ไลฟ์สไตล์
100 year

รถชนอีก‘กระทิง’ข้ามถนน! ตาม‘หมอล็อต’ช่วยรักษา อาจไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2558 22:02 น.
SHARE

เกิดเหตุซ้ำรอยกระทิงป่าเขาใหญ่ข้ามถนนมาหากิน ถูกรถชนจนบาดเจ็บสาหัสปอดอักเสบเลือดไหลออกจมูก ต้องให้ ‘หมอล็อต’ สัตวแพทย์หนุ่มมือฉมังมายิงยารักษา แต่อาการสาหัสน่าจะไม่รอด เผยเป็นตัวที่ 2 ในรอบ 2 วันที่ถูกรถชน ตัวแรกตายคาที่... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ก.ค.58 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับแจ้งว่ามีกระทิงป่าถูกรถยนต์ชนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณถนนสาย 304 หลักกม. ที่ 217 หมู่ 9 บ้านแสนสุข ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งอยู่ห่างจุดที่กระทิงถูกรถชนตาย เมื่อคืนวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมาประมาณ 500 เมตร

ข่าวแนะนำ

หลังทราบเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปตรวจสอบพบกระทิงเพศผู้ สีน้ำตาลดำ อายุประมาณ 30 ปี น้ำหนักตัวกว่า 1,000 กิโลกรัม มีบาดแผลเลือดไหลออกมาทางจมูก หัว และตามตัวหลายแห่ง จึงได้เฝ้าระวัง และกันไม่ให้ประชาชนเข้าไปรบกวน เกรงว่าจะทำให้วัวกระทิงที่บาดเจ็บหนีเตลิดเข้าป่าไปไกล

นายวิโรจน์ ใจตรง กำนันตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี เล่าว่า ได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าพบกระทิง ถูกรถยนต์ปาเจโร สีขาว หมายเลขทะเบียน กม 4178 ระยอง ที่ขับมุ่งหน้าไปทางโคราชชนจนได้รับบาดเจ็บในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา บริเวณหลัก กม.ที่ 217 หมู่ 7 ต.บุพราหมณ์ จึงรีบมาดู พบรถยนต์สภาพด้านหน้ายุบ ประตูด้านซ้ายพังเสียหาย กระจกร้าว จุดเกิดเหตุพบมูลกระทิง พร้อมกับรอยเลือด ส่วนกระทิงพบว่าหลบอยู่ในป่าข้างทาง มีเลือดออกทางช่องจมูก ลักษณะบาดเจ็บสาหัส จึงรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ต่อมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ประสานไปยังนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาสัตว์ป่าพร้อมทีมสัตวแพทย์ เดินทางมาถึง ใช้ยาจำนวน 2 เข็ม เป็นยาแก้อาการตกเลือด และแก้อาการอักเสบของปอด นำไปยิงเพื่อรักษากระทิง เนื่องจากกระทิงถูกรถชนย่างแรง ทำให้ปอดอักเสบ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้นำทีมสัตวแพทย์เข้าไปยังจุดที่กระทิงซุกตัวนอนอยู่ห่างจากจุดที่ถูกรถชนประมาณ 30 เมตร จากนั้นสัตวแพทย์ได้ยิงยาทั้ง 2 เข็มเข้าที่บริเวณลำตัวกระทิง

นายแพทย์ภัทรพล สัตวแพทย์หนุ่มคนดัง กล่าวว่า จากการตรวจสอบรอยเลือดของกระทิงที่บาดเจ็บ พบว่าเป็นฟองทำให้มั่นใจว่า กระทิงรถถูกชนจนปอดอักเสบ อาการสาหัส หากยิงยาสลบจะทำให้กระทิงเสียชีวิต จึงตัดสินใจใช้วิธียิงยารักษาจำนวน 2 เข็ม และให้เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดู แต่ยอมรับว่ากระทิงตัวนี้อาการสาหัส โอกาสที่จะรอดชีวิตมีน้อย

ด้านนายธนโรจน์ โพธิสาโร ผอ.สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่1(ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้มาดูแล และวางแผนในการช่วยเหลือกระทิงที่ถูกรถชน ในชั้นแรกนั้นทางทีมสัตวแพทย์ได้ฉีดยาเพื่ิอทำการรักษา เนื่องจากกระทิงมีอาการบาดเจ็บภายในที่ปอด พร้อมกันนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และทับลาน จำนวน 3 ชุด ออกลาดตระเวนตลอดคืน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดกับสัตว์ป่าที่ออกมาบนท้องถนน โดยเฉพาะตามแนวถนนที่กระทิงป่าชอบออกมาหากิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถชนกระทิงกระทิงป่ากระทิงเขาใหญ่กระทิงข้ามถนนหมอล็อตรักษากระทิงถนนสาย304อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นาดีปราจีนบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:36 น.