ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมงพื้นบ้านสตูล จับสัตว์น้ำได้เกินคาด หลังเรือใหญ่จอด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2558 23:30 น.
SHARE

ชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล พร้อมช่วยเหลือผู้บริโภคจากภาวะสัตว์น้ำขาดตลาด โดยสามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยตรงตามฤดูกาล ในราคาที่เป็นธรรม เผยหลังเรือใหญ่จอด จับสัตว์น้ำได้เกินคาด

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2558 นายอัสรี หมีนหวัง ประธานสมาคมชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล กล่าวว่า สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย และภาคีเครือข่ายชาวประมงขนาดเล็กใช้เครื่องมือที่รับผิดชอบต่อทรัพยากรจับสัตว์น้ำเพื่อป้อนตลาดบริโภคอยู่แล้ว พอจะมีกำลังที่จะช่วยเหลือผู้บริโภคที่ต้องการสัตว์น้ำได้ในระดับหนึ่ง จึงเข้าร่วมโครงการช่วยเหลือผู้บริโภคจากภาวะสัตว์น้ำขาดตลาด โดยให้ผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสินค้าสัตว์น้ำตามฤดูกาล ไม่มีสารปนเปื้อน ในราคาที่เป็นธรรมได้โดยตรง ซึ่งสัตว์น้ำจากประมงพื้นบ้านเป็นสัตว์น้ำที่สดใหม่ทุกวัน

ข่าวแนะนำ

ประธานสมาคมชาวประมงพื้นบ้านปากน้ำ จ.สตูล กล่าวต่อว่า หลังจากเรือที่ไม่ถูกต้องหยุดทำประมง ส่งผลดีกับเรือประมงพื้นบ้านเกินคาด โดยเฉพาะปลาทูที่เคยได้ประจำวันละ 80 กก. เพิ่มขึ้น 300-500 กก.ต่อลำ กุ้งแชบ๊วยเคยได้วันละ 1 กก. เพิ่มขึ้นเป็น 3-5 กก. หากทุกคนใช้เครื่องมือประมงแบบถูกกฏหมาย แบ่งพื้นที่ทำกินอย่างถูกต้อง เราก็จะมีทรัพยากรสัตว์น้ำให้จับได้ตลอดไป

นายอัสรี กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ฝั่งอันดามันคลื่นลมในทะเลเริ่มแรงชาวประมงพื้นบ้านต้องหยุดหาปลาชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ขณะที่เรือใหญ่หลังจากรัฐบาลผ่อนผันให้กับเรือประมงที่ไม่พร้อมเรื่องเอกสาร ให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้ ทำให้มีเรือใหญ่เริ่มออกหาปลาแล้วเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงพื้นบ้านสตูลสัตว์น้ำขาดตลาดเรือใหญ่งดออกฝั่งผู้บริโภคกุ้งแช่บ๊วยปลาทูเครื่องมือประมงถูกกฏหมายหยุดหาปลาชั่วคราวช่วยเหลือผู้บริโภคสัตว์น้ำตามฤดูกาลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมการประมงประมงขนาดเล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 06:49 น.