ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมา - กะเหรี่ยง สู้รบ ส่งผลให้ไทยสูญรายได้วันละ 200 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2558 22:30 น.
SHARE

พ่อค้า-แม่ค้าเซ็ง!! การสู้รบระหว่าง เมียนมา-กะเหรี่ยง ยังคงมีการยิงปะทะตอบโต้กันไปมา ส่งผลให้การค้าขายบริเวณชายแดนไทยแม่สอดได้รับผลกระทบ คาด เศรษฐกิจช่วงนี้ มีผลทำให้ไทยต้องสูญรายได้ด้านการค้าขายมากถึงวันละ 200 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับทหารกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ ที่เกิดการปะทะตั้งแต่วันศุกร์ (3 ก.ค.) ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังมีการสู้รบของทั้งสองฝ่าย และเริ่มขยายพื้นที่เข้าใกล้จังหวัดเมียวดี เหลืออีกประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างชายแดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด ซึ่งการสู้รบแม้ว่าจะไม่มีกระสุน หรือลูกปืนใหญ่มาตกฝั่งไทย แต่มีผลกระทบด้านขนส่งสินค้า เพราะการสู้รบอยู่ในเส้นทางลำเลียงสินค้า เพื่อไปยังเมืองผาอัน มะละแหม่ง ย่างกุ้ง สินค้าจำนวนมากตกค้างที่บริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี จนถึงขณะนี้ พ่อค้าชาวเมียนมาสั่งงดนำเข้าสินค้าไทย ทำให้ไทยสูญเสียมูลค่าทางการค้า วันละไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

ในขณะที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ซึ่งเป็นด่านถาวร ก็เงียบเหงาอย่างเห็นได้ชัด รถสินค้าไม่มีมาจอดรอเหมือนทุกวัน รวมทั้งประชาชนทั้งสองฝั่งก็หยุดข้ามไปมา นอกจากนี้ คนไทยที่ไปประกอบธุรกิจฝั่งเมียวดี ต่างปิดร้านเดินทางกลับข้ามมาอยู่ฝั่งไทย เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า มีรถพยาบาลของเมียนมาวิ่งข้ามสะพานมิตรภาพเข้ามาฝั่งไทยหลายคัน คาดว่าน่าจะมาส่งผู้บาดเจ็บจากการสู้รบ รวมทั้งยังมีทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ดูแลความสงบอยู่บริเวณเชิงสะพานด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนไทยเมียนมาเมียนมาปะทะกะเหรี่ยงชายแดนด้าน อ.แม่สอดเศรษฐกิจเมียวดีการสู้รบทหารเมียนมา-กะเหรี่ยงDKBAบ้านริมเมยฉก.ร.4ข่าวข่าวสังคมทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์พม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03:20 น.