ม.44 แก้แว้น–ร้านเหล้า

ข่าว

  ม.44 แก้แว้น–ร้านเหล้า

  สหบาท

   1 ส.ค. 2558 05:01 น.

   ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 คลอดคำสั่งที่ 22/2558 เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ และการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ

   กระแสต่อต้านของคนรักความเร็ว รวมทั้งกระแสเจ้าของสถานบริการถึงกับเดือดปุดๆ

   พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รีบเด้งรับคำสั่งเรียกประชุมคณะทำงาน 14 หน่วย หารือแนวทางการปฏิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหานักซิ่งตามทางสาธารณะ การใช้ ม.44 เพื่อแก้ปัญหานี้ รวมไปถึงร้านแต่งรถที่สนับสนุนการแข่งรถผิดกฎหมายด้วย

   แต่ไม่รวมถึงร้านหรือผู้ประกอบการตกแต่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่ไม่ได้สนับสนุนกลุ่มรถแต่งซิ่งแข่งบนท้องถนน ยังประกอบอาชีพได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่ดูออกว่า ร้านแต่งรถแบบไหนสนับสนุนเด็กแข่งรถ หรือแต่งรถเพื่อความสวยงาม เพราะก่อนออกกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจสำรวจมาหมดแล้ว

   ส่วนสถานบริการใกล้สถานศึกษา ที่ตำรวจนำร่องลุยจับแล้วประจานอย่างต่อเนื่อง!

   ขณะนี้อยู่ระหว่างให้ 6 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันกำหนดเขตพื้นที่ หาคำจำกัดความหรือเขตโซนนิ่งให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน?

   เพราะยังมีร้านอาหารจริงๆที่อยู่รอบสถานศึกษาที่ต้องเดือดร้อนไปด้วย คณะทำงานจึงต้องกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจน ถ้าไม่เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย ไม่ขายเหล้าให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่เปิดเกินเวลา ไม่มียาเสพติด สถานบันเทิงเหล่านั้นจะไม่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้ ทุกคนทำมาหากินได้ตามปกติ

   แต่ถ้าทำผิดจะถูกสั่งปิดอย่างน้อย 5 ปี!

   ก็ขอตีปี๊บเชียร์ให้เอาจริงเอาจังกับปัญหาทั้ง 2 กันเสียที เพราะปัญหารถซิ่งไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือจักรยานยนต์ มันสร้างความเดือดร้อนและอันตรายกับสุจริตชนผู้ใช้รถใช้ถนน

   ถ้าเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้สูญเสียชีวิต!

   ส่วนปัญหาสถานบริการ มันสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง แถมยังเป็นสิ่งยั่วตาล่อใจให้เด็กใจแตกเสียอนาคตมานักต่อนัก

   แต่สงสัยว่า กฎหมายที่มีอยู่แก้ปัญหาไม่ได้ ต้องใช้ ม.44 ด้วยหรือ?

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์