ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสุโขทัย หวั่นไม่มีประปาใช้ ผุดฝายกักน้ำ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2558 17:09 น.
SHARE

ชาวบ้านเทศบาลตำบลกลางดง จังหวัดสุโขทัย นำกระสอบมาบรรจุทรายเพื่อนำไปทำฝายเก็บน้ำ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีน้ำไว้อุปโภค และทำการเกษตร หลังน้ำในลำคลองแห้งขอด ฝนทิ้งช่วงมาหลายเดือนแล้ว

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 ก.ค. 58 ชาวบ้านจากชุมชนเชิงผา ชุมชนโปงฝาง และชุมชนกลางดงสาม กว่า 100 คน ของเทศบาลตำบลกลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ได้ช่วยกันนำกระสอบมาบรรจุทรายเพื่อนำไปทำเป็นฝายไว้กักน้ำบริเวณพื้นที่หมู่ 3 หมู่ 10 และหมู่ 11 ซึ่งเป็นพื้นที่คลองรับน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนแม่มอก ใน อ.เถิน จ.ลำปาง ปัจจุบันระดับน้ำตื้นเขิน และบางจุดแห้งขอด ทางชาวบ้านเกรงว่าจะไม่มีน้ำไว้สำหรับอุปโภคบริโภค และทำการเกษตร เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว

ข่าวแนะนำ

ด้านนายทวีป ใจมูลวงศ์ ตัวแทนชาวบ้านที่ช่วยสร้างฝาย เล่าว่า พื้นที่ของ ต.กลางดง อาศัยน้ำจากเขื่อนแม่มอกใน อ.เถิน จ.ลำปาง ในการทำประปาหมู่บ้านและการเกษตร แต่ช่วงนี้ระดับน้ำบริเวณเขื่อนแม่มอกได้ลดลง จึงทำให้น้ำที่ไหลมาตามคลองก็ลดลง และแห้งขอดตามไปด้วย ซึ่งชาวบ้านเกรงว่า จะไม่มีน้ำใช้สำหรับทำประปาหมู่บ้าน และการเกษตร จึงได้รวมตัวและขอสนับสนุนกระสอบ และทรายจากนายกเทศบาลตำบลกลางดง เพื่อนำมากันทำเป็นฝาย เพื่อกักน้ำไว้ใช้ในการทำประปาหมู่บ้าน และการเกษตร ในช่วงแล้งนี้จนกว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาวะแล้งภัยแล้งสถานการณ์แล้งน้ำแห้งขอดสร้างฝายกระสอบทรายประปาหมู่บ้านเขื่อนแม่มอกสุโขทัยลำปางชุมชนเชิงผาชุมชนโปงฝางชุมชนกลางดงสามน้ำทำการเกษตรอุปโภคบริโภคฝากกักเก็บน้ำข่าวข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 05:23 น.