี่คือนิสัยของคนไทยที่มีจิตใจโอบอ้อมอารี” นายสุริยันกล่าว

ด้านนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท กล่าวว่า ชาวชัยนาทตื่นตัวออกมาร่วมกิจกรรมไบค์ ฟอร์ มัม กันมาก ทำให้ผู้ร่วมลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมมากสุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศ คือ 8,761 คน ไม่นับรวมกรุงเทพฯ ขณะที่เส้นทางขบวนปั่นเฉลิมพระเกียรติฯ 2 ฝั่งถนน ทุกบ้านเรือนมีการประดับธง ได้ประชุมกันทุกภาคส่วนและปรับปรุงถนนให้เรียบร้อย อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ นำคณะซ้อมปั่นในช่วงเย็นทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี สำหรับดอกไม้พระราชทาน เยี่ยมหลังประสบอุบัติเหตุจักรยานตกเขานั้น สร้างกำลังใจอันสูงสุดให้แก่ชีวิต และเป็นเกียรติแก่วงตระกูลมากจนทำให้ฟื้นร่างกายได้เร็วขึ้น

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ชาวเชียงใหม่กำหนดปั่นจักรยานระยะทาง 32 กิโลเมตร มีการเตรียมความพร้อมเรียบร้อย มีสมาชิกชมรมจักรยาน 70 ชมรมในจังหวัด ที่มีความชำนาญในการปั่นจักรยาน ช่วยประกบประชาชนเป็นคู่ตลอดเส้นทางครั้งนี้ ด้าน นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ในวันที่ 2 ส.ค. จะนำประชาชนซ้อมใหญ่ระยะทาง 28 กิโลเมตร เตรียมเจ้าหน้าที่ 300 คน ดูแลความเรียบร้อย และพนักงานซ่อมจักรยาน รวมถึงมีหน่วยพยาบาลดูแลผู้ป่วยทุก 5 กิโลเมตร และยังเตรียมเส้นทางสำรองไว้รองรับหากฝนตก มีการเตรียมจัดรถบรรทุกวิ่งตามขบวน กรณีรถจักรยานเกิดความเสียหาย ลำเลียงได้ตลอดเวลา

เวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีพี่น้องประชาชนจำนวนมากเข้าแถวรอรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานเตรียมการเข้าร่วมกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” คนมากมายที่ไปเข้าแถวรอคอยแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดีที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เข้าร่วมกิจกรรมของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยาม มกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาส “วันแม่ของแผ่นดิน” เห็นถึงความสามัคคีของปวงชนชาวไทยของเรา อย่าลืมเตรียมร่างกาย อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย ศึกษากติกา มารยาทในการปั่นจักรยานกัน สมเด็จพระบรมฯ ท่านทรงเป็นห่วงมากในเรื่องนี้ เราทุกคนจะได้มีความสุขกัน แล้วก็ในวันที่ 16 ส.ค. ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทุกคนคงจะได้ร่วมกิจกรรมนี้อย่างมีความสุข

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
04:38

ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์