วิกฤติภัยแล้งทำพิษ แม่ยมแล้งไม่มีปลา ส่งผลกระทบธุรกิจปลาร้า จ.สุโขทัย ต้องสั่งซื้อปลาจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ยันไม่ยอมแพ้ เพราะเป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 58 ได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 88/3 ม.12 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ของ นางรัญจวน ขีดขิน ไพฑูรย์ อายุ 44 ปี ซึ่งเปิดเป็นโรงงานทำปลาร้า รสชาติอร่อย ชื่อ บ้านปลาร้าทองคำ พบว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนเดิม โดยมีปี๊บบรรจุปลาร้าเตรียมรอส่งให้ลูกค้าภายในตัวจังหวัดและใกล้เคียงวางอยู่จำนวนหนึ่ง
นางรัญจวน เล่าว่า ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.สุโขทัย ค่อนข้างรุนแรงมาตั้งแต่ 2 เดือนก่อนแล้ว น้ำในแม่น้ำยมซึ่งไหลผ่านตัวอ.กงไกรลาศ ก็มีระดับค่อนข้างต่ำ บางแห่งถึงกับแห้งขอดจนเห็นผืนทราย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถหาจับปลานานาชนิดมาส่งป้อนให้กับโรงงานได้ เมื่อไม่มีปลาก็ไม่มีวัตถุดิบในการทำปลาร้า แต่ในเมื่อเป็นอาชีพที่เคยทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ตนก็ต้องพยายามทุกวิถีทางให้โรงงานปลาร้าอยู่รอด จึงต้องสั่งซื้อปลาทะเลขนาดเล็กจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร มาป้อนเข้าโรงงานแทน ทำให้มีต้นทุนในการผลิตเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็จำต้องขายในราคาเดิมเนื่องจากเกรงจะเสียลูกค้า
...
"จากเมื่อปีกลายที่เคยมีถังหมักปลาร้าวางเรียงรายเต็มโรงงานเกือบ 200 ถัง แต่ปีนี้เพิ่งหมักปลาร้าได้เพียง 15-20 ถังเท่านั้น" นับว่า เป็นอีกผลพวงจากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นใน จ.สุโขทัย อยู่ในขณะนี้