4 นักโทษสบัดตรวนหนี จนท.ขณะคุมตัวขึ้นรถ โดยแย่ง จยย.ชาวบ้านหนีไป 3 อีกคนตกรถไปก่อน ต่อมาทิ้งรถแล้ววิ่งหนีลงหนองน้ำทั้งใส่กุญแจมือ เลยจมน้ำตายไปอีก 1 สุดท้ายถูกตามจับได้ครบ สารภาพ คิดถึงแฟนอยากไปจัดงานวันเกิด-ทำบุญเข้าพรรษา...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 30 ก.ค.2558 พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.สมหมาย สิงห์สูง ผกก.สภ.พล พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวลาย อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายร่วมกันจับกุม นายฉัตรชัย พวงยาว อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ นายพิชิตชัย รัตนผูก อายุ 22 ปี ชาวบ้าน ต.ทองหลวง อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ 2 นักโทษในคดียาเสพติด ได้หลบหนีจากศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น เมื่อเย็นวันที่ 29 กรกฏาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งจับกุมตัวทั้ง 2 คนได้ที่กลางทุ่งนา บ้านคึมมะอึ ต.คึมมะอึ อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา โดยนายฉัตรชัยอยู่ในสภาพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาว ไม่สวมเรืองเท้า ที่มือยังมีกุญแจมือคล้องอยู่ ที่ข้อเท้ายังมีห่วงเหล็กคล้องเอาไว้ ส่วนนายพิชิตชัย อยู่ในชุดเสื้อกีฬาสีฟ้า กางเกงวอร์มสีน้ำเงิน ที่ข้อเท้ามีห่วงเหล็ก ที่ข้อมือยังถูกใส่กุญแจมือเอาไว้เช่นกัน ทั้งสองมีสภาพอิดโรย

...

พ.ต.อ.สมหมาย สิงห์สูง ผกก.สภ.พล กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2558 เจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดพล นำตัวนักโทษในคดีต่างๆส่งผลัดฟ้องที่ศาลจังหวัดพล จำนวน 26 คน ชาย 20 คน หญิง 6 คน เมื่อขั้นตอนทางศาลเรียบร้อย และถึงเวลารับตัวนักโทษกลับเรือนจำ เจ้าหน้าที่เรือนจำ ได้ขับรถไปรับที่หน้าห้องคุมขังศาล ทั้งเจ้าหน้าที่เรือนจำและตำรวจที่เข้าเวรยามศาล ก็จะทำการคุมตัวนักโทษขึ้นรถ เหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติร่วมกัน ขณะที่นักโทษชายเดินเรียงแถวขึ้นรถนั้น นักโทษลำดับที่ 11-14 ประกอบด้วย นายฉัตรชัย พวงยาว และ นายพิชิตชัย รัตนผูก นายชาญชัย เปรมไธสงค์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299 ม.1 ต.ตะกั่วป่า อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น และนายทรงวุฒิ สีขอน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 / 1 ม.4 ต.เปือยน้อย องเปือยน้อย จ.ขอนแก่น ได้วิ่งชนนักโทษด้วยกันและเจ้าหน้าที่แล้วไปแย่งเอารถจักรยานยนต์จากเด็กชาย วัย 12 ขวบที่กำลังจอดซื้อน้ำมันอยู่ข้างทาง ขี่หลบหนีไป แต่หนีได้เพียง 3 คน ส่วนนาย ทรงวุฒิ ตกรถจึงถูกควบคุมตัวไว้ได้

ทั้ง 3 คน หนีไปพร้อมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีแดงขาว ทะเบียน คจจ 876 ขอนแก่นที่ชิงจากเด็กไป แล้วขี่หลบหนีไปที่หนองละเลิงหวาย ห่างจากศาลไปประมาณ 2 กม.แล้วกระโดดลงหนองน้ำหายตัวไปทั้ง 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เรือนจำ กู้ภัย อส.ตร.กว่า 200 นาย ร่วมกันค้นหาตั้งแต่หลังเกิดเหตุ โดยในช่วงเช้าวันที่ 30 กรกฏาคม ได้ประสานเฮลิคอปเตอร์จาก ตชด.ภาค 2 ขึ้นบินค้นหา พร้อมกับโปรยใบปลิวรูปนักโทษทั้ง 3 คน พร้อมทั้ง โพสรูปลงในเฟซบุ๊ก สภ.พล เพื่อขอความร่วมมือกับประชาชนที่พบเห็นนักโทษตามภาพ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

