วัดเกาะนำม้า70ตัวร่วมเต้นในขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาคนอ่างทองแห่ดูคึกคัก

ข่าว

  วัดเกาะนำม้า70ตัวร่วมเต้นในขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาคนอ่างทองแห่ดูคึกคัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2558 02:20 น.

  วัดเกาะ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง นำม้าเต้น70ตัวร่วมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาคึกคัก โดยเป็นงานบุญประเพณีสืบทอดมา กว่า 70 ปี นักท่องเที่ยวแห่ชมความประทับใจ ถ่ายภาพอัพขึ้นโลกโซเชียลอย่างสนุกสนาน...

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 ก.ค.2558 วัดเกาะ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้นำม้าแต่งตัวสวยงามจำนวน 70 ตัวเข้าร่วมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษางานบุญประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 70 ปี โดยมีพี่น้องชาวบ้านญาติโยมที่มีจิตศรัทธาเคารพนับถือหลวงพ่อเล็ก เกจิอาจารย์ดังแห่งวัดเกาะ ที่มรณภาพไปแล้วได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสร้างความเคารพบูชาหลวงพ่อเล็กเป็นประจำทุกปี ในงานแห่เทียนเข้าพรรษา โดยได้ตั้งขบวนแห่เทียนพรรษาที่บริเวณ ที่ว่าการอำเภอโพธิ์ทอง โดยมีขบวนสาวงามกว่า 20 คน ร่วมกับคณะดนตรี ร้องเล่นเต้นรำมาตามถนนสายอ่างทอง-โพธิ์ทอง ร่วมกับขบวนม้าที่เต้นสวยงามจำนวน 70 ตัว มาประชันกับนางรำ สร้างความสนุกสนานตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่เข้าร่วมงาน ต่างใช้โทรศัพท์เก็บภาพส่งขึ้นสังคมสื่อออนไลน์กันอย่างเต็มที่

  ม้าวัดเกาะที่ถูกแต่งตัว เตรียมร่วมในขบวนแห่เทียน
  ม้าวัดเกาะที่ถูกแต่งตัว เตรียมร่วมในขบวนแห่เทียน

  นายสมเกียรติ อินทรดำ นายกองค์บริหารส่วนตำบลบางพลับ กล่าวว่า ขบวนแห่ม้าเต้นในงานแห่เทียนเข้าพรรษา ทางวัดเกาะได้จัดเป็นงานประเพณีมายาวนานกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งสมัยก่อน จะใช้ม้าเต้น มากกว่า 150 ตัว แต่ลดจำนวนลงเรื่อยๆเนื่องจากมีคนเลี้ยงม้าน้อยลง โดยวันนี้ได้นำม้ามาร่วมขบวนเต้นแห่เทียนพรรษาจำนวน 70 ตัวมาร่วมขบวนแห่เทียน พร้อมร่วม เฉลิมฉลองอัฐิ "หลวงพ่อเล็ก" อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะ อดีตพระเกจิชื่อดังในแถบภาคกลางที่ใช้ม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง และเลี้ยงไว้ในวัดเกาะจำนวนมาก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เป็นไฮไลท์ในงานแห่เทียนม้าเต้นครั้ง นี้ได้มีชายหนุ่มมีชื่อเล่นว่า 'เล็ก คลองสาหร่าย' ได้นำม้ากระดาษที่ตัดแต่งม้าย่างสวยงามคล้ายม้าจริงทุกประการ โดยตัวเข้าเองใส่เสื้อนักเรียนพร้อม เขี่ยนชื่อติดไว้ที่ตัวม้ากระดาษว่า 'นายเล็ก คลองสาหร่าย' ได้เป็นคนเชิดมาเต้นไปร่วมกับขบวนม้าจริงจำนวน70ตัว หากไม่สังเกตก็จะไม่ทราบเลยว่ามีมากระดาษจำนวน 1ตัวในขบวนม้าเต้นจำนวน 70 ตัว เป็นที่น่าประทับใจสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยว และผู้มาร่วมงานบุญในครั้งนี้.

  ม้าของวัดเกาะร่วมในขบวนแห่เทียน ที่ จ.อ่างทอง
  ม้าของวัดเกาะร่วมในขบวนแห่เทียน ที่ จ.อ่างทอง
  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์