พระลำปางร้องจ๊าก หมาเต็มวัด ปล่อยกันทุกวัน สุนัขจิ้งจอกยังไม่เว้น!

ข่าว

พระลำปางร้องจ๊าก หมาเต็มวัด ปล่อยกันทุกวัน สุนัขจิ้งจอกยังไม่เว้น!

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 17:55 น.

บันทึก

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองรถม้า วอนชาวบ้านหยุดนำสุนัขมาปล่อยในวัด หลังมีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนมากอ้างบ้านเมืองแห้งแล้งไม่อยากเพิ่มภาระรายจ่ายเลี้ยงดู ล่าสุดนำสุนัขจิ้งจอกมาให้เลี้ยง 2 ตัว ชาวบ้านหวั่นเกิดอาเพศ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.ค. 58 พระอธิการทินพันธ์ ทินนฺวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยม่วงคำ ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่าได้มีชาวบ้านนำสุนัขมาปล่อยทิ้งในบริเวณวัดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสุนัขจิ้งจอก 2 ตัว จึงไปตรวจสอบ และนำไปดูสุนัขจิ้งจอก ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในกรงขนาดใหญ่ เมื่อเห็นคนแปลกหน้าก็แสดงอาการดุร้ายให้เห็น สุนัขจิ้งจอก 2 ตัวนี้มีลักษณะสวยงาม หางจะเป็นพวงมีขนมาก เวลากลางคืนจะหอนอย่างโหยหวนน่ากลัวมีชาวบ้านนำมาปล่อยที่วัดเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าของบอกว่าได้จากหลุมลึกหรือโพลงขนาดใหญ่ในป่าลึกแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นดอยสูง จึงนำมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน แต่ถูกเพื่อนบ้านแย้งว่า ไม่เป็นมงคลหมาป่าต้องอยู่ป่า และอีกอย่างชอบหอนโหยหวนชาวบ้านกลัว

"ระยะนี้มีชาวบ้านนำสุนัขมาปล่อยที่วัดรวมแล้ว 100 กว่าตัวแล้ว หวั่นว่าจะมีมากเพิ่มขึ้น ซึ่งแต่ละคนที่นำมาปล่อย บอกว่าบ้านเมืองแห้งแล้งเงินทองหายาก จึงอยากตัดค่าใช้จ่ายในบ้าน แต่โยนภาระให้ทางวัดซึ่งกรรมการวัดเห็นว่า หากไม่ขอความร่วมมือจากชาวบ้าน สุนัขที่วัดก็จะเพิ่มสูงเป็นภาระให้ญาติโยม และทางวัดด้วยเหมือนอย่างหลายวัดใน จ.ลำปาง ที่กำลังเดือดร้อนขาดแคลนคนบริจาคอาหารสัตว์ เนื่องจากเงินทองหายา"

ส่วนสุนัขป่า 2 ตัววอนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง นำไปปล่อยที่สวนสัตว์ให้ด้วยเพราะเป็นหมาป่าจิ้งจอกตัวจริงพันธุ์จริง อาจจะเป็นประโยชน์กับการศึกษาด้วย ส่วนสุนัขที่มีมากกว่า 100 ตัว ทางวัดไม่ได้ขังไว้ในกรงคงปล่อยออกหากินกันเอง บางวันวัดมีงานก็จะแบ่งปันให้กินตามอัตภาพ อิ่มบ้างหิวบ้างเพราะเขาพูดไม่ได้ เพื่อไม่ให้มีมากเพิ่มขึ้นกว่านี้ จึงวอนญาติโยมอย่านำภาระมาให้วัดมากกว่านี้ ทนเลี้ยงดูเขาไปเถอะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
03:19

ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 20:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์