ตั้ง “ศูนย์บันดาลไทย” ขายสินค้าชุมชน

ข่าว

ตั้ง “ศูนย์บันดาลไทย” ขายสินค้าชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2558 05:45 น.

ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวในพิธีเปิดนิทรรศการ “ฝากไทย : ถอดรหัสเสน่ห์ของที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยว” ภายใต้โครงการศูนย์บันดาลไทย : The Center of Thai Inspiration ที่หอศิลป์กรุงเทพฯ ว่า จากผลการดำเนินการสร้างสรรค์เศรษฐกิจชุมชน ซึ่ง วธ.สนับสนุนการจัดถนนสายวัฒนธรรม 11 แห่งทั่วประเทศ พบว่าสามารถสร้างเม็ดเงินกระจายสู่ชุมชนได้ 18 ล้านบาท ซึ่งโครงการฝากไทย เป็นอีกเป็นโจทย์หนึ่งที่ วธ.จะเร่งขับเคลื่อนคู่ขนานกันไปกับศูนย์บันดาลไทย ด้วยการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมที่มีคณะทำงานโดยเครือข่ายนักออกแบบ ศิลปิน ลงพื้นที่ศึกษาวิจัยข้อมูล อัตลักษณ์ประจำท้องถิ่นของแต่ละจังหวัดร่วมกับชาวบ้าน เพื่อนำมาพัฒนาและจัดทำเป็นของฝากประจำท้องถิ่นในรูปแบบต่างๆ ทั้งลายเสื้อ กระเป๋า หมอน พวงกุญแจ เป็นต้น ปลัด วธ. กล่าวอีกว่า จากนั้นจะมีการส่งเสริมให้ชาวบ้านนำทุนทางวัฒนธรรมไปพัฒนา เพิ่มมูลค่าของสินค้าทางวัฒนธรรม โดย วธ. จะเข้ามาเป็นผู้ประสานงานเชื่อมต่อกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งศูนย์ออกแบบต่อยอดสู่การเปิดตลาดชุมชนทั้งในและต่างประเทศ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบโจทย์ให้ วธ. นำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเฉพาะการคิดหาวิธีผลิตของฝากสำหรับนักท่องเที่ยว ที่สามารถนำติดตัวกลับไปประเทศของนักท่องเที่ยวได้ และให้สามารถขายของฝากได้ปริมาณมากๆ ดังนั้น ศูนย์บันดาลไทยจะตอบโจทย์การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ สร้างรายได้สู่ชุมชน แต่สิ่งที่สำคัญต้องหาทางที่จะมีการนำงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาไปผลักดันให้ผู้ประกอบการออกแบบและผลิตสินค้าทางวัฒนธรรมให้มีความหลากหลาย น่าสนใจ เป็นความต้องการของตลาด เพื่อดึงดูดผู้ซื้อให้มากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์