ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านกว่า200 รวมตัวไล่'แม่ชีเชอรี่' นอภ.สวี เจรจาให้วัดชี้แจงใน15วัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2558 01:10 น.
SHARE

กลุ่มพิทักษ์วัดถ้ำขวัญเมือง พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน บุกเข้าวัดขอคำชี้แจงกรณีแม่ชีเชอรี่ พร้อมยื่นข้อเสนอไล่แม่ชีเชอรี่พ้นวัดล่าสุด นอภ.สวีเข้าประสานกับแกนนำฯ ให้ยอมยุติการชุมนุม โดยจะประสานทางวัดให้ออกมาชี้แจงภายใน 15 วัน...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 31 ก.ค.58 ที่วัดถ้ำขวัญเมือง หมู่ที่ 4 ตำบลนาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร กลุ่มพิทักษ์วัดถ้ำขวัญเมือง นำโดยนายสมชัย วงศ์สุวัฒน์ ในฐานะประธานกลุ่มพร้อมด้วยคณะกรรมการและชาวบ้านร่วม 200คนได้เริ่มรวมตัวกันที่ลานจอดรถหน้าวัดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพร้อม เรียกร้องให้ พระครูสุธรรมวีราจารย์ หรือ พระมหาสมใจเจ้าอาวาสวัดถ้ำขวัญเมือง และแม่ชีเชอรี่ออกมาพบชาวบ้านแต่ก็ ไม่มีคำตอบใดๆจึงพากันเดินเข้าวัดและไปรวมตัวกันอยู่ที่หน้าที่หน้า ประดิษฐานอัฐิของหลวงปู่สรวง และผลัดเปลี่ยนกันปราศรัยและเรียกร้องให้พระมหาสมใจ และแม่ชีเชอรี่ออกมาพบชาวบ้าน แต่ก็ไม่มีตอบตอบใดๆออกมาจึงรวมตัวกันเดินไปที่หน้ากุฏิพระมหาสมใจ

ชาวบ้านรวมตัวที่หน้าวัดถ้ำขวัญเมือง
ชาวบ้านรวมตัวที่หน้าวัดถ้ำขวัญเมือง

ข่าวแนะนำ

ต่อมานายนิเวศน์ ชลังสุทธิ์ กรรมการวัดได้ออกมาเจรจากับชาวบ้าน แต่ก็ไม่สามารถเจรจากันได้ นายบุญก้อง ศรีสงคราม ปลัดอำเภอสวีและ พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ประเสริฐผล ผกก.สภ.สวี จึงอาสาไปเจรจากับทางกรรมการวัดเกือบ 30 นาทีนายบุญก้องได้ออกมาเจราจากับชาวบ้านโดยจะอาสาติดตามเรื่องดังกล่าวให้ แต่ชาวบ้านไม่ยอมและมีชาวบ้านบางส่วน ได้พากันไปที่หน้ากุฎิพระสมใจ ทำให้นายนิเวศน์ กรรมการวัดเข้ามาเจรจากับชาวบ้านอีกครั้ง และขอให้ชาวบ้านไปรอให้ห่างจากกุฎิพระมหาสมใจ และจะประสานกับกรรมการวัดที่รับผิดชอบมาเจรจากับชาวบ้านชาวบ้าน จึงรออย่างสงบท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 17.30 น.กลุ่มพิทักษ์วัดถ้ำขวัญเมือง พร้อมชาวบ้านอีกเกือบ100คนที่ปักหลักรอที่หน้ากุฎิของพระมหาสมใจได้ยอมยุติ การชุมนุมเนื่องจากไม่มีตัวแทนของวัดถ้ำขวัญเมืองที่รับผิดชอบ ออกมาพบกับชาวบ้าน นายสมชัย วงศ์สุวัฒน์ ในฐานะประธานกลุ่มและนางนวพรรณ แก้วนาโพธิ์ กรรมการ จึงได้ยื่นหนังสือผ่านนายบุญก้อง ศรีสงคราม ปลัดอำเภอสวีและ พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ประเสริฐผล ผกก.สภ.สวี ผ่านไปยังนายอำเภอสวี และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานให้พระมหาสมใจ แม่ชีเชอรี่ และคณะกรรมการวัดชี้แจงในประเด็นโฉนดที่ดินของวัด ที่เป็นชื่อของแม่ชีเชอรี่ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเงินบริจาคของผู้ใจบุญเพื่อซื้อที่ดินให้วัดถ้ำขวัญเมือง แต่เวลาผ่านไปหลายปียังไม่มีการโอนคืนให้วัดแต่อย่างใด

นอภ.สวีเข้าประสานกับแกนนำฯ ให้ยอมยุติการชุมนุม โดยจะให้ทางวัดออกมาชี้แจงใน 15 วัน
นอภ.สวีเข้าประสานกับแกนนำฯ ให้ยอมยุติการชุมนุม โดยจะให้ทางวัดออกมาชี้แจงใน 15 วัน

และประเด็นที่แม่ชีเชอรี่มีการเปิดบัญชีส่วนตัวไว้ที่ธนาคารออมสินสาขา พะโต๊ะเลขที่บัญชี 0-2010444940-8 และทราบมีเงินเคลื่อนไหวในบัญชีจำนวนมาก ทั้งที่ในช่วงก่อนหน้านี้แม่ชีเชอรี่ได้ปฏิเสธว่าไม่เคยเปิดบัญชีไว้ที่ ธนาคารในอำเภอพะโต๊ะเลย จึงอยากทราบว่าเงินจำนวนดังกล่าวแม่ชีเชอรี่ได้มาอย่างไร อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตุเรื่องความประพฤติของแม่ชีที่ไม่เหมาะสม โดยให้ เวลา 15 วัน นับจากวันจันทร์ที่ 3 ส.ค.58 เป็นต้นไปหากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ชีเชอรี่กลุ่มพิทักษ์วัดถ้ำขวัญเมืองชาวบ้านชุมนุมต.นาโพธิ์อ.สวีชุมพรพระมหาสมใจชี้แจงโฉนดที่ดินวัดความประพฤติแม่ชีไม่เหมาะสมกิตติศักดิ์ ประเสริฐผลสภ.สวีบุญก้อง ศรีสงครามปลัดอำเภอสวีข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 21:43 น.