เดินหน้าหมู่บ้านต้นแบบ พัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

ข่าว

เดินหน้าหมู่บ้านต้นแบบ พัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ก.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว นายโกชม ชาเรือน ผวจ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง วัฒนธรรมจังหวัด กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยร่วมมือกับกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินโครงการหมู่บ้านต้นแบบพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน (ตะโบกวิน-บันเตียเมียนเจย) ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อพัฒนาความร่วมมือในงานพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานแนวคิดปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยในหมู่ประชาชนชาวกัมพูชา ในเขตพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ทั้งนี้ ได้มีการหารือการดำเนินโครงการทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชา รวมทั้งจัดฝึกอบรมผู้นำหมู่บ้านตะโบกวิน เพื่อจัดทำแผนในการพัฒนาหมู่บ้านตะโบกวิน ต.มาลัย อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ของประชาชนตามแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของไทย อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยใช้ต้นทุนทางสังคมและทรัพยากรในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและกัมพูชา

นายโกชม ชาเรือน ผวจ.บันเตียเมียนเจย กล่าวว่า โครงการหมู่บ้านชายแดนเข้มแข็งคู่ขนานไทย-กัมพูชา แหล่งเรียนรู้ชุมชนบ้านโสนน้อย ได้รับสนับสนุนและส่งเสริมตามโครงการ “ชุมชนเข้มแข็ง พึ่งพาพอเพียง” สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 บนพื้นที่สาธารณประโยชน์ของหมู่บ้านทั้งหมด กำหนดแบ่งพื้นที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนพอเพียงบ้านโสนน้อยที่กัมพูชาได้มาเรียนรู้ ได้รับความสะดวกและร่วมดำเนินงานตามโครงการในพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมายกับคณะเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานฝ่ายไทย เพื่อนำไปสู่การดำเนินโครงการ หมู่บ้านต้นแบบการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน หมู่บ้านตะโบกวิน อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย และความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างสองประเทศได้อย่างราบรื่นดังกล่าว

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว กล่าวด้วยว่า ได้ร่วมกันลงนาม MOU กับนายโกชม ชาเรือน ผวจ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้ง 2 ประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จะได้ถูกนำไปพัฒนาความอยู่ดี กินดีอย่างมีความสุขต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์