ประมงพื้นบ้านสตูล จับสัตว์น้ำได้เกินคาด หลังเรือใหญ่จอด

ข่าว

ประมงพื้นบ้านสตูล จับสัตว์น้ำได้เกินคาด หลังเรือใหญ่จอด

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 23:30 น.

บันทึก

ชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล พร้อมช่วยเหลือผู้บริโภคจากภาวะสัตว์น้ำขาดตลาด โดยสามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรงตามฤดูกาล ในราคาที่เป็นธรรม เผยหลังเรือใหญ่จอด จับสัตว์น้ำได้เกินคาด

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2558 นายอัสรี หมีนหวัง ประธานสมาคมชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล กล่าวว่า สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่ายชาวประมงขนาดเล็กใช้เครื่องมือที่รับผิดชอบต่อทรัพยากรจับสัตว์น้ำเพื่อป้อนตลาดบริโภคอยู่แล้ว พอจะมีกำลังที่จะช่วยเหลือผู้บริโภคที่ต้องการสัตว์น้ำได้ในระดับหนึ่ง จึงเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือผู้บริโภคจากภาวะสัตว์น้ำขาดตลาด โดยให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าสัตว์น้ำตามฤดูกาล ไม่มีสารปนเปื้อน ในราคาที่เป็นธรรมได้โดยตรง ซึ่งสัตว์น้ำจากประมงพื้นบ้านเป็นสัตว์น้ำที่สดใหม่ทุกวัน

ประธานสมาคมชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล กล่าวต่อว่า หลังจากเรือที่ไม่ถูกต้องหยุดทำประมง ส่งผลดีกับเรือประมงพื้นบ้านเกินคาด โดยเฉพาะปลาทูที่เคยได้ประจำวันละ 80 กก. เพิ่มขึ้น 300-500 กก.ต่อลำ กุ้งแชบ๊วยเคยได้วันละ 1 กก. เพิ่มขึ้นเป็น 3-5 กก. หากทุกคนใช้เครื่องมือประมงแบบถูกกฏหมาย แบ่งพื้นที่ทำกินอย่างถูกต้อง เราก็จะมีทรัพยากรสัตว์น้ำให้จับได้ตลอดไป

นายอัสรี กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ฝั่งอันดามันคลื่นลมในทะเลเริ่มแรงชาวประมงพื้นบ้านต้องหยุดหาปลาชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ขณะที่เรือใหญ่หลังจากรัฐบาลผ่อนผันให้กับเรือประมงที่ไม่พร้อมเรื่องเอกสาร ให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ทำให้มีเรือใหญ่เริ่มออกหาปลาแล้วเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์