ไลฟ์สไตล์
100 year

พระลำปางร้องจ๊าก หมาเต็มวัด ปล่อยกันทุกวัน สุนัขจิ้งจอกยังไม่เว้น!

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2558 17:55 น.
SHARE

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองรถม้า วอนชาวบ้านหยุดนำสุนัขมาปล่อยในวัด หลังมีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากอ้างบ้านเมืองแห้งแล้งไม่อยากเพิ่มภาระรายจ่ายเลี้ยงดู ล่าสุดนำสุนัขจิ้งจอกมาให้เลี้ยง 2 ตัว ชาวบ้านหวั่นเกิดอาเพศ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 พระอธิการทินพันธ์ ทินนฺวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยม่วงคำ ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่าได้มีชาวบ้านนำสุนัขมาปล่อยทิ้งในบริเวณวัดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสุนัขจิ้งจอก 2 ตัว จึงไปตรวจสอบ และนำไปดูสุนัขจิ้งจอก ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในกรงขนาดใหญ่ เมื่อเห็นคนแปลกหน้าก็แสดงอาการดุร้ายให้เห็น สุนัขจิ้งจอก 2 ตัวนี้มีลักษณะสวยงาม หางจะเป็นพวงมีขนมาก เวลากลางคืนจะหอนอย่างโหยหวนน่ากลัวมีชาวบ้านนำมาปล่อยที่วัดเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าของบอกว่าได้จากหลุมลึกหรือโพลงขนาดใหญ่ในป่าลึกแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นดอยสูง จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน แต่ถูกเพื่อนบ้านแย้งว่า ไม่เป็นมงคลหมาป่าต้องอยู่ป่า และอีกอย่างชอบหอนโหยหวนชาวบ้านกลัว

ข่าวแนะนำ

"ระยะนี้มีชาวบ้านนำสุนัขมาปล่อยที่วัดรวมแล้ว 100 กว่าตัวแล้ว หวั่นว่าจะมีมากเพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละคนที่นำมาปล่อย บอกว่าบ้านเมืองแห้งแล้งเงินทองหายาก จึงอยากตัดค่าใช้จ่ายในบ้าน แต่โยนภาระให้ทางวัดซึ่งกรรมการวัดเห็นว่า หากไม่ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน สุนัขที่วัดก็จะเพิ่มสูงเป็นภาระให้ญาติโยม และทางวัดด้วยเหมือนอย่างหลายวัดใน จ.ลำปาง ที่กำลังเดือดร้อนขาดแคลนคนบริจาคอาหารสัตว์ เนื่องจากเงินทองหายา"

ส่วนสุนัขป่า 2 ตัววอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง นำไปปล่อยที่สวนสัตว์ให้ด้วยเพราะเป็นหมาป่าจิ้งจอกตัวจริงพันธุ์จริง อาจจะเป็นประโยชน์กับการศึกษาด้วย ส่วนสุนัขที่มีมากกว่า 100 ตัว ทางวัดไม่ได้ขังไว้ในกรงคงปล่อยออกหากินกันเอง บางวันวัดมีงานก็จะแบ่งปันให้กินตามอัตภาพ อิ่มบ้างหิวบ้างเพราะเขาพูดไม่ได้ เพื่อไม่ให้มีมากเพิ่มขึ้นกว่านี้ จึงวอนญาติโยมอย่านำภาระมาให้วัดมากกว่านี้ ทนเลี้ยงดูเขาไปเถอะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยหมาทิ้งวัดพระอธิการทินพันธ์ ทินนวโรเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยม่วงคำหมาจิ้งจอกหมาจิ้งจอกปล่อยวัดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03:03 น.