ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดเกาะนำม้า70ตัวร่วมเต้นในขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาคนอ่างทองแห่ดูคึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 02:20 น.
SHARE

วัดเกาะ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง นำม้าเต้น70ตัวร่วมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาคึกคัก โดยเป็นงานบุญประเพณีสืบทอดมา กว่า 70 ปี นักท่องเที่ยวแห่ชมความประทับใจ ถ่ายภาพอัพขึ้นโลกโซเชียลอย่างสนุกสนาน...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 ก.ค.2558 วัดเกาะ ตำบลบางพลับ อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ได้นำม้าแต่งตัวสวยงามจำนวน 70 ตัวเข้าร่วมขบวนแห่เทียนเข้าพรรษางานบุญประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 70 ปี โดยมีพี่น้องชาวบ้านญาติโยมที่มีจิตศรัทธาเคารพนับถือหลวงพ่อเล็ก เกจิอาจารย์ดังแห่งวัดเกาะ ที่มรณภาพไปแล้วได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสร้างความเคารพบูชาหลวงพ่อเล็กเป็นประจำทุกปี ในงานแห่เทียนเข้าพรรษา โดยได้ตั้งขบวนแห่เทียนพรรษาที่บริเวณ ที่ว่าการอำเภอโพธิ์ทอง โดยมีขบวนสาวงามกว่า 20 คน ร่วมกับคณะดนตรี ร้องเล่นเต้นรำมาตามถนนสายอ่างทอง-โพธิ์ทอง ร่วมกับขบวนม้าที่เต้นสวยงามจำนวน 70 ตัว มาประชันกับนางรำ สร้างความสนุกสนานตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่เข้าร่วมงาน ต่างใช้โทรศัพท์เก็บภาพส่งขึ้นสังคมสื่อออนไลน์กันอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

ม้าวัดเกาะที่ถูกแต่งตัว เตรียมร่วมในขบวนแห่เทียน
ม้าวัดเกาะที่ถูกแต่งตัว เตรียมร่วมในขบวนแห่เทียน

นายสมเกียรติ อินทรดำ นายกองค์บริหารส่วนตำบลบางพลับ กล่าวว่า ขบวนแห่ม้าเต้นในงานแห่เทียนเข้าพรรษา ทางวัดเกาะได้จัดเป็นงานประเพณีมายาวนานกว่า 70 ปีแล้ว ซึ่งสมัยก่อน จะใช้ม้าเต้น มากกว่า 150 ตัว แต่ลดจำนวนลงเรื่อยๆเนื่องจากมีคนเลี้ยงม้าน้อยลง โดยวันนี้ได้นำม้ามาร่วมขบวนเต้นแห่เทียนพรรษาจำนวน 70 ตัวมาร่วมขบวนแห่เทียน พร้อมร่วม เฉลิมฉลองอัฐิ "หลวงพ่อเล็ก" อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะ อดีตพระเกจิชื่อดังในแถบภาคกลางที่ใช้ม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง และเลี้ยงไว้ในวัดเกาะจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เป็นไฮไลท์ในงานแห่เทียนม้าเต้นครั้ง นี้ได้มีชายหนุ่มมีชื่อเล่นว่า 'เล็ก คลองสาหร่าย' ได้นำม้ากระดาษที่ตัดแต่งม้าย่างสวยงามคล้ายม้าจริงทุกประการ โดยตัวเข้าเองใส่เสื้อนักเรียนพร้อม เขี่ยนชื่อติดไว้ที่ตัวม้ากระดาษว่า 'นายเล็ก คลองสาหร่าย' ได้เป็นคนเชิดมาเต้นไปร่วมกับขบวนม้าจริงจำนวน70ตัว หากไม่สังเกตก็จะไม่ทราบเลยว่ามีมากระดาษจำนวน 1ตัวในขบวนม้าเต้นจำนวน 70 ตัว เป็นที่น่าประทับใจสนุกสนานแก่นักท่องเที่ยว และผู้มาร่วมงานบุญในครั้งนี้.

ม้าของวัดเกาะร่วมในขบวนแห่เทียน ที่ จ.อ่างทอง
ม้าของวัดเกาะร่วมในขบวนแห่เทียน ที่ จ.อ่างทอง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขบวนแห่ม้าเต้นงานแห่เทียนเข้าพรรษาวัดเกาะเฉลิมฉลองอัฐิหลวงพ่อเล็กสมเกียรติ อินทรดำองค์บริหารส่วนตำบลบางพลับต.บางพลับอ.โพธิ์ทองอ่างทองถนนสายอ่างทอง-โพธิ์ทองข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 14:21 น.