ภัยแล้งโคราช ขยายวงกว้าง ต.บ้านใหม่ ปล่อยรถแจกจ่ายน้ำ

ข่าว

ภัยแล้งโคราช ขยายวงกว้าง ต.บ้านใหม่ ปล่อยรถแจกจ่ายน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2558 02:20 น.

บันทึก

พ่อเมืองโคราช เผย ภัยแล้งขยายวงกว้าง แต่น้ำที่ใช้ในอุตสาหกรรมยังไม่ขาดแคลน ยัน น้ำในอ่างลำตะคองส่งทำประปาท้องถิ่นเท่านั้น ระบุ น้ำการเกษตรต้องรอฝนตก ขณะที่เทศบาล ต.บ้านใหม่ ปล่อยขบวนรถแจกจ่ายน้ำแก่ชาวบ้าน กว่า 6,000 ครัวเรือน

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 6 ก.ค. 58 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งล่าสุดว่า ขณะนี้ภัยแล้งยังคงขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง แต่ละหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยเน้นน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งทางจังหวัดได้ใช้ตัวชี้วัดในการบริหารจัดการน้ำอยู่ 4 ตัวหลัก คือ 1. น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค 2. น้ำเพื่อการเกษตร 3. น้ำเพื่อการอุตสาหกรรม และ 4. น้ำเพื่อหล่อเลี้ยงระบบนิเวศ หากนำตัวชี้วัดทั้ง 4 ตัว มาประเมินสถานการณ์ขณะนี้ น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค คือ น้ำประปา ซึ่งได้มีการบริหารจัดการโดยเขตตัวเมืองนครราชสีมา ที่ได้ใช้น้ำจากเขื่อนลำตะคอง ซึ่งขณะนี้ เขื่อนลำตะคองเหลือน้ำแค่ 70 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้น จึงไม่สามารถส่งน้ำไปถึงในตัวเมืองได้ จึงจำเป็นต้องให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาใช้น้ำจากเขื่อนลำแชะแทน ซึ่งมีน้ำเหลือมากกว่าเขื่อนลำตะคอง คือ เหลือน้ำกว่า 102 ล้าน ลบ.ม. โดยทางเขื่อนให้ใช้น้ำได้วันละ 6 ล้าน ลบ.ม. สำหรับนำมาผลิตประปาของเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งสามารถช่วยผ่อนคลายความเดือดร้อนไปได้บ้าง

ส่วนเขื่อนลำตะคอง จะส่งให้ท้องถิ่น ผลิตประปาหมู่บ้าน และตำบลในเขต อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ เท่านั้น สำหรับหมู่บ้าน และตำบลที่ขาดแคลนน้ำ ขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำรถบรรทุกน้ำ เข้าไปแจกจ่ายน้ำให้แก่ประชาชน และเป่าล้างบ่อบาดาลเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.ห้วยแถลง อ.ชุมพวง และ อ.พิมาย ที่ประสบปัญหาแล้งรุนแรง และซ้ำซาก

ทั้งนี้ นายธงชัย ยังมั่นใจว่า สถานการณ์จะเป็นไปตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ ว่า จะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ในเดือนส.ค. นี้ ซึ่งจะทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติแล้งนี้ไปได้ โดยเฉพาะน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้สถานการณ์ภัยแล้งยังคุกคามอย่างหนัก จึงได้มีการประสานหน่วยฝนหลวงเข้าปฏิบัติการทำฝนหลวง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะในเขต อ.บัวใหญ่ อ.บัวลาย อ.ประทาน และ อ.โนนแดง ซึ่งประสบภัยแล้งอย่างหนัก ขณะนี้ขอให้มีฝนตกลงมา เพื่อเกษตรกรจะได้ประโยชน์ และคลายความร้อน เพราะ จ.นครราชสีมา มีพื้นที่เกษตรอยู่ถึง 8 ล้านไร่ โดยอยู่ในเขตชลประทาน 8 แสนไร่ ที่ใช้น้ำจากเขื่อนที่เหลืออยู่นอกเขตชลประทานต้องรอน้ำฝนอย่างเดียว

นอกจากนี้ นายธงชัย ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า น้ำเพื่อการอุตสาหกรรมนั้น จ.นครราชสีมา มีเขตอุตสาหกรรม 2 แห่ง คือ นวนคร ซึ่งใช้น้ำผิวดิน ขณะนี้มีการยืนยันชัดเจนแล้วว่า แหล่งน้ำที่กักเก็บไว้มีน้ำเพียงพอสำหรับฤดูแล้งนี้ ส่วนเขตอุตสาหกรรมสุรนารี ที่ใช้น้ำจากบ่อบาดาลจึงไม่มีปัญหาแน่นอน ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมที่กระจายอยู่ ก็มีน้ำใช้เพียงพอเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เป็นห่วงเพียงแค่น้ำเพื่อการเกษตรเท่านั้น ที่จะต้องรอฟ้าฝนถึงจะทำนาได้ จึงขอฝากไปยังเกษตรกรว่า อย่าเสี่ยงปลูกข้าวก่อน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย เรายังมีความหวังว่าในช่วงเดือนส.ค. นี้ จะมีฝนตกลงมา จึงค่อยลงมือหว่านไถ

ขณะเดียวกัน เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณหน้าโรงกรองน้ำประปามะขามเฒ่า บ้านมะขามเฒ่า เทศบาลตำบลบ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้ทำพิธีปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำจำนวน 12 คัน เพื่อไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ต.บ้านใหม่ ภายหลังจากประสบกับปัญหาภัยแล้ง จนเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำดิบผลิตน้ำประปา สร้างความเดือดร้อนให้กับราษฎรในพื้นที่ ต.บ้านใหม่ กว่า 6,000 ครัวเรือน ใน 12 ชุมชน มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 30,000 คน โดยชาวบ้านได้พากันนำภาชนะต่างๆ ที่สามารถใส่น้ำได้ อาทิ โอ่งมังกร กะละมัง ถัง และหม้อ มายืนรอรับน้ำหน้าปากซอยกันอย่างคึกคัก

โดย นางสำรวย พยอมใหม่ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ เปิดเผยว่า ในแต่ละวันโรงผลิตน้ำประปาของเทศบาลตำบลบ้านใหม่ จะต้องผลิตน้ำประปาส่งให้ประชาชนเฉลี่ยวันละ 8,000 ลูกบาตรเมตร สำหรับ 12 ชุมชน 6,000 ครัวเรือน แต่ช่วง 2 วันมานี้ บ่อเก็บน้ำดิบของเทศบาลตำบลบ้านใหม่ เกิดวิกฤติ น้ำแห้งจนไม่สามารถผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนได้ตามปกติ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก 

ทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ จึงได้ประสานเทศบาล และ อบต.ใกล้เคียง เพื่อขอสนับสนุนรถบรรทุกน้ำจำนวน 12 คัน ซึ่งจุน้ำได้คันละ 1,000 ลิตร พร้อมกับขอแบ่งน้ำประปาจากโรงกรองน้ำมะขามเฒ่า ของเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้นก่อน ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนี้ จะเร่งนำเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนเข้าสู่ที่ประชุมสภาเทศบาลฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณเจาะน้ำบาดาลในทุกชุมชนต่อไป...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์