ชาวนาบุกชลประทาน โวยไม่ได้น้ำ ข้าวนับหมื่นไร่ใกล้ตาย

ข่าว

ชาวนาบุกชลประทาน โวยไม่ได้น้ำ ข้าวนับหมื่นไร่ใกล้ตาย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 21:23 น.

บันทึก

ภัยแล้งยังไม่บรรเทา ชาวนาจาก 3 จังหวัดกว่า 300 คนบุกหาชลประทาน หลังปล่อยน้ำไปไม่ถึงปลายคลอง ข้าวกำลังจะตายนับหมื่นไร่ ประกาศถ้าไม่ปล่อยน้ำไปมากกว่านี้ จะนำเครื่องสูบน้ำ 200 ตัว มาตั้งสูบจากแม่น้ำปิงเข้าคลองเอง...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.58 ที่ประตูรับน้ำคลองชลประทานวังยาง หมู่ 2 ต.วังยาง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้มีชาวนาจาก อ.บึงสามัคคี อ.คลองขลุง อ.ทรายทองวัฒนา ของ จ.กำแพงเพชร อ.บึงนาราง จ.พิจิตร และ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ประมาณ 300-400 คน นำโดยนายประดิษฐ์ คุณาเมือง นายกอบต.วังชะโอน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อที่จะขอให้ทางชลประทานเปิดน้ำเข้าคลองชลประทานมากกว่านี้ โดยมีนายธวัชชัย เกตุพันธ์ นายอำเภอคลองขลุง พ.ต.อ.ชัชชัย แจ่มจันทร์ ผกก.สภ.คลองขลุง ร.ต.ประสงค์ ปัทมยาภา หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 4 ส่วนแยก 1 นำกำลังไปดูแลความสงบเรียบร้อย

นายประดิษฐ์ คุณาเมือง นายก อบต.วังชะโอน กล่าวว่า ตนเป็นชาวนาที่กำลังเดือดร้อนจากภัยแล้ง น้ำจากคลองชลประทานไปไม่ถึงปลายคลอง ทำให้ข้าวที่ปลูกมาเดือนเศษ ส่วนหนึ่งกำลังตั้งท้องออกรวงขาดน้ำอย่างหนัก กำลังจะยืนต้นแห้งตายคานา เสียหายนับหมื่นไร่ จึงจะมาขอให้ปล่อยน้ำเท่าเดิม จากที่ผ่านมา เขื่อนภูมิพลน้ำเหลือน้อย ระบายออกวันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงมีการปล่อยน้ำเข้าคลองในปริมาณ 11 คิวต่อวินาที ซึ่งชาวนาก็ไม่ว่าอะไรเพราะน้ำยังพอที่จะไปถึงได้ แต่ช่วงนี้เขื่อนยังปล่อยน้ำเท่าเดิม แต่ทางชลประทานวังยางกลับรับน้ำเข้าคลองชลประทานบางวัน 7 คิว บางวันเหลือแค่ 5 คิวต่อวินาทีเท่านั้น ซึ่งปริมาณน้ำแค่นี้ไหลไปไม่ถึงปลายคลอง ถูกสูบไปหมดก่อนจะถึงที่นาของชาวบ้าน จึงต้องมาเรียกร้องขอให้ปล่อยน้ำเท่าเดิมคือ 11 คิวต่อวินาที

นอกจากนี้ นายประดิษฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า ถ้าทางชลประทานไม่ยอมรับน้ำคลองเข้าในปริมาณดังกล่าว ชาวนาจะนำเครื่องสูบน้ำจำนวน 200 ตัว มาตั้งสูบจากแม่น้ำปิงเข้าคลองชลประทานเอง โดยจะเป็นคนจ่ายเงินค่าน้ำมันทั้งหมดเอง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ นายภัทวี ดวงจิตร ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน จ.กำแพงเพชร มาชี้แจง แต่เนื่องจากนายภัทวี เดินทางไปประชุมที่จังหวัด ทางชาวบ้านจึงได้รอที่หน้าสำนักงาน เพื่อขอคำตอบ

ทางด้านนายประจักษ์ นิลรัตนานนท์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 141 หมู่ 11 ต.วังชะโอน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร ชาวนารายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนมีที่นา 40 ไร่ แต่ทำเพียง 10 ไร่ เพราะเกรงว่าน้ำจะไม่พอ ขณะนี้ข้าวในท้องทุ่งส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่เดือนเศษจนถึงกำลังตั้งท้อง ประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรง น้ำจากคลองชลประทานไปไม่ถึง ถ้าสถานการณ์เป็นแบบนี้ อีกไม่กี่วันข้าวต้องแห้งตายทั้งทุ่ง เสียหายนับหมื่นไร่แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์