พ.ต.อ.สมหมาย กล่าวอีกว่า หลังจากโพสรูปนักโทษลงในเฟซบุ๊ก และโปรยใบปลิว ก็รับเบาะแสจากประชาชนอย่างไม่ขาดสาย โดยชาวบ้าน ที่หมู่บ้านคึมมะอึ อ.บัวลาย แจ้งว่ามี ชาย 2 คน ใบหน้าตรงกับนักโทษที่หลบหนีจาหศาลจังหวัดพล ตรงกับรูปที่ตำรวจโพสในเฟซบุ๊ก ขอให้ไปตรวจสอบ จึงเดินทางไปสมทบและประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บัวลายจ.นครราชสีมา เข้าตรวจสอบที่ทุ่งนาภายในพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว พบนักโทษทั้ง 2 คน เดินอยู่ที่ทุ่งนา แต่พอเห็นตำรวจพากันวิ่งหนี แต่ก็ถูกจับกุมตัวไว้ได้

เบื้องต้น นักโทษทั้ง 2 คน เล่าว่า หลังจากหนีมาได้ 3 คนก็กระโดดลงน้ำพร้อมกัน แต่ นายชาญชัย เปรมไธสงค์ ถูกสาหร่ายพันขาจมน้ำตายแล้วตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 29 กรกฏาคม 2558 ที่ผ่านมา หลังจากหลบหนีได้ไม่ถึงชั่วโมง จึงให้ทั้งคู่ไปชี้จุดที่เพื่อนจมน้ำ จากนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย ลงงมหาศพที่หนองน้ำดังกล่าว กระทั่งเวลา 17.30 น.ก็พบศพนายนายชาญชัย ที่ก้นหนองน้ำดังกล่าว ในสภาพสวมชุดน้ำโทษเรือนจำ ร่างกายแข็งทื่อ ที่ข้อมือยังสวมกุญแจมือ ข้อเท้ามีเหล็กคล้องทั้งสองข้าง เสียชีวิตมาประมาณ 20 ชม. จึงนำศพขึ้นจากหนองน้ำ

จากการสอบสวน นายฉัตรชัย พวงยาว ให้การว่า ที่ตัดสินใจหนี เพราะต้องการกลับไปจัดงานวันเกิดตัวเอง ในโอกาส ครบ 29 ปี ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฏาคม พร้อมหน้าภรรยาและลูกๆอีก 3 คน ส่วน นายพิชิตชัย รัตนผูก ให้การว่า คิดถึงแฟน ซึ่งสัญญาหับแฟนสาวไว้ว่าจะทำบุญเข้าพรรษาด้วยกัน และช่วงเข้าพรรษาจะเลิกดื่มสุรา ตั้งใจทำงานเก็บเงินแต่งแฟนสาวหลังจากออกพรรษาแล้ว จึงตัดสินใจหนีทันที ซึ่งการหลบหนีครั้งนี้ ทั้ง 4 คน ฉีกเอาผ้าจากกางเกง ซึ่งเป็นชุดนักโทษ พันที่เหล็กคล้องข้อเท้าแน่นๆ แล้วดึงให้ห่วงเหล็กอ้าออกแล้วก็ปลดโซ่ตรวน ทำกันเช่นนี้ 4 คน นักโทษคนอื่นๆไม้รุ้เรื่อง ขณะเดินขึ้นรถจะกลับเรือนจำ จึงสะบัดโซ่ตรวจออกจากข้อเท้าแล้ววิ่งหลบหนีไปทันที ทั้งนี้ภายหลังถูกจับกุม และสอบสวนแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันหลบหนีที่คุมขัง ที่อยู่ในอำนาจของศาลตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป จากนั้นจะนำส่งฟ้องศาลในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2558 ที่จะถึงนี้ทันที