ไลฟ์สไตล์
100 year

หนึ่งเดียวในโลก แห่เทียนทองคำ 5 ตันหนัก 60 บ. ร่วมงานแห่ อุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์
30 ก.ค. 2558 05:11 น.
SHARE

อบต.กุดลาด อุบลราชธานี เคลื่อนต้นเทียนทองคำ 5 ต้น ใช้ทองคำหนัก 60 บาท หนึ่งเดียวในโลก ร่วมงานแห่เทียนประจำจังหวัด ปี 58

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ อบต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี นายก อบต.กุดลาด พร้อมชาวบ้าน ต่างร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์บวงสรวงเอาฤกษ์เอาชัย ต้นเทียนทองคำ ต้นเทียนประเภท แกะสลักขนาดใหญ่ ที่ทาง อบต. และชาวบ้าน ร่วมกันทำขึ้นมาแรมเดือน แบบหามรุ่งหามค่ำ เพื่อให้เสร็จทันเข้าร่วมขบวนแห่เทียน ก่อนเคลื่อนขบวนต้นเทียนออกจากโรงเทียน แห่รอบตำบล พร้อมรำถวายเทียน จากนักเรียนนักศึกษา โรงเรียนบ้านผาแก้ว ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี แล้วเคลื่อนเข้าสู่บริเวณทุ่งศรีเมือง ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อร่วมโชว์กับตันเทียนวัดต่างๆ ในจังหวัดอุบลราชธานี แล้วร่วมขบวนแห่ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีประจำปี 2558 วันที่ 31 ก.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

นายกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายก อบต.กุดลาด กล่าวว่า ในปีนี้ อบต.กุดลาด ได้จัดทำต้นเทียนทองคำ เข้าร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีประจำปี 2558 จำนวน 5 ต้น ใช้ทองคำบริสุทธิ์หนัก 60 บาท เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ ต้นเทียนแต่ละต้นบอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ต้นเอกขนาดความสูง 2.19 เมตร ต้นรอง 2 ต้นสูง 2 เมตร และอีก 2 ต้นสูง 1.79 เมตร

โดย "ต้นแรก นามว่า พระกกุสันธนะ มีไก่เป็นพาหนะ ต้นที่ 2 นามว่า พระโกบาคมน์ มีพญานาคเป็นพาหนะ ต้นกลางเป็นต้นเอก อยู่บนหลังเต่า นามว่า พระกัสสปะ ต้นรองต่อมา นามว่า พระโคดม คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน แกะสลักเป็นลายไทย และภาพพุทธประวัติปางตรัสรู้ และต้นสุดท้าย นามว่าพระศรีอาริยเมตไตร เป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่ 5 ซึ่งยังเป็นพุทธทำนายอยู่ โดยทั้งต้นเทียนทั้ง 5 ต้นหลังแกะสลักแล้ว มีการติดทองคำบริสุทธิ์ เพื่อเพิ่มความวิจิตรงดงามของลวดลายแกะสลักเทียน อันเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนนำออกโชว์สู่สายตานักท่องเที่ยว

สำหรับต้นเทียนทองคำ ทาง อบต.กุดลาด ซึ่งเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในโลก ที่ริเริ่มทำขึ้นเป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา คือปี 2557 พร้อมได้มีการได้จดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญา ให้การทำต้นเทียนทองคำเป็นลิขสิทธิ์ของชาวตำบลกุดลาด อ.เมือง อุบลราชธานี เท่านั้น ซึ่งระหว่างกระบวนการทำต้นเทียนทองคำ มีนักท่องเที่ยวและประชาชน ให้ความสนใจแวะเวียนเข้ามาชมและถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก ตลอดเวลา พร้อมถ่ายภาพนำไปแชร์ในโลกโซเชียลฯ จนเป็นกระแสทำให้มีผู้อยากเข้ามาชม และสัมผัสอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทียนทองคำแห่เทียนอุบลราชธานีอบต.กุดลาดพราหมณ์บวงสรวงเอาฤกษ์เอาชัยบ้านผาแก้วทองคำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคกฤตรัตนชัย ทองเรือง นายก อบต.กุดลาดพระกกุสันธนะเจ้าเดียวในโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:38 น.