ชาวอ.สรรพยา โวยถนนพังเป็นปีไม่มีใครซ่อม ตั้งชื่อใหม่ 'ทางหมาลืม'

ข่าว

  ชาวอ.สรรพยา โวยถนนพังเป็นปีไม่มีใครซ่อม ตั้งชื่อใหม่ 'ทางหมาลืม'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2558 01:50 น.

  ถนนลูกรังทางเข้า หมู่ 5 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พังเพราะรถบรรทุกทรายวิ่งจนเป็นหลุมมานานนับปี ชาวบ้านทนไม่ไหวเอาไม้ไผ่กั้นห้ามรถทรายเข้า ด้านผู้ว่าฯ รับเรื่อง สั่งนอภ.เจรจากับชาวบ้านและรับปากจะซ่อมทางให้เรียบร้อย...

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2558 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบริเวณหลังวัดศรีมงคล ซึ่งถนนลูกรังทางเข้าบ้านของชาวบ้าน ม.5 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาทเกิดชำรุดเสียหายจากรถบรรทุกขนทรายของผู้ได้สัมปทานดูดทรายจาก แม่น้ำเจ้าพระยา วิ่งเข้า วิงออก มาเป็นเวลา 2 ปี กว่า จนถนนลูกรังทางเข้าออก ที่ใช้ร่วมกับชาวบ้านเป็นร่องที่มีความลึกประมาณ 30-50 ซม. โดยปกติก็ใช้สัญจรลำบากอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ประกอบกับฤดูฝน เวลาฝนตกทำให้เกิดน้ำขังเป็นบริเวณกว้าง บดบังทัศนวิสัยเวลาใช้ถนนเส้นดังกล่าว จนเป็นเหตุทำให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนรวมตัวกัน นำไม้ไผ่มาวางกั้นปิดทางไม่ให้รถบรรทุกขนทรายเข้า-ออก พร้อมนำป้ายติดโดยเขียนข้อความว่า "ทางหมาลืม"

  ชาวบ้านรวมตัวปิดถนนไม่ให้รถบรรทุกทรายผ่าน หลังทำถนนพังเสียหายนานนับปีไม่มีหน่วยงานใดมาซ่อม
  ชาวบ้านรวมตัวปิดถนนไม่ให้รถบรรทุกทรายผ่าน หลังทำถนนพังเสียหายนานนับปีไม่มีหน่วยงานใดมาซ่อม

  ด้านตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อนเปิดเผยว่า ถนนดังกล่าวเป็นถนนลูกรังมานานหลายปี มีรถบรรทุกขนทรายวิ่งเข้า ออก อยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เช้ามืด ยันดึกๆดื่นๆ ช่วงหน้าร้อนพอรถวิ่งก็มีแต่ฝุ่น ช่่วงหน้าฝนก็มีน้ำขังเป็นแอ่ง เสมือนสระว่ายน้ำขนาดเล็ก การสัญจรไปมาด้วยรถมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน ก็ไปได้อย่างยากลำบาก พื้นทรุดเป็นร่อง น้ำท่วมขังมองไม่เห็นถนน มีชาวบ้านหลายคันเกิดลื่นล้มก็บ่อยครั้ง ส่วนเด็กๆนักเรียน ที่ใช้จักรยาน ทำการเดินทางไป กลับ โรงเรียนก็ลำบาก บางครั้งถึงขนาดต้องถอดรองเท้าใส่กระเป๋า แล้วจูงจักรยานข้ามแอ่งน้ำขังดังกล่าว จึงทำการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท เพื่อให้เร่งทำการช่วยเหลือ หลังจากต้องรับกับสภาพดังกล่าวมานานหลายปี

  ภายหลังจากได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ดังกล่าว นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท รีบสั่งการให้นายประภาส วันเดีย นายอำเภอสรรพยา นำผู้ประกอบการที่ได้รับสัมปทานดูดทรายจากแม่น้ำเจ้าพระยา เร่งทำการพูดคุยเจรจากับชาวบ้าน เพื่อทำข้อตกลงเรื่องการดำเนินการซ่อมแซมถนน จากการเจรจาผู้ประกอบการให้ความร่วมมือดำเนินกรซ่อมถนนโดยการปาดเลนดินที่ เป็นร่องให้เรียบเสมอกัน แล้วทำการลงหินคลุกและบดอัด พร้อมรับปากกับชาวบ้านว่าจะทำให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน แต่ต้องรอให้น้ำที่ขังนั้นแห้งเสียก่อน จึงจะดำเนินการซ่อมแซม พร้อมทำสัญญากับชาวบ้านว่าจะไม่นำรถบรรทุกทรายมาวิ่งจนกว่าจะดำเนินการซ่อม แล้วเสร็จ ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเป็นที่พึงพอใจขอชาวบ้าน ทำให้การเจรจาเป็นไปด้วยดี จากนั้นจึงแยกย้ายกลับบ้าน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อ.เฉลิมชัย เตือนสติ "หมอปลา" ทำดีได้ แต่อย่าห้าว กรณี "หลวงปู่แสง"
  03:04

  อ.เฉลิมชัย เตือนสติ "หมอปลา" ทำดีได้ แต่อย่าห้าว กรณี "หลวงปู่แสง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์