ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวกระนวน ลุกฮือไล่ นศ.'ดาวดิน' เชื่อพฤติกรรมเปลี่ยน การเมืองแทรก

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2558 20:02 น.
  SHARE

  ชาวกระนวน ขอนแก่น รวมตัวลุกฮือขับไล่ กลุ่ม นศ.ดาวดิน เผยอุดมคติเปลี่ยนไป หลังจากเคยรวมกับชาวบ้านค้านระบบนายทุนขุดเจาะก๊าซธรรมชาติ แต่เมื่อมีการเมืองเข้ามาแทรกแซงก็ดูแปลกไป ทั้งนี้ ชาวบ้านยังสนับสนุนการทำงานรัฐบาลแนวทางปฏิรูปประเทศ...

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ก.ค. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้มีกลุ่มชาวบ้านจาก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น รวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ และสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล โดยได้มีการส่งเอกสารสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลผ่าน นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น สนับสนุนแนวทางการปฏิรูปประเทศ และนำพาประเทศเดินหน้าต่อไปข้างหน้า รวมทั้งคัดค้าน และขับไล่กลุ่มนักศึกษาดาวดิน ที่เข้ามาร่วมกับชาวบ้านต่อต้านการขุดเจาะก๊าชธรรมชาติในพื้นที่ จนเกิดการปั่นป่วนภายในชุมชน

  นายอุดม หลาบยองสี อายุ 70 ปี แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า การต่อสู้กับระบบนายทุน ที่เข้ามาเจาะก๊าซธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านทั้ง 11 หมู่บ้านของ ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ออกมาต่อต้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการต่อสู้ด้วยพลังอันบริสุทธิ์ของคนในชุมชนมาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงขณะนี้ ต่อมามีกลุ่มนักศึกษาดาวดินมาร่วมต่อสู้กับระบบนายทุนร่วมกับชาวบ้าน ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มมีการเมืองเข้ามาแทรกแซง และผิดแปลกไปจากอุดมการณ์ที่ชาวบ้านร่วมต่อสู้กันมา ชาวบ้านจึงรวมตัวกัน คัดค้านเรียกร้องให้กลุ่มนักศึกษาดาวดินยุติการร่วมชุมนุมกับชุมชน และห้ามเข้าพื้นที่ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  จากนั้นนายกำธร ได้รับหนังสือสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลจากชาว อ.กระนวน พร้อมกล่าวว่า จะนำเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบต่อไป ส่วนการที่ชาวบ้านคัดค้านกลุ่มนักศึกษาดาวดินนั้น ก็ถือเป็นการแสดงออกของประชาชน ที่ไม่ได้สร้างความกระทบต่อการบริหารประเทศหรือรัฐบาล และสังคมแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:03 น.